Chủ tịch HĐQT VietinBank bị vu khống

TPO - Tố cáo Chủ tịch HĐQT VietinBank phạm tội trong việc thuê đất tại các dự án trên địa bàn Hà Nội, nguyên trưởng phòng bảo vệ an ninh quốc phòng-Xí nghiệp đầu máy Hà Nội phải hầu toà về hành vi vu khống.

Chủ tịch HĐQT VietinBank bị vu khống

Chủ tịch HĐQT VietinBank bị vu khống

TPO - Tố cáo Chủ tịch HĐQT VietinBank phạm tội trong việc thuê đất tại các dự án trên địa bàn Hà Nội, nguyên trưởng phòng bảo vệ an ninh quốc phòng-Xí nghiệp đầu máy Hà Nội phải hầu toà về hành vi vu khống.

Bị cáo nghe VKS công bố bản cáo trạng
Bị cáo nghe VKS công bố bản cáo trạng.

Sáng nay (3-7), TAND TP Hà Nội mở toà xét xử Hoàng Tiến Khanh (SN 1960, ở phường Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) về hành vi vu khống.

Trước đó, tháng 12-2010, cơ quan điều tra nhận được đơn của Khanh tố cáo ông Hùng - Chủ tịch HĐQT ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam (VietinBank) với 2 nội dung: Trong việc thực hiện hợp đồng thuê đất của Cty TNHH phát triển đô thị Nam Thăng Long, ông Phạm Huy Hùng (Chủ tịch HDQT Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam – Ngân hàng Công thương) đã phạm phải 3 tội: Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Lạm quyền trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại các Điều 165, 282 và 285 BLHS; nội dung thứ hai, ông Hùng có gia đình thuộc thành phần xấu, đã câu kết với nhiều đối tượng phản động...

Cụ thể, với nội dung thứ nhất, đơn tố cáo của ông Khanh cho rằng, tháng 2-2007, ông Hùng đã ký với một tập đoàn nước ngoài để triển khai dự án toà tháp kinh doanh khách sạn và trung tâm thương mại, văn phòng làm việc thuộc khu đô thị Nam Thăng Long. Theo đó, Ngân hàng Công thương sẽ góp vốn bằng quyền sử dụng đất 30.000m2, tương đương 28% vốn.

Theo ông Khanh, đến tháng 10-2010, đã gần 4 năm kể từ ngày ký thoả thuận đầu tư, chưa có bất kỳ động thái nào từ phía các nhà đầu tư, các hạng mục công trình vẫn nằm án binh bất động, 30.000m2 đất với tiền thuê hơn 850 tỷ đồng vẫn bỏ hoang... Với nội dung này, ông Khanh quy kết ông Hùng đã phạm phải 3 tội danh quy định trong BLHS.

Trong phiên toà sáng nay, sau khi nghe vị công tố viên công bố bản cáo trạng, bị cáo Khanh cho rằng, mình đã bị truy tố oan. Ông Khanh lý giải, bản thân từng là bộ đội, phục viên về làm tại một cơ quan nhà nước với công việc chính là lái tàu.

Sau khi được cơ quan cho tham dự lớp đại học luật tại chức, ông Khanh được điều động sang nhận nhiệm vụ Trưởng phòng bảo vệ an ninh quốc phòng – Xí nghiệp đầu máy Hà Nội.

Như vậy, nhiệm vụ công tác của ông Khanh không hề liên quan đến các hoạt động từ phía ngân hàng, cụ thể là ông Chủ tịch HĐQT ngân hàng Công thương.

“Bị cáo thấy vợ để lại lá đơn cùng một số tài liệu tố cáo ông Hùng, do giây phút nông nổi, bị cáo đã ký tên mình vào đó và gửi đi” – ông Khanh trần tình tại phiên xử.

Cũng theo ông Khanh, cơ quan công tố đã cáo buộc oan cho bị cáo, bởi lẽ, tất cả những nội dung ông Khanh tố cáo ông Hùng vẫn chưa được bất cứ cơ quan có thẩm quyền nào thụ lý, làm rõ. Như vậy, chưa thể khẳng định bị cáo có phạm tội hay không (giả sử những nội dung tố cáo đó đúng pháp luật thì sao? – PV).

Với tình tiết này, HĐXX quyết định hội ý tại chỗ, sau đó trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan công tố bổ sung nội dung nói trên.

Bảo Thắng

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá