Chủ mưu vụ DongABank thấy có lỗi với Vũ ‘nhôm’

TPO - Ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á – DongABank-ADB) trình bày tại tòa sáng nay là cảm thấy có lỗi với ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’, nguyên Chủ tịch Cty Xây dựng Bắc Nam 79).

Ông Vũ 'nhôm' vừa được nguyên Tổng đốc DAB 'nhận lỗi' tại tòa. Ảnh: Tân Châu.
Ông Vũ 'nhôm' vừa được nguyên Tổng đốc DAB 'nhận lỗi' tại tòa. Ảnh: Tân Châu.

Sáng nay (29/11), phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xử vụ sai phạm xảy ra tai DAB, Hội đồng xét xử (HĐXX) tiếp tục phần xét hỏi. Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa xét hỏi vì sao ông Trần Phương Bình lại có lời khai tại tòa: “Cảm thấy có lỗi với ông Phan Văn Anh Vũ ?”. Ông Bình cho biết, mình cảm thấy có lỗi với ông Phan Văn Anh Vũ là do đã không thông báo thực trạng hoạt động cho ông Vũ "nhôm" biết.

Chủ mưu vụ DongABank thấy có lỗi với Vũ ‘nhôm’ - ảnh 1 Ông Trần Phương Bình vừa trả lời công tố liên quan tới bố vợ, vợ và con gái trong vụ án ngàn tỷ này. Ảnh: Tân Châu.

Cũng trong phần xét hỏi của công tố, nội dung xoay quanh việc ông Bình lấy tên bố vợ, vợ, con và người thân đứng tên Cty, mua cổ phần…

Công tố hỏi vì sao ông Bình bán cổ phiếu các Cty  không đứng tên mình và gia đình để xử lý công nợ, mà bán các Cty không đứng tên người thân. Ông Bình trả lời rằng, nếu bán cổ phần của mình và gia đình thì phải công bố họ tên, ảnh hưởng đến uy tín của DAB vào thời điểm đó nên chỉ bán CP của Cty Ninh Thịnh và Sơn Trà Điện Ngọc.

Trả lời các câu hỏi liên quan tới ‘yếu tố gia đình’, ông Bình cho hay khi gia đình (vợ, bố vợ, con gái) nhận cổ tức, bị cáo yêu cầu các bộ phận liên quan chuyển trả lại tài khoản của bị cáo. Việc chuyển cổ tức bằng thẻ rất đơn giản, chỉ cần thẻ ATM ra ổ chuyển từ người này sang người khác. Khi đó con bị cáo học ở nước ngoài, bị cáo giữ thẻ nên việc chuyển tiền diễn ra khá dễ. Bản thân vợ và con của bị cáo vào trước 2007 cũng có 1 số cổ phần, cố cổ tức thời điểm 2007 nhận được khoảng 100 tỷ đồng.

Về trường hợp ông Cao Ngọc Liên (bố vợ ông Bình), công tố hỏi vì sao ông Liên có 523 ngàn cổ phiếu vào năm 2007, nhưng lại bán được hơn 3,589 triệu cổ phiếu? Số dư ở đâu ra, có thời điểm nào? Ông Bình trả lời là “Bị cáo không nhớ, trong quá trình mua bán cổ phiếu, bị cáo có dùng tên bố vợ để không ai biết. Trước năm 2007 không thể đạt được con số 3 triệu mà trong năm này diễn ra việc mua bán nên bị cáo nhận chuyển nhượng.

Tiếp tục nội dung ‘gia đình’ công tố hỏi ông Bình là vào năm 2009 tiếp tục mua hơn 7 triệu cổ phiếu, đứng tên bà Cao Thị Ngọc Dung (vợ ông Bình) và con gái, thực chất là ai mua? “Dạ thưa HĐXX, bị cáo tự mua, từ những cổ phiếu không ai mua và dùng tên con và vợ để mua”. – Ông Bình trả lời HĐXX. 

“Bị cáo nói có lỗi với Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm” –PV) vì bản thân là giáo viên, không thông báo đầy đủ cho Vũ biết về thực trạng hoạt động của DABank” – Nguyên Tổng giám đốc DAB Trần Phương Bình nói tại tòa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng