Chưa thể kết án vụ giả danh 'cháu thứ trưởng Công an'

TP - Bị cấp sơ thẩm tuyên 14 năm tù, ông Phan Huy Diễn (sinh năm 1978, nguyên đại úy Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu ) kêu oan và cấp phúc thẩm đã hủy bản án sơ thẩm.

Cựu đại úy Phan Huy Diễn sau phiên tòa sơ thẩm Ảnh: Duy Ngọc
Cựu đại úy Phan Huy Diễn sau phiên tòa sơ thẩm Ảnh: Duy Ngọc
Hôm qua (30/7), TAND cấp cao tại TPHCM xét xử theo kháng cáo kêu oan của ông Diễn. Trước đó, ngày 29/8/2017, ông Diễn bị TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử sơ thẩm tuyên phạt 14 năm tù. Cùng chung vụ này là bị cáo Nguyễn Thị Ánh Tuyết (sinh năm 1983, trú xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ) cũng bị tuyên phạt 8 năm tù, cùng về tội “Lừa đảo tài sản”.
Bản án sơ thẩm quy buộc ông Diễn có quan hệ tình cảm với bà C. (đang công tác tại một đơn vị thuộc Công an TPHCM). Diễn và bà C. sau đó đều lập gia đình riêng nhưng vẫn giữ liên lạc thường xuyên với nhau. Bà Tuyết phạm tội, phải thụ lý 14 tháng tù và chấp hành án tại trại giam nơi ông Diễn công tác nên cả hai quen biết nhau. Tháng 3/2014, Tuyết chấp hành án xong thì cùng Diễn góp vốn kinh doanh xe cẩu, làm cát, mở quán cà phê ở huyện Châu Đức.
Quá trình sống và làm ăn chung với nhau, Diễn kể về chuyện tình cảm với bà C. trước đây cho Tuyết nghe. Từ giữa năm 2014 đến 2015, Diễn sắp đặt, chỉ dẫn Tuyết gọi điện thoại cho bà C. tự giới thiệu tên “Chị Tư” là chị bà con ( người nhà) của Mai (vợ Diễn) và là em gái của “Chị Trang” một người cháu của một thứ trưởng Bộ Công an. “Chị Trang” này đang công tác tại Phòng Tổ chức thuộc Tổng Cục III (Bộ Công an). Ai có nhu cầu về làm việc tại Tổng Cục III chỉ cần có tiền, mọi việc chạy chuyển công tác “chị Tư” sẽ đứng ra lo hết. Bà C. và ông H. (công tác tại một đơn vị thuộc Công an TPHCM) đã chuyển tiền nhờ chạy chuyển công tác nhưng thực chất đã bị Diễn, Tuyết chiếm đoạt.
Tháng 12/2014, Diễn và Tuyết gọi điện thoại, nhắn tin cho bà C. nói là Diễn đã được chuyển công tác về Tổng cục III (Bộ Công an) và đang lo chạy chuyển công tác cho bà C. về cùng cơ quan với Diễn; chi phí chạy chuyển công tác cho bà C. hết 400 triệu đồng.  Bà C. đã nhiều lần chuyển tiền cho Diễn, Tuyết số tiền này.
Ngoài ra, bà C. có người bạn cũng có nhu cầu chuyển công tác về Tổng Cục III nên giới thiệu cho Diễn, Tuyết. Diễn, Tuyết đưa ra giá 160 triệu đồng. Bà C. đã ứng tiền giúp bạn 150 triệu đồng và chuyển cho Diễn, Tuyết. Cũng trong tháng 4/2015, Diễn chỉ dẫn Tuyết đóng giả “Chị Trang” gọi điện cho bà C. thông tin Tổng cục III đang tuyển dụng cán bộ, ai có nhu cầu thì đưa tiền. Bà C. đã thông tin đến một đồng nghiệp cùng đơn vị. Ông này cũng đã giao 120 triệu đồng để nhờ  thuyên chuyển.  Tổng số tiền Diễn, Tuyết chiếm đoạt là gần 590 triệu đồng.
Bị quy kết tội, ông Phan Huy Diễn kêu oan, tại phiên tòa phúc thẩm, ông Diễn và luật sư cung cấp hồ sơ, tài liệu chứng minh ông bị oan và đề nghị cấp phúc thẩm tuyên ông không phạm tội và trả tự do cho ông. HĐXX cấp phúc thẩm nhận thấy vụ án còn một số vấn đề về tố tụng, chưa thể buộc tội ông Diễn, từ đó tuyên hủy án sơ thẩm, điều tra xét xử lại theo trình tự sơ thẩm.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận thấy vụ án còn một số vấn đề về tố tụng, chưa thể buộc tội ông Diễn, từ đó tuyên hủy án sơ thẩm, điều tra xét xử lại theo trình tự sơ thẩm.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng