Chủ sòng bạc ảo 'ăn' tiền thật có thể bị xử đến 10 năm tù

TPO - Luật sư Nguyễn Tiến Trung cho rằng, đánh bạc thông qua mạng internet để “ăn” tiền là có dấu hiệu tội phạm hình sự.

Một sòng bạc trên mạng internet. Ảnh chụp màn hình.
Một sòng bạc trên mạng internet. Ảnh chụp màn hình.

Như Tiền Phong phản ánh, sau khi sòng bài của Phan Sào Nam bị triệt phá một thời gian ngắn, hình thức đánh bạc tương tự nở rộ trên mạng internet như: Gem.Club; RikVipcom.vn; PocVip.com...

Trao đổi với Tiền Phong, luật sư Nguyễn Tiến Trung, Giám đốc Công ty Luật Trung Nguyễn cho rằng: Hình thức đánh bạc ăn tiền qua mạng internet là việc tham gia vào các trò chơi mô phỏng, khi đó người tham gia chơi phải nạp tiền thật hoặc nạp thẻ cào điện thoại và được tổ chức cung cấp dịch vụ phát hành một loại tiền ảo có giá trị khi đổi ra tiền thật như xu, xèng, coi....

Việc tham gia trò chơi dưới hình thức đánh bạc qua mạng internet là hành vi bị cấm theo quy định của pháp luật. Cụ thể, Khoản 3 - Điều 3 - Thông tư 24/2014/TT-BTTTT ngày 29/12/2014 của Bộ Thông tin và truyền thông quy định: “Lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử để đánh bạc, tổ chức đánh bạc, lừa đảo, kinh doanh trái pháp luật hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác". Bên cạnh việc sử dụng dịch vụ trò chơi trên mạng internet để đánh bạc bị cấm theo quy định nêu trên, hình thức trò chơi đánh bạc qua mạng internet này còn có thể bị xử lý bởi Luật Hình sự.

Theo đó, Điều 321 - Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định: Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 5 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”.

Ngoài ra, điều 322 - Bộ luật Hình sự năm 2015 cũng quy định: 1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: Tổ chức cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5 triệu đồng trở lên hoặc tổ chức 02 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5 triệu đồng trở lên.

Sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu hoặc quản lý của mình để cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5 triệu đồng trở lên hoặc cho 02 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5 triệu đồng trở lên.

Chủ sòng bạc ảo 'ăn' tiền thật có thể bị xử đến 10 năm tù - ảnh 1 Luật sư Nguyễn Tiến Trung.

Tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trong cùng 01 lần trị giá 20 triệu đồng trở lên; Có tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia đánh bạc; có lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc hoặc phân công người canh gác, người phục vụ khi đánh bạc. Sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện để trợ giúp cho việc đánh bạc; Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc hành vi quy định tại Điều 321 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 321 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm: a) Có tính chất chuyên nghiệp; b) Thu lợi bất chính 50 triệu đồng trở lên; Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội; Tái phạm nguy hiểm”.

Với những quy định như trên, tuỳ thuộc vào số tiền, hiện vật tham gia đánh bạc mà người tham gia, người tổ chức sẽ bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự theo hành vi tương ứng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng