Chưa thể kết luận tử vong do cỗ cưới

TP - Sau khi ăn cỗ tại một đám cưới ở quê, một người đàn ông tử vong, 29 người đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, phải đi cấp cứu, nghi do ngộ độc thực phẩm. Vụ việc xảy ra tại địa bàn xã Thanh Trù, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

 Ông Nguyễn Xuân Chính, Trưởng Công an xã Thanh Trù: “Chưa thể xác định anh Chung tử vong do ngộ độc”.
Ông Nguyễn Xuân Chính, Trưởng Công an xã Thanh Trù: “Chưa thể xác định anh Chung tử vong do ngộ độc”.

Chiều 13/4, nhà ông Hồ Văn B. ở thôn Rừng tổ chức đám cưới cho con, làm 130 mâm cỗ mời khoảng 800 khách. Tan tiệc về nhà, anh Bùi Văn Chung (SN 1980, trú tại thôn Đoài) tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Sau đó, liên tiếp khoảng 200 người cùng đi ăn cưới có chung biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn…phải đến trạm y tế xã thăm khám. Tiếp đó, 29 người phải đi cấp cứu tại bệnh viện Lạc Việt và Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Nhiều người dân nghi ngờ mình bị ngộ độc thức ăn từ đám cưới.

Ngày 18/4, ông Nguyễn Xuân Chính, Trưởng Công an xã Thanh Trù cho biết, chưa thể xác định anh Bùi Văn Chung tử vong sau khi làm giúp và ăn ở đám cưới là do bị ngộ độc thực phẩm. Bởi theo người nhà nạn nhân, anh Chung đã bị ốm từ trước đó 2 -3 ngày. Tuy nhiên, việc nhiều người cùng ăn đám cưới này đã phải tới Trạm y tế xã do đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn… rất đáng lo ngại.

Ông Nguyễn Quang Thái - Chi cục trưởng Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Vĩnh Phúc cũng nhận định: Trường hợp anh Bùi Văn Chung được xác định không phải do ngộ độc, mà có thể do sự trùng hợp ngẫu nhiên, bởi sau khi từ đám cưới trở về, bệnh nhân này cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, nhưng không đến cơ sở y tế để điều trị mà tự điều trị ở nhà. Đến sáng hôm sau, người nhà phát hiện anh đã tử vong. Trong gia đình này tiền sử đã có người bị đột tử.

Về việc 29 người khác nhập viện rải rác sau đó, sau khi tiếp nhận thông tin, Chi cục đã báo cáo nhanh gửi Sở Y tế tỉnh để có phương án xử lý.

Tối 15/4, Chi cục phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm Y tế TP Vĩnh Yên, UBND xã và Trạm Y tế xã Thanh Trù đến địa phương, vào từng hộ gia đình để tìm hiểu, nắm bắt tình hình để giải quyết sự việc khẩn cấp. Đến thời điểm này (18/4), nhiều người đã xuất viện, chỉ còn số ít ở lại điều trị. Hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu bệnh phẩm, gửi về Trung tâm Y tế tỉnh để xét nghiệm, tìm nguyên nhân vụ ngộ độc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá