Chủ tịch Đà Nẵng xin giảm nhẹ hình phạt cho người nhắn tin dọa giết

TP - Chiều 9/2, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND thành phố Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Đào Tấn Cường 18 tháng tù giam vì tội “Đe dọa giết người”. Trước khi bị bắt ông Cường là Phó giám đốc Công ty Cổ phần nhiên liệu bay Petrolimex chi nhánh Đà Nẵng. Ông Cường cũng là anh trai của ông Đào Tấn Bằng, nguyên Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng.

Bị cáo Đào Tấn Cường tại phiên tòa. Ảnh: Nguyễn Thành.
Bị cáo Đào Tấn Cường tại phiên tòa. Ảnh: Nguyễn Thành.

Xuất phát từ vụ việc liên quan đến em trai bị cáo

Theo cáo trạng, do nghi ngờ ông Trần Phước Sơn (Phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) là người tham mưu đề xuất ông Huỳnh Đức Thơ ký văn bản tiếp tục thanh tra lại lô đất L09 tại khu biệt thự Suối Đá (bán đảo Sơn Trà) nhằm làm ảnh hưởng đến uy tín của mình và em trai mình là ông Đào Tấn Bằng, nên ngày 10/7/2017, Cường mua 1 điện thoại di động đã qua sử dụng và 2 sim điện thoại để nhắn tin đe dọa ông Thơ và ông Sơn. Khoảng 13h45 ngày 11/7/2017, Cường sử dụng 2 sim  này soạn 2 nhắn tin với nội dung: “Đồ mất dạy, nợ máu phải trả bằng máu”, “rồi mày phải trả giá thôi, mày lừa thầy phản bạn, mày phải hứng lấy quả báo, rồi mày cũng chết bờ chết bụi thôi. Mày còn vợ con nữa đó” rồi gửi vào số máy của ông Huỳnh Đức Thơ và của ông Trần Phước Sơn. Sau đó, Cường hủy máy và sim đã nhắn tin vứt xuống sông Hàn.

Tại phiên tòa ông Cường khai tại tòa việc nhắn tin này phát sinh từ việc liên quan đến lô đất L09 mà em trai của ông Cường là ông Đào Tấn Bằng liên đới và đã có văn bản kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy. Ông Cường cho rằng: việc này không liên quan gì đến em trai bị cáo nhưng em trai bị cáo vẫn bị khiếu nại, thanh tra. Việc nhắn tin xuất phát từ bức xúc, không có suy nghĩ khác…

“Câu nợ máu phải trả bằng máu là câu thường ngày ông bà ta vẫn thường hay nói, bị cáo bắt chước theo, chứ không có suy nghĩ sẽ có hành vi khác đối với ông Thơ và ông Sơn” bị cáo Cường nói. Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa cho rằng: bị  cáo khai có quan hệ thân mật với bị hại nhưng dùng những ngôn từ sặc mùi “xã hội đen” để nhắn tin. Bị cáo Cường khai: trước khi nhắn đã gọi nhưng ông Thơ và ông Sơn không nghe máy. Nhắn tin xong nghĩ lại thấy mình sai muốn gặp ông Sơn và ông Thơ nói lời xin lỗi. Nhưng chưa được gặp thì bị cáo đã bị bắt.

Bị cáo Cường cũng cho rằng: trong những lời khai với cơ quan điều tra, bị cáo trong trạng thái tâm thần hoảng loạn nên khai theo hướng dẫn của điều tra viên. Ngay sau đó, chủ tọa phiên tòa buộc phải công bố bút lục của bị cáo tại cơ quan điều tra trong đó ghi: hai tin nhắn đe dọa xâm hại đến tính mạng với mục đích làm cho ông Thơ và ông Sơn lo sợ, hoang mang rồi từ đó chỉ đạo dừng kiểm tra lô đất số L09 ở Sơn Trà.

Ông Huỳnh Đức Thơ xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Cường cho rằng: việc nhắn tin của ông Cường chỉ nằm ở mức xử lý vi phạm hành chính, không đến mức truy tố hình sự như cáo trạng và đề nghị của Viện kiểm sát. Cần xem xét đến lời khai của bị cáo Cường tại phiên tòa về việc được các điều tra viên hướng dẫn việc khai báo. Đồng thời, phải làm rõ hiện tượng có người theo dõi gia đình ông Thơ liệu có liên quan đến bị cáo Cường... Tuy nhiên, các luật sư  bảo vệ cho bị hại khẳng định: việc nhắn tin đe dọa là có thật, bản thân ông Thơ, ông Sơn và người nhà đều rất lo sợ và không biết ai là người nhắn tin, tính mạng của mình và gia đình không biết đe dọa khi nào. Nếu làm rõ các hiện tượng lạ như yêu cầu của các luật sư bào chữa cho bị cáo thì tội danh của bị cáo sẽ nặng thêm…Trong khi đó, cả ông Thơ và ông Sơn đều có ý kiến xin giảm nhẹ mức án cho bị cáo Cường. Đại diện VKSND thành phố Đà Nẵng giữ nguyên quan điểm của mình đồng thời khẳng định có đủ chứng cứ để truy tố tội “đe dọa giết người” đối với bị cáo Cường…

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử TAND thành phố Đà Nẵng cho rằng: lời khai của bị cáo, bị hại tại phiên tòa không mâu thuẫn. Bị cáo thừa nhận hành vi nhắn tin của mình là sai trái. Các bị hại có ý kiến giảm nhẹ mức án cho bị cáo. Bị cáo lần đầu phạm tội, trong khi gia đình thuộc diện chính sách, có công với cách mạng…Căn cứ vào các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Cường 18 tháng tù giam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá