Diễn Hồng, Diễn Châu, Nghệ An:

Chủ tịch xã gây phiền hà cho dân?

Đất chính chủ, không tranh chấp, giấy đỏ cầm trong tay nhưng chị Hồ Thị Hằng muốn chuyển nhượng cho người khác cũng không xong. Chủ tịch xã Diễn Hồng, Trần Văn Tấn không ký vào hồ sơ, viện lý do “đất đang có tranh chấp”.

Sự thực là như thế nào?

Chị Hồ Thị Hằng (quê Quỳnh Lương, Quỳnh Lưu) lập gia đình, về Diễn Châu năm 1992. Vợ giáo viên (trường tiểu học Diễn Vạn); chồng sửa chữa xe đạp, làm thợ nề. Anh Trần Văn Cường được chính quyền xã Diễn Hồng cấp cho lô đất bám QL 1A, diện tích 330m2. Họ xây nhà trên mảnh đất đó.

Năm 1997, hai vợ chồng bán một nửa diện tích đất được cấp cho ông Nguyễn Văn Lãng (165m2) với giá 42 triệu đồng. Thế rồi cuộc sống gia đình căng thẳng, chị Hằng đâm đơn ly dị. Văn bản ngày 10/12/2000, anh Cường viết: “Tôi tự nguyện nhượng lại toàn bộ tài sản cho cô Hằng được quyền sử dụng (165m2 đất); Cô Hằng phải có trách nhiệm làm mọi thủ tục chuyển nhượng cho người mua là Nguyễn Văn Lãng”.

Nhưng thủ tục gặp rắc rối, sau đó ông Lãng không mua 165m2 đất kia nữa, mà bán lại cho chính chị Hằng. Còn mảnh đất 165m2 trước của hai vợ chồng, Tòa dân sự TAND huyện Diễn Châu giao cho chị Hằng sử dụng theo thỏa thuận của anh Cường. Sau đó, UBND huyện Diễn Châu đã quyết định hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho anh Cường và ra các quyết định mới chứng nhận chị Hồ Thị Hằng được quyền sử dụng 2 lô đất nói trên, diện tích 330m2.

Gần đây, chị Hằng bán 330m2 đất. Nhưng oái oăm thay, nhiều lần đến gặp Chủ tịch xã Trần Văn Tấn xin chữ ký chuyển nhượng thì bị ông này từ chối. Tại báo cáo gửi huyện Diễn Châu ngày 2/6/2005, ông Tấn viết: “Đất đang có tranh chấp, nên… chưa ký”.

Phải chăng, ông Chủ tịch xã Diễn Hồng muốn gây phiền hà cho dân khi thủ tục cấp đất 330m2 cho Hồ Thị Hằng đã được Chủ tịch huyện chuẩn y; quan hệ dân sự giữa chị Hằng và người chồng cũ đã được TAND địa phương giải quyết thấu tình, đạt lý.

Làm việc với PV báo Tiền Phong, ông Ngô Đình Nhậm – Chủ tịch huyện Diễn Châu khẳng định: “Tòa đã xử rồi, đáng ra chính quyền xã làm đúng là xác nhận cho cô Hằng, chuyển nhượng bình thường. Tại sao xã Diễn Hồng lại chần chừ, nói là tranh chấp? Khẳng định là không có tranh chấp”.

Đề nghị UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo chính quyền huyện Diễn Châu kiểm tra, xử lý vấn đề này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá