DMCA.com Protection Status

Chủ công ty nghe lén 14.000 điện thoại đối mặt án tử hình?

Giới luật sư "mổ xẻ" trách nhiệm của Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng trong vụ việc kinh doanh phần mềm nghe lén 14.000 điện thoại tại Việt Nam.

Slogan "chuyên nghiệp" của Công ty Công nghệ Việt Hồng.
Slogan "chuyên nghiệp" của Công ty Công nghệ Việt Hồng.
Nhẹ 2 năm, nặng tử hình

Trao đổi về trách nhiệm của Việt Hồng trong vụ việc này, Luật sư, Thạc sĩ Mai Đức Tân – Công ty Luật Hợp Danh INCIP (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội), cho biết: Hành vi này có dấu hiệu phạm tội theo Điều 125 Bộ luật hình sự: Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác.

Theo đó, người có hành vi phạm tội này nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự có thể phải chịu hình phạt tù cao nhất là 2 năm và bị phạt tiền, cấm đảm nhiệm chức vụ từ 1 đến 5 năm.

Tuy nhiên, theo ông Tân thì để xử lý hành vi trên Cơ quan công an phải tiến hành điều tra mới có thể xác định được người phạm tội và hành vi phạm tội.

"Ngoài ra, trường hợp cá nhân nào sử dụng các thông tin, nội dung, dữ liệu có được từ phần mềm này để thực hiện các hành vi như: thanh toán, rút tiền… nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác thì có thể bị xử lý hình sự theo Điều 226b Bộ luật hình sự: Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Mức hình phạt cao nhất là tù chung thân. 

Đồng thời, có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”, Luật sư Tân nói.

“Trường hợp cá nhân nào cài phần mềm này để theo dõi, nghe lén, thu thập thông tin để hoạt động tình báo, phá hoại chống nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì có thể bị xử lý hình sự theo Điều 80 Bộ luật hình sự: Tội gián điệp. Mức hình phạt cao nhất là tử hình”, Luật sư Tân khẳng định.

Cũng theo ông Tân thì Công ty Việt Hồng cũng như các chủ thể mua phần mềm và cá nhân có liên quan, tùy theo tính chất và mức độ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, bồi thường trách nhiệm dân sự và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự trên cơ sở kết luận điều tra của cơ quan Công an.

Tường tận mọi sai phạm

Đại tá Lê Hồng Sơn - Trưởng Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an TP Hà Nội (PC50) cho biết, đến thời điểm này đã có hơn 14.000 thuê bao bị cài phần mềm theo dõi Ptracker do Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng cung cấp.

Phần mềm này còn có chức năng theo dõi vị trí trực tuyến của điện thoại, theo dõi lịch sử vị trí của điện thoại, điều khiển chức năng ghi âm của điện thoại và nghe lại các file đã ghi âm bằng điện thoại. Các thông tin trên sẽ được lưu giữ tại máy chủ của Việt Hồng. 

Chủ công ty nghe lén 14.000 điện thoại đối mặt án tử hình? - ảnh 1 Cơ quan công an làm việc với đại diện của Công ty Việt Hồng. 
Những khách hàng mua phần mềm này muốn sử dụng các tính năng của phần mềm thì khởi động phần mềm bằng cách vào tính năng gọi điện thoại của máy và nhập mã số do Công ty Việt Hồng cấp.

Việc thanh tra cho thấy có rất nhiều thông tin nhạy cảm đang được lưu giữ tại máy chủ của Công ty Việt Hồng như thông tin giao dịch giữa người dùng điện thoại với ngân hàng, xác nhận tài khoản Facebook, viber, thông tin giao dịch kinh doanh, quan hệ nam nữ. Nhân viên kỹ thuật của Công ty Việt Hồng có thể xem, xóa và khai thác thông tin cá nhân này.

Đáng chú ý, phần mềm này được sử dụng nhiều cho mục đích lấy cắp và theo dõi thông tin cá nhân của người khác. Theo kết luận thanh tra, 4/4 trường hợp cài đặt phần mềm này là để theo dõi giám sát người khác mà không phải người sử dụng điện thoại tự cài vào máy mình.
Tại thời điểm thanh tra, có 670 khách hàng đang sử dụng phần mềm, số lượng tài khoản đã từng cài phần mềm là 14.140 trong đó Công ty Việt Hồng vẫn lưu giữ thông tin riêng của 7.447 tài khoản ở máy chủ.
Công ty Việt Hồng thu về hơn 900 triệu đồng trong thời gian từ tháng 9/2013 đến thời điểm thanh tra.

Lý giải về vấn đề chưa cung cấp thuê bao bị theo dõi cũng như cá nhân cài phần mềm theo dõi, đại tá Sơn chia sẻ: “Nếu công bố sẽ liên quan đến những bí mật đời tư cá nhân của rất nhiều người, rất nhiều gia đình. Nếu như công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng thì sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới bản thân người bị cài đặt".
"Trường hợp người chồng phát hiện mình bị cài đặt phần mềm nghe lén, khi đến cơ quan công an thì xác định được chính là người vợ của mình cài Ptracker trên máy của chồng.
Trong trường hợp này, hạnh phúc của gia đình chắc chắn bị ảnh hưởng. Người vợ nếu xét theo các quy định của pháp luật thì đã vi phạm vào các điều khoản cấm, trong đó có việc xâm phạm đời tư cá nhân. Chính vì vậy, Phòng PC50 mới chỉ lưu giữ toàn bộ các nội dung liên quan đến cơ sở dữ liệu của Cty Việt Hồng, chứ chưa gửi thông báo tới từng thuê bao một", ông Sơn phân tích thêm.
Chủ công ty nghe lén 14.000 điện thoại đối mặt án tử hình? - ảnh 2

Đại bản doanh của Công ty Công nghệ Việt Hồng nằm ở tầng 4 tòa nhà cao 7 tầng ở đường Tô Vĩnh Diện, quận Thanh Xuân, Hà Nội. 

Cũng theo Đại tá Lê Hồng Sơn, vụ việc sẽ được Phòng PC50 tiến hành hoàn thiện hồ sơ, đồng thời sớm đưa các đối tượng liên quan đến vụ việc ra truy tố trước pháp luật. Không chỉ có vậy, việc này phải được xử lý nghiêm, để mang tính chất răn đe đối với hành vi xâm phạm đời tư cá nhân.

Người lao động hoang mang, lo lắng

Ngay sau khi thông tin Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng bán cài đặt phần mềm nghe lén điện thoại cho một số doanh nghiệp được truyền đi, dư luận đã rất bức xúc và người lao động cực kỳ hoang mang vì e ngại mình có thể cũng không may mắn bị nghe lén.

Anh Nguyễn Văn Công (32 tuổi, ở Ninh Bình, đang làm việc tại một công nhân xây dựng trên địa bàn Cầu Giấy, Hà Nội) nói: “Tôi cảm thấy bất an và thấy bị xúc phạm, nếu công ty của mình cũng mua phần mền nghe lén, theo dõi thông tin cá nhân của tôi”.

Còn chị Nguyễn Hải Hòa (23 tuổi, ở Thanh Hóa, hiện đang là nhân viên công sở một doanh nghiệp tại Hà Nội) bức xúc nói: "Dù với bất kỳ lý do gì thì tôi cũng không đồng tình với việc doanh nghiệp mua phần mềm nghe lén điện thoại cá nhân của mình".

Theo Tiến Dũng

Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng