Chủ quán cà phê Xin Chào: 'Tôi mừng rơi nước mắt'

TP - Ngày 21/4, lãnh đạo Công an TPHCM cho rằng đủ cơ sở để khởi tố chủ quán cà phê “Xin chào”, nhưng lại thừa nhận xử lý vụ việc hơi nôn nóng, vội vàng nên chưa thuyết phục. Cùng ngày, tòa án trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Thiếu tướng Phan Anh Minh. Ảnh: Việt Văn
Thiếu tướng Phan Anh Minh. Ảnh: Việt Văn

“Việc nhỏ như móng tay”?!

Đó là nhận định của Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM, tại buổi họp báo hôm 21/4, thông tin về vụ việc ông chủ quán cà phê “Xin chào” Nguyễn Văn Tấn (SN 1966, ngụ quận Bình Tân)  bị truy tố về tội “kinh doanh trái phép”. “Vụ việc nhỏ như móng tay và báo chí không nên tốn nhiều công sức, giấy mực cho vụ này… Có một nguyên tắc mà chúng ta phải tôn trọng đó là tố tụng độc lập, cơ quan nào phê duyệt thì phải chịu trách nhiệm”, ông Minh nói.

Ông Minh cho hay, sau khi quán cà phê của ông Nguyễn Văn Tấn ở số C12/26 khu phố 3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh khai trương, công an đã xuống kiểm tra phát hiện ông này chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh và vi phạm thêm 4 lỗi khác nên đã lập biên bản xử phạt hành chính. Ông Tấn đồng ý nộp phạt 17 triệu đồng và không có khiếu nại gì.

Nộp phạt xong, ông Tấn đã khắc phục lỗi về giấy phép kinh doanh nhưng còn thiếu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. “Lần kiểm tra tiếp theo, do không có giấy chứng nhận này nên ông Tấn được coi là tái phạm. Đây là cơ sở để công an ra quyết định khởi tố ông Tấn về hành vi kinh doanh trái phép”, ông Minh nói.

Theo ông Minh, sau khi báo chí đăng tải vụ việc, Công an TPHCM đã tổ chức hai tổ công tác độc lập để nghe Công an huyện Bình Chánh báo cáo và kiểm tra, đánh giá hồ sơ vụ án. “Chúng tôi có căn cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Tấn”, ông Minh khẳng định, đồng thời còn đề nghị các cơ quan truyền thông không phán quyết vụ việc, cần tôn trọng sự thật đã được thể hiện bằng chứng cứ tài liệu có trong hồ sơ vụ án. “Khi chưa đọc hồ sơ thì không nên có những phán xét”- ông Minh đề nghị.

Cứng nhắc, vội vàng

Đại tá Nguyễn Minh Thông, Chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TPHCM, thừa nhận, trong vụ việc này Công an huyện Bình Chánh đã hơi nôn nóng vội vàng, chưa thuyết phục trong việc xử lý khi không xem xét toàn diện vấn đề. “Đúng là cần cân nhắc có cần thiết phải xử lý hình sự hay xử lý theo những hình thức khác cho phù hợp hơn. Điều này, Công an TPHCM sẽ rút kinh nghiệm trong toàn công an thành phố”, ông Thông nói.

Thiếu tướng Phan Anh Minh nói thêm: “Sẽ làm việc lại với Công an huyện Bình Chánh sau khi có phán quyết cuối cùng từ tòa án. Chúng ta phải dành quyền phán quyết cho tòa nếu vụ án được đưa ra xét xử. Nếu bản án có phủ nhận nội dung nào trong kết luận điều tra thì cơ quan công an sẽ xem xét xử lý”.

Chủ quán cà phê Xin Chào: 'Tôi mừng rơi nước mắt' - ảnh 1 Quang cảnh buổi họp báo thông tin vụ việc của Công an TPHCM. Ảnh: Việt Văn

Băn khoăn về việc có hay không hành vi cạnh tranh không lành mạnh, lạm quyền khi vị trí quán cà phê “Xin chào” nằm đối diện trụ sở Công an huyện Bình Chánh, ông Minh cho rằng, nếu đã khởi tố là có căn cứ, chứ không thể quy kết là lạm quyền. Ông Minh giải thích, đối tượng phục vụ của căn tin trong trụ sở công an và quán “Xin chào” là khác nhau nên không thể nói có cạnh tranh. Tuy nhiên, ông Minh nói sẽ làm việc và phê phán ông trưởng Công an huyện Bình Chánh về việc trả lời báo chí là sợ “cò” vây quanh trụ sở công an do quán “Xin chào” nên làm nhanh nhạy trong việc này là không đúng. “Vì có vi phạm thì xử lý chứ không được vì lý do ngăn ngừa “cò” xử lý quán người ta mà không có căn cứ pháp luật được”, ông Minh nói.

Phó giám đốc Công an TPHCM cũng ví von: Để xử lý cho có tình, đôi khi đòi hỏi người thi hành luật phải can đảm quyết định, chấp nhận hy sinh bởi xé rào thời này phải coi chừng chưa chui qua rào thì đã gặp nạn, bị vướng. Theo ông Minh, trong trường hợp của ông Tấn có thể không áp dụng hình phạt cách ly xã hội, chỉ phạt tiền hoặc không giam giữ nên “chúng ta không làm cho phức tạp”. “Nếu ông Tấn bị tòa tuyên có tội thì ông vẫn không bị cản trở kinh doanh”, ông Minh nói.

Tòa trả hồ sơ

Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết, hiện nay thẩm quyền xem xét đính chính, rút hay không rút cáo trạng thuộc thẩm quyền của Viện Kiểm sát (VKS), còn Công an chỉ báo cáo tham vấn VKS, chứ không đưa ra phương án nữa.

Chủ quán cà phê Xin Chào: 'Tôi mừng rơi nước mắt' - ảnh 2
Ông Nguyễn Văn Tấn.

Trưa 21/4, ông Phạm Thái Lâm, Chánh án TAND huyện Bình Chánh, cho hay, TAND huyện Bình Chánh đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu VKS, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Chánh điều tra bổ sung vụ án của ông chủ quán cà phê “Xin chào” bị khởi tố hình sự về hành vi “Kinh doanh trái phép”.

Theo TAND huyện Bình Chánh, trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ thủ tục xử lý vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Tấn. Cụ thể là hai biên bản vi phạm hành chính vào ngày 13/8/2015 và ngày 17/8/2015. Cùng một hành vi vi phạm nhưng lại được ghi nhận trong hai biên bản trên với nhiều nội dung khác nhau. Đồng thời quyết định xử phạt hành chính ngày 18/8/2015 của công an lại căn cứ vào cả hai biên bản trên. Do đó, cần phải xem xét thêm các chứng cứ quan trọng đối với vụ án mà không thể bổ sung tại phiên tòa nên phải trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Chiều 21/4, trao đổi với phóng viên báo đài, ông Nguyễn Văn Tấn rưng rưng cho biết: “Tôi mừng đến muốn khóc khi hay tin vụ việc của mình được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng quan tâm, chỉ đạo xem xét để giúp tôi được yên ổn làm ăn sinh sống”.  

Về vụ việc của ông Nguyễn Văn Tấn bị truy tố về hành vi kinh doanh trái phép, Thiếu tướng Phan Anh Minh nói rằng, hành vi của ông Tấn có nguy hiểm, ông Tấn nhận thức được hành vi của mình nhưng vẫn cố ý thực hiện, nhưng tính chất và mức độ thấp, chưa gây hậu quả cho ai. “Tuy nhiên, điều luật quy định là không cần hậu quả vẫn có thể xử lý hình sự”, ông Minh nói.

Nội dung vụ việc: Ngày 8/8/2015, ông Nguyễn Văn Tấn khai trương quán để bán nước và thức ăn. Ngày 13/8/2015, Công an huyện Bình Chánh xuống kiểm tra, ghi nhận quán của ông Tấn chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và một số vi phạm trong lĩnh vực y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm nên đã lập biên bản vi phạm hành chính. Ngày 18/8/2015, Công an huyện Bình Chánh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 17 triệu đồng. Ngày 10/9/2015, Công an huyện Bình Chánh phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện ông Tấn kinh doanh không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và một số vi phạm khác. Ngày 25/9/2015, Công an huyện Bình Chánh khởi tố bị can đối với ông Tấn về tội kinh doanh trái phép và cấm ông đi khỏi nơi cư trú. Ngày 11/3/2016, VKSND huyện Bình Chánh ra cáo trạng, chuyển hồ sơ sang tòa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá