Chủ quán cà phê Xin Chào sẽ khởi kiện ra tòa?

TPO - Theo luật sư của ông chủ quán cà phê Xin Chào, muốn lấy lại số tiền 17 triệu đồng đã đóng phạt thì ông Nguyễn Văn Tấn cần phải làm đơn khởi kiện ra tòa án hoặc chính cơ quan ra quyết định xử phạt hành chính có quyết định hủy quyết định xử phạt hành chính này.

Ông Nguyễn Văn Tấn mong muốn được đòi lại số tiền đã đóng phạt. Ảnh Việt Văn.
Ông Nguyễn Văn Tấn mong muốn được đòi lại số tiền đã đóng phạt. Ảnh Việt Văn.

Chiều 26/4, hai ông Nguyễn Văn Tấn (chủ quán cà phê Xin Chào) và Nguyễn Văn Bỉ (chủ đất quán cà phê Xin Chào) đã có buổi giao lưu do báo Pháp luật TPHCM tổ chức. Hai ông đã chia sẻ về vấn đề bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố hình sự, cũng như những tâm tư nguyện vọng của hai ông trong thời gian tới.

Cả hai ông đều mong muốn sớm được minh oan, được trả lại sự trong sạch để yên ổn làm ăn. Tại buổi giao lưu, ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán cà phê Xin Chào mong muốn mình được lấy lại số tiền 17 triệu đồng đã đóng phạt trước đó để trang trải cuộc sống và công việc quán xá. Tuy nhiên, ông Tấn đang bâng khuâng không biết đòi lại số tiền này bằng cách nào.

Chủ quán cà phê Xin Chào sẽ khởi kiện ra tòa? - ảnh 1 Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Bỉ chỉ mong muốn được trả lại sự trong sạch cho bản thân, chẳng đòi hỏi bồi thường, trả lại tiền nộp phạt. Ảnh Việt Văn.
Về việc này, luật sư Nguyễn Duy, người nhận bào chữa, hỗ trợ pháp lý cho ông Tấn nói: “Theo tôi thì có hai phương án để thực hiện được nguyện vọng của ông Tấn. Một là ông Tấn làm đơn khởi kiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính ra TAND huyện Bình Chánh để yêu cầu hủy quyết định xử phạt hành chính trước đó.

Nếu tòa án chấp thuận yêu cầu thì ông Tấn sẽ nhận lại số tiền đã đóng phạt. Cách thứ hai là cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt hành chính nhận thấy quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Tấn có sai sót, đơn vị này cần ra quyết định hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì lúc này ông Tấn sẽ nhận lại số tiền đóng phạt”.

Đến nay thì lãnh đạo VKSND huyện Bình Chánh đã trao quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Văn Tấn. Luật sư Phạm Công Hùng, nguyên Thẩm phán Toà Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM cho rằng ông Tấn đã được xác định vô tội thì VKSND huyện Bình Chánh sẽ là cơ quan xin lỗi, bồi thường cho ông Tấn theo quy định pháp luật.

Riêng về trường hợp của ông Nguyễn Văn Bỉ, chủ đất quán cà phê Xin Chào cũng bị khởi tố về hành vi cất chòi lá nuôi vịt trái phép, luật sư Hùng cho rằng ông Bỉ cần phải chờ quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can của các cơ quan có thẩm quyền xác định ông Bỉ không phạm tội. Lúc này ông Bỉ mới được bồi thường và khi đó, mới xác định được cơ quan nào phải xin lỗi ông và chịu trách nhiệm bồi thường cho ông Bỉ.

Ông Bỉ bộc bạch tâm sự: “Khi có quyết định xử phạt hành chính, cũng như bị khởi tố thì tôi cũng không có làm bất cứ lá đơn nào khiếu nại, khiếu kiện. Vì tôi là người dân, không nắm được luật, cứ nghĩ mình đã lỡ vi phạm thì phải chịu phạt chứ cũng đâu biết kêu cứu, nhờ vả ai đâu. May sao khi hay tin chỗ của anh Tấn được minh oan, hoàn cảnh cũng giống như tôi nên tôi mới kêu lên nhờ mọi người giúp đỡ, minh oan”.

Tuy nhiên, theo ông Bỉ cho biết nếu ông vô tội, ông cũng không mong chờ ai bồi thường, lấy lại số tiền đã đóng phạt. “Thôi, tôi cũng không mong lấy lại tiền, mất công. Tôi chỉ mong sau này được đối xử công bằng và bình thường như mọi người. Sau này khi tôi đến gặp các cơ quan chức năng để làm hồ sơ, thủ tục giấy tờ thì mong được tạo điều kiện giải quyết nhanh gọn theo quy định thôi”, ông Bỉ nói.

Liên quan đến vụ việc của hai ông Nguyễn Văn Tấn (chủ quán cà phê Xin Chào), ngày hôm qua (25/4), Ban giám đốc Công an TPHCM đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Quý, trưởng Công an huyện Bình Chánh và ông Nguyễn Hoàng Tuấn (Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an huyện Bình Chánh) nhằm kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm về sai phạm trong vụ án của ông Tấn.

Còn vụ việc của ông Nguyễn Văn Bỉ (chủ đất quán cà phê Xin Chào) thì VKSND TPHCM đã rút hồ sơ vụ án để kiểm tra, đánh giá chứng cứ. Riêng đối với Công an TPHCM đã chỉ đạo Công an Huyện Bình Chánh rút lại kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Bỉ vì cho rằng hành vi của ông không cấu thành tội phạm.

Ngày mai (27/4), dự kiến VKSND TPHCM sẽ họp để tiến hành kiểm điểm, đề xuất hình thức xử lý ông Lê Thành Tòng (Phó viện trưởng VKSND quận 6, nguyên Phó viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh) và ông Hồ Văn Son (người phụ trách kiểm sát vụ án ông Tấn).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng