Chủ nhiệm hợp tác xã “ban phát” đất công

TP - Theo phản ánh của người dân, trước năm 1993, có 14 hộ dân của xã An Thượng (huyện Hoài Đức, Hà Nội) được cấp đất giãn dân mỗi hộ 170m2.

Đến ngày 25-5 vừa qua, ông Nguyễn Chí Hải, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp An Hạ (An Thượng) cùng ông Hoàng Quốc Vinh, Trưởng ban kiểm soát HTX, bất ngờ tổ chức cuộc họp và quyết định giao thêm cho mỗi hộ dân khoảng 90m2 với hình thức cho thuê thầu trong 3 năm.

Phần giao thêm này, theo người dân phản ánh, là kênh tưới tiêu cho đồng lúa và thoát nước sinh hoạt cho hàng trăm hộ dân.

Trước đó, ngày 21-5, ông Hải cùng một số lãnh đạo HTX An Hạ ký hợp đồng cho ông Nguyễn Doãn Nam (ở thôn An Hạ, xã An Thượng) thuê 3.00m2 đất nông nghiệp với mục đích để vật liệu xây dựng và trồng hoa màu.

Theo Luật HTX và điều lệ HTX, HTX nông nghiệp chỉ được cho thuê đất để sản xuất nông nghiệp trong thời gian 3 năm. Như vậy, ông Hải, Ban chủ nhiệm HTX An Hạ đã vi phạm khi giao tới 3.000m2 đất để trồng cây lâu năm và tập kết vật liệu xây dựng.

Nghiêm trọng hơn là hợp đồng cho thuê đất để xây dựng trạm trộn bê tông với diện tích hơn 8.000m2 đất nông nghiệp, cũng do ông Hải ký năm 2008.

PV nhiều lần liên hệ làm việc với ông Nguyễn Chí Hải nhưng đều bị từ chối. Còn ông Nguyễn Chí Lương, Bí thư Đảng ủy xã An Thượng cho biết, xã đã triệu tập ông Hải và ông Vinh lên làm việc, yêu cầu thu hồi, hủy bỏ việc giao đất cho 14 hộ dân; thanh lý hợp đồng với ông Nam; dừng việc nắn chỉnh mương tiêu nước và làm rõ việc bỏ hoang đất nông nghiệp.

Ông Lương cũng khẳng định, những việc làm trên của ông Hải và Ban chủ nhiệm HTX đã vi phạm điều lệ, luật HTX, xã đã báo cáo huyện xin ý kiến chỉ đạo xử lý.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá