Chủ tịch tỉnh đề nghị giảm án cho người dọa giết mình

TP - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Văn Chất đã gửi đơn đề nghị xem xét giảm hình phạt cho bị cáo Đặng Tiến Bính - người trước đó đã cầm dao dọa giết ông Chất ngay trước cổng nhà riêng.

> Chém xe Chủ tịch UBND tỉnh vì mâu thuẫn kiện tụng

Như báo Tiền phong đã đưa tin về việc TAND huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), xử phiên sơ thẩm đã tuyên phạt Đặng Tiến Bính 40 tháng tù giam về 2 tội “Đe dọa giết người” và “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Theo chủ tọa phiên tòa sở dĩ có mức án ấy là do ông Lê Văn Chất, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã gửi đơn đề nghị xem xét giảm hình phạt cho bị cáo.

Sau khi phiên tòa kết thúc, ông Lê Văn Chất vẫn đang công tác tại TPHCM. Để tìm hiểu sâu thêm về những lý do mà ông đã trực tiếp viết lời đề nghị giảm án cho kẻ đã vác dao đến phục sẵn trước nhà mình và có lời đe dọa... chém,  chúng tôi đã trao đổi với ông Lê Văn Chất qua điện thoại.

Ông Chất cho biết: “Tuy phạm tội nghiêm trọng nhưng Đặng Tiến Bính được sinh ra trong một gia đình lý lịch rõ ràng, có nhiều người tham gia hoạt động cách mạng.

Cha ông ta từng là Chủ tịch UBND xã Thạch Kim. Bản thân ông Bính nhân thân tốt, từng tham gia quân đội gần 6 năm phục vụ trong lực lượng Không quân, khi về địa phương chăm chỉ làm ăn”.

Ông Chất cũng cho biết thêm rằng, Đặng Tiến Bính phạm tội lần đầu; trong tình huống đối mặt cũng đã biết kiềm chế phần nào những hành động liều lĩnh. Đặc biệt giữa ông và Đặng Tiến Bính không hề có tư thù gì.

“Khi sự việc xảy ra, bị bắt tạm giam, trước cơ quan điều tra, ông ta đã trung thực khai báo, nhận lỗi lầm, không quanh co chối tội, thể hiện sự biết ăn năn hối cải. Để tạo điều kiện cho Đặng Tiến Bính rút ngắn thời gian, trở lại cộng đồng lao động và sinh hoạt, tôi đã đề nghị HĐXX xem xét giảm án cho Đặng Tiến Bính” - Ông Chất nói.

Khi được hỏi ông có bình luận gì về mức án 30 tháng tù giam dành cho tội “Đe dọa giết người” đối với Đặng Tiến Bính, ông Lê Văn Chất trả lời rằng, bản thân ông được biết HĐXX đã vận dụng khung thấp nhất cho tội danh này.

Vấn đề quan trọng là giúp Đặng Tiến Bính nhận ra được lỗi lầm của mình để phấn đấu tốt thì thời gian cải tạo sẽ còn được rút ngắn lại. Hình phạt ở đây là nhằm răn đe những kẻ ngoài đời và cảnh tỉnh hướng thiện cho những người phạm tội như ông Bính.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá