Chưa tuyên án hai bị cáo làm oan ông Chấn

TPO - Do vụ án phức tạp, Hội đồng xét xử (HĐXX) cần thời gian để nghị án nên sẽ tuyên án vào sáng ngày 23/1.

Sáng ngày 20/1, TAND tỉnh Bắc Giang tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đặng Thế Vinh (nguyên Phó phòng 10 - VKSND tỉnh Bắc Giang) và Trần Nhật Luật (nguyên Phó Trưởng công an huyện Việt Yên) về hành vi làm sai lệch hồ sơ trong quá trình điều tra, kiểm sát điều tra, truy tố vụ án chị Nguyễn Thị Hoan bị giết tại nhà riêng (thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang), khiến ông Nguyễn Thanh Chấn bị ngồi tù oan hơn 10 năm.

Khi được nói lời sau cùng tại phiên xử sáng nay, bị cáo Trần Nhật Luật nói: “Qua quá trình xét xử, bị cáo được nói một cách thoải mái, được đưa ra những chứng cứ để chứng minh mình không phạm tội. Cho đến bây giờ, chúng tôi chỉ mong HĐXX giúp đỡ chúng tôi. Mong sớm kết thúc phiên tòa để chúng tôi đỡ bị thiệt thòi”.

Trong khi đó, bị cáo Đặng Thế Vinh nói: “Mặc dù anh Chấn không có ở đây nhưng là một trong người đã gây nên án oan cho anh Chấn, tôi thực sự chia sẻ với những oan khiên của anh ấy. Tôi mong HĐXX xem xét, mở lượng khoan hồng cho chúng tôi, tạo điều kiện cho chúng tôi sửa chữa những sai sót của mình”.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, thẩm phán Ngô Quang Dũng-Chủ tọa phiên tòa, tuyên bố: Đây là vụ án phức tạp nên HĐXX cần thời gian để nghị án. Do đó Tòa sẽ tuyên án vào sáng thứ Hai (23/1).

Chưa tuyên án hai bị cáo làm oan ông Chấn - ảnh 1 Hai bị cáo Vinh và Luật tại phiên tòa. Ảnh: Nguyễn Trường
Trước đó, vào chiều qua (19/1), đại diện VKSND tỉnh Bắc Giang giữ quyền công tố tại phiên tòa đột ngột cho rằng, việc xác định hai bị cáo phạm tội làm sai lệch hồ sơ vụ án là chưa chính xác và đề nghị chuyển sang tội danh “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Lý do để vị này đưa ra quan điểm đó là bị cáo Luật lúc đó chỉ có quyền tham mưu cho thủ trưởng cơ quan điều tra ra quyết định trưng cầu giám định về các mẫu vân chân chứ không có quyền tự mình đưa ra quyết định này.  Còn bị cáo Vinh khi biết ông Chấn phản cung và kêu oan đã xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên. Ông Vinh cũng đã báo cáo truy tố và được lãnh đạo viện duyệt truy tố.

Mặt khác, với tội danh làm sai lệch hồ sơ vụ án thì phải có yếu tố về ý thức chủ quan của người phạm tội là cố ý thực hiện hành vi tuy nhiên không thể chứng minh được việc cố ý của các bị cáo này. Đồng quan điểm này, các luật sư biện hộ cho các bị cáo cũng đề nghị HĐXX xem xét không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội danh làm sai lệch hồ sơ vụ án và thậm chí xem xét các bị cáo không phạm tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” mà đây chỉ là việc các bị cáo “không hoàn thành nhiệm vụ” và bị xử phạt hành chính là đủ.

Theo công bố của HĐXX, ông Nguyễn Thanh Chấn cũng đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo Trần Nhật Luật và Đặng Thế Vinh do những người này không cố ý trong việc kết tội oan cho ông. Tại phiên tòa, cả ông Luật và ông Vinh đều cho rằng, vai trò của các ông này chỉ là một phần trong việc gây nên sự oan sai cho ông Chấn nhưng không phải là nguyên nhân chính và rất ân hận khi để xảy ra vụ việc trên. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá