Chủ đầu tư The Harmona lấy nhà cư dân 'cắm' ngân hàng

TP - Hàng trăm cư dân sống ở chung cư The Harmona, quận Tân Bình, TPHCM đang ngồi trên lửa khi Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Chi nhánh Bắc Sài Gòn “xiết” nhà vì chủ đầu tư là Công ty CP Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình tự ý mang tài sản của họ để bảo lãnh cho một đơn vị khác vay vốn.

Chung cư The Harmona. Ảnh: Vietnamnet
Chung cư The Harmona. Ảnh: Vietnamnet

Theo tìm hiểu của PV, công ty cổ phần vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình (công ty Tân Bình) - chủ đầu tư dự án The Harmona đã bán căn hộ cho khách hàng nhưng tự ý mang chung cư thế chấp vay vốn cho Công ty Cổ phần Thanh Niên. Vừa qua, Công ty Thanh Niên không trả cho ngân hàng nên BIDV Bắc Sài Gòn ra thông báo thu hồi tài sản của cư dân.

Theo ông Đặng Đình Tùng – Phó Trưởng Ban quản trị chung cư The Harmona: “Cách đây hai ngày, BIDV Bắc Sài Gòn gửi văn bản xiết nợ đến chung cư với nội dung, Công ty Xuất nhập khẩu Tân Bình đã sử dụng tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất là dự án chung cư The Harmona ở số 33 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ vay của công ty Thanh Niên. Hiện tại, khoản nợ vay của công ty Thanh Niên đã quá hạn. Vì vậy, ngân hàng sẽ tiến hành xử lý tài sản là toàn bộ quyền sử dụng đất và công trình để thu hồi nợ vay”.

BIDV yêu cầu công ty Tân Bình và Ban Quản lý chung cư thu xếp để bàn giao tài sản trên cho ngân hàng, thời gian nhận bàn giao là ngày 9/6 sắp tới. Theo ghi nhận của PV, hai ngày qua, hàng trăm cư dân sống The Harmona thấp thỏm lo sợ bởi nguy cơ bị đuổi ra khỏi căn hộ. Anh T. ở block C bức xúc nói: “Năm 2013, sau khi nhận căn hộ, nhiều lần tôi yêu cầu chủ đầu tư bàn giao giấy chủ quyền nhưng 3 năm qua tôi vẫn chưa nhận được. Không ngờ họ lại mang giấy tờ đi thế chấp ngân hàng”.

Ngoài ra, một số cư dân còn cho rằng, chủ dự án có dấu hiệu “lừa đảo để chiếm đoạt tài sản” khi mang căn hộ đã huy động vốn đi thế chấp để lấy tiền lần 2. Bởi nhiều người ký hợp đồng huy động vốn để mua căn hộ vào năm 2009- 2010, nhưng hợp đồng thế chấp dự án chung cư The Harmona giữa Công ty Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình với BIDV lại thực hiện vào tháng 11/2011.

Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn luật sư TPHCM, trong vụ việc này rõ ràng chủ đầu tư đã có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng rất rõ khi mang tài sản đang thế chấp bán cho khách hàng. “Về phía BIDV cũng có trách nhiệm”- ông Chánh nói. Bởi theo quy định, ngân hàng phải kiểm tra hiện trạng thực tế tài sản thế chấp đó ai đang quản lý, sử dụng. Trong khi vào năm 2009, 2010 chủ đầu tư đã huy động vốn của khách nhưng ngân hàng vẫn không biết, nhận thế chấp. Ngoài ra, sau khi nhận thế chấp, BIDV có nghĩa vụ đăng ký bảo đảm tài sản với cơ quan nhà nước. Thông tin này sẽ được cập nhật ở cơ quan tư pháp để tất cả các cơ quan chức năng, hệ thống ngân hàng đều biết. Tránh trường hợp một tài sản bị mang giao dịch nhiều nơi.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Châu Văn La - Chủ tịch UBND quận Tân Bình cho biết: “Tôi không chấp nhận thông báo cưỡng chế thu hồi chung cư của ngân hàng”. Nếu muốn gì ngân hàng phải xuống địa phương bàn bạc phương án, chứ không thể gửi thông báo gây xáo trộn cuộc sống cư dân như vậy.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá