Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ:

Chủ tịch xã làm sai, chủ tịch tỉnh cũng phải xin lỗi

TP - “Chúng ta làm cho nhân dân, lương chúng ta hưởng từ tiền thuế của dân, của doanh nghiệp thì phải phục vụ nhân dân. Nếu sai thì phải xin lỗi, kiểm điểm trước dân. Nhưng nếu làm đúng mà người dân chưa chịu thì yêu cầu người dân phải tuân thủ pháp luật”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trao đổi tại buổi tiếp công dân. Ảnh: Trường Phong
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trao đổi tại buổi tiếp công dân. Ảnh: Trường Phong

Sáng 3/11, đoàn công tác do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu có buổi tiếp công dân, giải quyết việc khiếu nại lâu năm liên quan đến chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng cụm công nghiệp Thanh Lãng (thị trấn Thanh Lãng, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc). Sau khi lắng nghe ý kiến của người dân, các ý kiến trao đổi, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, đây là sự việc phức tạp, kéo dài hơn chục năm. “Việc giải quyết chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân và chưa đúng tinh thần, chưa xem xét cội nguồn vấn đề”, ông Dũng nói.

“Sai phạm đến đâu, khuyết điểm đến đâu thì xem xét hình thức kỷ luật. Chưa đến mức độ kỷ luật thì rút kinh nghiệm. Cái gì sai thì xin lỗi dân. Xin lỗi đàng hoàng, không sao cả. Tôi nghĩ chủ tịch xã làm sai, chủ tịch tỉnh phải đứng ra xin lỗi vì liên quan đến công tác quản lý cán bộ”.


Bộ trưởng, Chủ nhiệm 

Văn phòng Chính phủ

 Mai Tiến Dũng

Theo Bộ trưởng Dũng, chủ trương thành lập cụm công nghiệp làng nghề Thanh Lãng đúng với quy hoạch phát triển KT-XH của tỉnh Vĩnh Phúc, phù hợp với quy định của pháp luật, có sự đồng thuận rất cao của người dân. 204/206 người dân đồng ý nhận bồi thường hỗ trợ, chính sách đền bù, hỗ trợ người dân ở thời điểm đó hoàn toàn đúng theo quy đinh của pháp luật.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Dũng vẫn còn một số tồn tại. Trước hết, quy hoạch được thực hiện từ năm 2005 nhưng diện tích hơn 92 nghìn mét vuông chưa được sử dụng gây lãng phí tài nguyên, có lỗi với dân. Trong quá trình thực hiện, quy trình thủ tục có một số điểm sai như chưa gửi quyết định thu hồi đất đến từng hộ dân. Bên cạnh đó, còn ban hành công văn không đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh khiến người dân hiểu không đầy đủ. “Quyết định chuyển diện tích đất nằm trong cụm công nghiệp sang làm đất ở là sai mục đích và không đúng thẩm quyền”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, những sai phạm, sai sót trên do lỗi của Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên và Chủ tịch UBND xã Thanh Lãng. “Sai phạm đến đâu, khuyết điểm đến đâu thì xem xét hình thức kỷ luật. Chưa đến mức độ kỷ luật thì rút kinh nghiệm. Cái gì sai thì xin lỗi dân. Xin lỗi đàng hoàng, không sao cả. Tôi nghĩ chủ tịch xã làm sai, chủ tịch tỉnh phải đứng ra xin lỗi vì liên quan đến công tác quản lý cán bộ”, Bộ trưởng Dũng nói.

Theo ông Dũng, vừa qua, Thủ tướng có ký chỉ thị về tăng cường kỷ luật, kỷ cương theo tinh thần hết sức nghiêm túc. “Chúng ta làm cho người dân, lương chúng ta hưởng từ tiền thuế của dân, của doanh nghiệp thì phải phục vụ dân. Nếu sai thì phải xin lỗi, kiểm điểm trước dân. Nhưng nếu làm đúng rồi, dân chưa chịu thì yêu cầu dân phải tuân thủ pháp luật”, ông Dũng nói.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đề nghị cần khắc phục những tồn tại để sớm đưa cụm công nghiệp làng nghề Thanh Lãng đi vào hoạt động cuối năm 2016. “Muốn làm được thì trước hết phải xem xét thấu tình đạt lý nguyện vọng của nhân dân. Phải họp dân, công bố kết luận hôm nay, những cái sai, những khuyết điểm của lãnh đạo huyện, lãnh đạo xã cũng phải công khai. Tôi đề nghị chủ tịch UBND tỉnh cho công khai minh bạch. Sai đâu nhận lỗi đến đó. Cái gì đúng thì chúng ta cũng phải khẳng định”, ông Dũng nói.

Liên quan đến những kiến nghị cụ thể của người dân, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đề nghị UBND tỉnh thực hiện chính sách đền bù hỗ trợ theo quyết định, tiếp tục xem xét để tạo điều kiện hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống lâu dài, đảm bảo vị trí thuê đất, mức giá, chuẩn bị điều kiện về mặt bằng, hạ tầng. Ông Dũng cũng yêu cầu, UBND tỉnh phải có kết luận cuối cùng để công bố cho người dân biết và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/12/2016.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá