Xét xử sơ thẩm vụ án 'Đe dọa giết người':

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ bị dọa giết như thế nào?

TPO - Sáng nay 9/2, TAND thành phố Đà Nẵng đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Đe dọa giết người” đối với bị cáo Đào Tấn Cường.

Bị cáo Đào Tấn Cường tại phiên tòa.
Bị cáo Đào Tấn Cường tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, ông Đào Tấn Cường có mặt, trong khi đó ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng) ủy quyền cho 2 luật sự tham gia tố tụng.

Đánh giá sự vắng mặt của người bị hại không ảnh hưởng đến quá trình xét xử, TAND thành phố Đà Nẵng quyết định tiếp tục xét xử theo quy định.

Theo cáo trạng được công bố tại tòa, ông Đào Tấn Cường do nghi ngờ ông Trần Phước Sơn (Phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) là người tham mưu đề xuất ông Huỳnh Đức Thơ ký văn bản tiếp tục thanh tra lại lô đất L09 tại khu biệt thự Suối Đá (bán đảo Sơn Trà) nhằm làm ảnh hưởng đến uy tín của mình và em trai mình là ông Đào Tấn Bằng, nên ngày 10/7/2017, Cường mua 1 điện thoại di động đã qua sử dụng và 2 sim của anh Nguyễn Đức Hiền để nhắn tin đe dọa ông Thơ và ông Sơn.

Khoảng 13h45 ngày 11/7/2017, Cường sử dụng sim số 01262526048 soạn tin: “Đồ mất dạy, nợ máu phải trả bằng máu”, sử dụng sim số 0936089536 soạn tin “rồi mày phải trả giá thôi, mày lừa thầy phản bạn, mày phải hứng lấy quả báo, rồi mày cũng chết bờ chết bụi thôi. Mày còn vợ con nữa đó” rồi gửi các tin nói trên vào số máy của ông Huỳnh Đức Thơ và của ông Trần Phước Sơn. Sau đó hủy máy và sim đã nhắn tin vứt xuống sông Hàn.

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ bị dọa giết như thế nào? - ảnh 1

Hậu quả của việc nhắn tin đe doa của Đào Tấn Cường đã làm ông Huỳnh Đức Thơ, ông Trần Phước Sơn rất hoang mang, lo sợ bị xâm hại đến tính mạng sức khỏe bất cứ lúc nào nên phải thay đổi lộ trình, giờ giấc, phương tiện đi làm, đề nghị Công an thành phố và Bộ chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng bố trí lực lượng kiểm soát và bảo vệ.

Ông Đào Tấn Cường bị Viện kiểm soát nhân dân tối cao truy tố về tội Đe dọa giết người theo điểm a khoản 2 , điều 103 của Bộ luật hình sự .

Như Tiền Phong đã đưa tin, vào ngày 18/8/2017, Cục Cảnh sát Hình sự bắt khẩn cấp ông Đào Tấn Cường vì đã có hành vi sử dụng điện thoại nhắn tin đe doạ gửi tới số điện thoại của ông Huỳnh Đức Thơ.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, ông Cường đã có hành vi nhắn tin với nội dung đe doạ gửi đến số điện thoại của ông Huỳnh Đức Thơ - chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Nội dung của những tin nhắn có lời lẽ ám chỉ sẽ gây ra việc nguy hiểm đến cá nhân ông Thơ và người thân trong gia đình ông.

Ông Cường đã khai nhận hành vi này và cho biết, nguyên nhân việc nhắn tin đe dọa liên quan đến việc điều chỉnh, thu hồi các dự án. Thời điểm tin nhắn gửi đến ông Huỳnh Đức Thơ vào đầu tháng 7/2017, khi Thành ủy và UBND TP Đà Nẵng có một số quyết định liên quan đến công tác điều động, bổ nhiệm nhân sự của thành phố; có đơn thư tố cáo tài sản của Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ...

Sự việc đã được Văn phòng UBND TP Đà Nẵng báo cáo Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ ngay sau đó.

Trước khi bị bắt ông Cường là Phó giám đốc Công ty Cổ phần nhiên liệu bay Petrolimex chi nhánh Đà Nẵng. Ông Cường cũng là anh trai của ông Đào Tấn Bằng, nguyên Chánh văn phòng thành uỷ Đà Nẵng và còn được biết đến có liên quan đến một số dự án bất động sản tại bán đảo Sơn Trà.

Ngày 23/11/2017, ông Đào Tấn Bằng, được Thành ủy Đà Nẵng điều động sang giữ chức Bí thư Đảng ủy khối các Khu công nghiệp Đà Nẵng.

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ bị dọa giết như thế nào? - ảnh 2

Người nhắn tin doạ giết Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ hầu tòa

Sáng 16/1, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xét xử sơ thẩm ông Đào Tấn Cường (trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) tội đe dọa giết người.

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ bị dọa giết như thế nào? - ảnh 3

Đà Nẵng thay Chánh văn phòng Thành ủy

Chánh Văn phong Thành ủy Đà Nẵng, ông Đào Tấn Bằng được điều động sang giữ chức Bí thư Đảng ủy các khu công nghiệp Đà Nẵng. Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng được điều động đảm nhiệm vị trí Chánh văn phòng Thành ủy thay cho ông Bằng.

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ bị dọa giết như thế nào? - ảnh 4

18 dự án trên bán đảo Sơn Trà sắp bị thanh tra

Tổng cộng 18 dự án sẽ bị thanh tra toàn diện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình.

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ bị dọa giết như thế nào? - ảnh 5

Bắt thêm một nghi phạm đe dọa Chủ tịch thành phố Đà Nẵng

Liên quan tới vụ việc Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ bị nhắn tin đe dọa, nguồn tin của Tiền Phong ngày 1/9 cho biết, Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an vừa bắt giữ thêm một nghi phạm trú tỉnh Quảng Ngãi để điều tra.

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ bị dọa giết như thế nào? - ảnh 6

Nhắn tin đe dọa, đối mặt án tù

Theo luật sư, hành vi nhắn tin đe dọa làm cho người bị đe dọa hoang mang, sợ hãi là hành vi nguy hiểm cho xã hội cần phải xử lý một cách thích đáng theo quy định và có thể phải ngồi tù.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá