Chưa phát hiện oan sai khi xét xử loạt cựu cán bộ Sơn La

TP - Đại tá Vì Quyền Chứ - Phó GĐ Công an tỉnh Sơn La khẳng định cơ quan điều tra làm đúng quy định pháp luật nhưng có một số nội dung chưa thể cung cấp vì vụ án đang trong quá trình giải quyết.

Chánh án Nguyễn Hồng Nam khẳng định chưa phát hiện oan sai trong vụ án
Chánh án Nguyễn Hồng Nam khẳng định chưa phát hiện oan sai trong vụ án

Chưa phát hiện dấu hiệu oan sai

Sáng 7/6, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sơn La tổ chức họp về kết quả phiên tòa xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm bồi thường đất đai tại công trường nhà máy thủy điện Sơn La. Vụ án có 17 bị cáo, trong đó đa phần là cán bộ, lãnh đạo các cơ quan Nhà nước trong tỉnh như Trương Tuấn Dũng - nguyên Phó GĐ Sở Tài chính; Triệu Ngọc Hoan - nguyên GĐ Sở TN&MT; Phan Tiến Diện - nguyên Phó GĐ Sở TN&MT; Phan Đức Chính - nguyên Trưởng phòng TN&MT huyện Mường La... Họ bị truy tố về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” hoặc “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, năm 2005, công tác chi tiền bồi thường về tài sản, di dời theo hình thức “đất đổi đất” cho các hộ dân trong khu vực nhà máy thủy điện Sơn La đã hoàn thành. Năm 2013, Chính phủ cho phép bồi thường thêm phần chênh lệch giá trị đất giữa nơi đi và nơi đến tại khu tái định cư. Năm 2014, UBND tỉnh Sơn La ra Công văn 617 chỉ đạo UBND huyện Mường La thống kê lại diện tích đất của từng hộ và đề xuất phương án bồi thường. 

Lúc này, bị cáo Trương Tuấn Dũng là Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La đã ban hành Kế hoạch 41 triển khai chỉ đạo của tỉnh đồng thời chỉ định Văn phòng đăng ký đất đai Sơn La (VPĐKĐ) và Cty Bảo Bình (ở Hà Nội) đo đạc, lập bản đồ địa chính. Cơ quan truy tố cho rằng, kế hoạch 41 nói trên không đúng chỉ đạo của UBND tỉnh Sơn La và dẫn tới việc các đơn vị khác thực hiện sai quy định về đo đạc, lập bản đồ sai rồi bồi thường “thừa” hơn 1,2 tỷ đồng cho bị cáo Đèo Văn Ban. Tuy nhiên, sau 15 hôm làm việc, ngày 5/6, HĐXX quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án.

Ông Nguyễn Hồng Nam - Chánh án TAND tỉnh Sơn la khẳng định HĐXX chưa phát hiện dấu hiệu oan sai trong vụ án. Việc trả hồ sơ nhằm làm rõ một số chứng cứ mới; phân hóa vai trò, trách nhiệm của các bị cáo... Đây là hoạt động tố tụng bình thường, không phải trả hồ sơ vì oan sai. Phóng viên hỏi về vi phạm nghiêm trọng thủ tụng tố tụng trong vụ án, thẩm phán Nguyễn Hồng Nam giải thích, đây là khái niệm rất rộng. “Trong vụ này, tôi không nêu cụ thể vi phạm tố tụng gì nhưng khẳng định có vi phạm... Không nêu vì vụ án đang điều tra, có nhiều tài liệu bí mật chưa thể công bố” - ông Nam cho biết.

Chưa phát hiện oan sai khi xét xử loạt cựu cán bộ Sơn La - ảnh 1 Bị cáo Trương Tuấn Dũng

Có văn bản thể hiện sai phạm hàng trăm hộ nhưng chỉ xem xét 1 hộ

Cũng tại buổi họp, đại tá Vì Quyền Chứ - Phó GĐ Công an tỉnh Sơn La khẳng định cơ quan điều tra làm đúng quy định pháp luật nhưng có một số nội dung chưa thể cung cấp vì vụ án đang trong quá trình giải quyết. Đại tá Chứ nêu quan điểm: “Nhận thức, dân trí của một bộ phận người dân Sơn La còn thấp nên mong các báo chí trước khi đưa tin cũng nên xem xét cách dùng từ phù hợp”.

Nói quá trình giải quyết vụ án sắp tới, ông Trần Quốc Tuấn - Phó viện trưởng  VKSND tỉnh Sơn La cho biết đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan ANĐT; các đơn vị tòa án, kiểm sát và điều tra đang họp ngay trong sáng 7/6 để thống nhất đánh giá các nội dung, xúc tiến việc điều tra bổ sung theo yêu cầu.

Phóng viên đặt câu hỏi, những người tham gia tố tụng nhắc đến báo cáo 11A của tổ công tác 1404 thể hiện sai phạm trong vụ án xảy ra với hàng trăm hộ dân, thất thoát hàng chục tỷ đồng nhưng nay chỉ xét xử các bị cáo về sai phạm tại 1 hộ với số thất thoát 1,2 tỷ đồng? Ông Trần Quốc Tuấn giải thích, báo cáo của tổ 1404 chỉ là 1 nguồn thu thập được. Các tài liệu, chứng cứ phải được đánh giá, khi thấy đảm bảo hợp pháp mới đưa vào hồ sơ vụ án. Vì vậy, có thể ở các giai đoạn, số liệu trong vụ án khác so với kết luận cuối cùng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng