Trả hồ sơ vụ bà Linda Tan Woo chiếm đoạt hai triệu USD:

Chưa chứng minh rõ các dấu hiệu phạm tội

TP - Ngày 13/4, nguồn tin từ TAND TPHCM cho biết, tòa đã có Quyết định số 24/HSST-QĐ trả hồ sơ vụ án hình sự đối với bị can Linda Tan Woo (còn gọi là Hồ Ngọc Dung, Việt kiều Hồng Kông), vì hồ sơ chưa chứng minh được các dấu hiệu phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” của bị can này.

Theo đó, TAND TPHCM yêu cầu Viện KSND TPHCM, cơ quan được Viện KSND Tối cao ủy quyền thực hành quyền công tố vụ án, làm rõ một số vấn đề. Cụ thể, xác định rõ ý thức chủ quan giữa bị can Linda Tan Woo với bà Trương Mỹ Lan trong việc thảo ra thư xác nhận kiêm biên nhận và giấy xác nhận cùng ngày (ký ngày 26/2/2003), đặc biệt là bà Lan có biết rõ việc ủy quyền này không.

Ngoài ra, hồ sơ vụ án chưa làm rõ được các dấu hiệu về tội danh truy tố bị can Linda Tan Woo. Bởi, chiếu theo các quy định của Điều 140, Bộ luật Hình sự, bà Linda Tan Woo không thể hiện dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của bà Trương Mỹ Lan, đồng thời cũng không sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản. 

Theo Cáo trạng của Viện KSND Tối cao, năm 1999, bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Cty TNHH Vạn Thịnh Phát, chủ đầu tư, điều hành hai dự án khách sạn Winsor – còn gọi là An Đông 2 và khu căn hộ 127 Pasteur-TPHCM) có quan hệ thân thiết với bà Linda Tan Woo (Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Cty TNHH Vĩnh Tường ở Biên Hòa, Đồng Nai – chủ đầu tư Trung tâm Thương mại, Dân cư Phức hợp Wooshu Plaza).

Để giúp bà Lan có tiền đầu tư vào khách sạn Winsor Plaza và 127 Pasteur, bà Linda Tan Woo giới thiệu ông Sioeng Ted (thương nhân Indonesia) góp vốn sáu triệu USD.

Sau đó, vì một số lý do, ông Ted rút vốn. Ngày 26/2/2003, bà Linda Tan Woo gặp bà Lan để ký giấy xác nhận, kiêm biên nhận hai triệu USD trị giá tương đương 427,95 m2 đất nền số một và hai của ngôi nhà số 102 Cống Quỳnh, quận 1, TPHCM.

Cáo trạng cho rằng, thực chất, bà Linda Tan Woo ký nhận khoản tiền của bà Trương Mỹ Lan trả nợ cho ông Sioeng Ted hai triệu USD trong tổng số khoản nợ sáu triệu USD  nhưng sau đó không trả cho ông Sioeng Ted. Cáo trạng cho rằng, hành vi chiếm đoạt hai triệu USD của bà Linda Tan Woo là đã phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo Quyết định 24, TAND TPHCM đề nghị Viện KSND TPHCM điều tra, đánh giá việc bị can Linda Tan  Woo ký thư xác nhận kiêm biên nhận cùng các tình tiết khác trong hồ sơ, để xác định bà Linda Tan Woo có thủ đoạn gian dối hay không.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá