Chủ tịch xã vô cảm trước tính mạng của dân

TP - Đã qua một tuần, sau ngày chồng bị sát hại, bà Hoàng Thị Má, Đại biểu HĐND, Phó Bí thư chi bộ thôn Nà Khàn, xã Tràng Các, huyện Văn Quan (Lạng Sơn) vẫn không thể nguôi ngoai nỗi u uất.

Kẻ giết chồng bà đã bị khởi tố, bắt giam, nhưng thái độ vô cảm của ông Chủ tịch UBND xã Tràng Các làm cho gia đình bà và nhiều cán bộ, người dân bức xúc.

Lời kêu cứu vô vọng

Ông Lăng Văn Hói, cha đẻ của kẻ thủ ác kể:

Khoảng 15 giờ 30 phút ngày 19/3, giữa ông Vi Tiến Bảy (SN 1960) trú tại thôn Nà Khàn và gia đình ông Hói có lời qua tiếng lại do có tranh chấp về đất đai. Thấy vậy, Lăng Văn Lâu (SN 1982) là con trai ông Lăng Văn Hói liền xông tới cầm mấy viên đá to ven đường ném trúng đầu ông Bảy.

Thấy ông Bảy loạng choạng, Lâu bồi thêm 3 phát gậy vào đầu ông Bảy. Ông Bảy bị toác đầu, ngã vật xuống đất. Ông Lăng Văn Hói thấy vậy sợ quá chạy ngược lên UBND xã Tràng Các kêu cứu.

Đi được chừng 100m thì gặp ngay Chủ tịch xã Hoàng Ngọc Ong đang đi xe máy tới. Ông Hói khẩn khoản nói với Chủ tịch xã: “Thằng con tôi đánh anh Bảy vỡ đầu rồi, có khi chết mất. Anh vào can thiệp giúp tôi với!”.

Ông Ong dừng xe rồi thủng thẳng nói: “Ông lên xã báo công an viên. Không phải việc của chính quyền”. Nói rồi, ông chủ tịch phóng xe đi về phía nhà riêng ở thôn Nà Ái, đi qua chỗ ông Bảy nằm bê bết máu nhưng ông không đoái hoài gì.

Ông Hói thấy thế luống cuống chạy về nhà thì Lăng Văn Lâu đã bỏ trốn. Khoảng 17 giờ 15 phút mọi người kéo đến hiện trường, anh Bảy đã chết.

Ông Chu Văn Hà, Trưởng Công an xã Tràng Các cho biết: Nghe tin báo, tôi và nhiều anh em trong xã đã liên tục điện thoại cho chủ tịch xã nhưng không liên lạc được. Đến khi gọi nhờ được số máy cố định gần nhà thì ông chủ tịch bảo đã biết chuyện rồi, nhưng ông không có ý kiến gì.

Đến khoảng gần 19 giờ, tôi vào nhà ông Hà Sáy- Bí thư đảng ủy xã thì thấy ông chủ tịch đang ngồi ăn cơm, uống rượu ở đó. Tôi báo cáo là cần người bảo vệ hiện trường và cho đắp lên tử thi chiếc chiếu cho đỡ lạnh vì sương bắt đầu xuống, thì mọi người bảo tôi “ăn cơm đã, vội gì” (!?).

Được biết, trước khi xảy ra án mạng, ông Lăng Văn Hói từng nhiều lần gửi đơn “kêu gọi, cầu cứu” xã Tràng Các và các ngành chức năng ở huyện Văn Quan khẩn trương giải quyết việc tranh chấp đất giữa gia đình ông và ông Vi Tiến Bảy.

Trong đơn, ông phải thốt lên những dòng chữ: “Nếu không giải quyết, có ngày sẽ có mạng người, tình hình nguy hiểm ngàn cân treo trên sợi tóc”. Ông Hói khẳng định: “Nếu như chủ tịch xã mà can thiệp kịp thời thì có lẽ chuyện không đến nỗi tồi tệ như bây giờ. Hàng xóm mất người, con tôi thì bị bắt thật là đau đớn”.

Có xứng đáng là “công bộc” của dân?  

Bà Hoàng Thị Má thắp hương cho chồng xong rồi tiếp chuyện chúng tôi. Bà cho biết, cả ngày 19/3 nhiều người dân đã đến gia đình động viên, thăm hỏi và giúp lo mai táng cho người xấu số nhưng chủ tịch xã thì không có mặt.

Đến 9 giờ sáng hôm sau chủ tịch xã mới đến hiện trường cùng đoàn cán bộ pháp y của tỉnh. Bà Má thở dài nói: “Đi ra đường thấy người lâm nạn còn phải cứu giúp, thế mà chồng tôi lại không được cái phúc phận ấy”.

Nhiều cán bộ, nhân dân địa phương biết chuyện thờ ơ, tắc trách của ông chủ tịch xã Hoàng Ngọc Ong đã tìm đến bày tỏ những bức xúc của mình với phóng viên. Họ cho biết, đây không phải là lần đầu tiên ông ta xử sự với người dân như thế.

Nhiều người còn chuyển cho phóng viên những đơn thư tố cáo một số việc làm khuất tất của lãnh đạo xã mà bấy lâu nay họ gửi các ngành chức năng song bị rơi vào im lặng. Chiều ngày 24/3, nhóm phóng viên đến trụ sở UBND xã Tràng Các thế nhưng không gặp được ai.

Một cán bộ văn phòng cho biết, chị cũng đang cần gặp chủ tịch để trình ký một văn bản nhưng ông ta đã “chuồn” về nhà riêng từ lúc 3 rưỡi chiều. Tôi nhờ người cán bộ này điện thoại di động cho chủ tịch xã. Sau khi ấn số, máy chủ tịch đổ chuông, chị ta đưa ống nghe để tôi nói chuyện, thế nhưng sau một hồi chuông dài thì đầu dây bên kia tắt máy.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá