Vụ gỗ lậu theo đường thủy áp sát Tp. Kon Tum:

Chủ bãi cát tập kết gỗ lậu nói gì?

TPO - Ngày 21/1, ông Phan Thanh Nam - Chủ tịch UBND xã Đắk Rơ Wa (Tp. Kon Tum, tỉnh Kon Tum) cho biết: xã đã mời 3 đơn vị khai thác cát trên sông Đắk Bla, đoạn qua thôn Kon Ri, xã Đắk Rơ Wa, gần địa điểm mà phóng viên phát hiện bãi tập kết gỗ lậu lên làm việc.

Điểm tập kết gỗ tại nơi khác thác cát của Công ty Bảo Sơn.
Điểm tập kết gỗ tại nơi khác thác cát của Công ty Bảo Sơn.

Theo ông Nam, tại buổi làm việc, 3 công ty khai thác cát được mời đều khẳng định công ty họ không tham gia vào việc vận chuyển, tập kết gỗ lậu. Phóng viên chất vấn vào thời điểm nhóm phóng viên có mặt tại bãi cát của Công ty TNHH vật liệu xanh Bảo Sơn thì mỏ cát vẫn hoạt động, gỗ được tập kết tại đây thì đơn vị giải thích thế nào?

Ông Nam cho biết, bà Trần Thị Thanh đại diện công ty khẳng định lúc ngành chức năng bắt gỗ thì bà không có mặt. Bà hỏi nhân viên của công ty, họ đều nói không tham gia.

Chủ bãi cát tập kết gỗ lậu nói gì? - ảnh 1 Lâm tặc dùng mái chèo điều khiển bè gỗ.
Chủ bãi cát tập kết gỗ lậu nói gì? - ảnh 2 Lâm tặc tẩu tán gỗ lậu.

Tuy nhiên, đánh giá về sự liên quan của Công ty TNHH vật liệu xanh Bảo Sơn và việc vận chuyển gỗ, ông Nguyễn Tấn Liêm, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Kon Tum cho rằng cần phải điều tra. Ông Liêm cũng cho rằng, gỗ ở trong khu vực ai quản lý mà không báo cho kiểm lâm, cơ quan chức năng thì đương nhiên những người  này phải có trách nhiệm. Trách nhiệm đến đâu, mức độ thế nào, có tham gia trực tiếp hay gián tiếp thì việc này cơ quan chức năng sẽ làm rõ.

Để ngăn chặn tình trạng gỗ vận chuyển trên sông Đắk Bla, ông Phan Thanh Nam cho biết, trong buổi làm việc với 3 công ty khai thác cát, những đơn vị này cũng cam kết trong thời gian tới sẽ phối hợp với chính quyền địa phương trong việc cung cấp thông tin để ngăn chặn, kịp thời xử lý các vụ việc liên quan đến lâm sản trên đường sông. Phía xã hiện đang cử lực lượng tuần tra nhằm ngăn chặn việc vận chuyển gỗ trên sông Đắk Bla. Dù thứ 7 nhưng sáng nay ông Nam cũng đi kiểm tra.

Trả lời về việc UBND Tp. Kon Tum đã yêu cầu xã kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân nào ? Ông Nam cho biết “ Những người liên quan làm kiểm điểm gồm đồng chí Chủ tịch xã là tôi, lực lượng quân sự, công an. Nội dung chủ yếu tập trung vào công tác chỉ đạo, trách nhiệm của các ngành trong vấn đề bám sát địa bàn. Mấu chốt là tại sao để xảy ra trên địa bàn mà không phát hiện, xử lý ?”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá