Chưa xác định số người tiêm vắc-xin hết 'đát'

TPO - Sáng nay (21/5), Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa (Phú Yên) cho biết, các cơ quan chức năng của tỉnh vẫn chưa xác định được bao nhiêu người bị tiêm vắc-xin hết hạn.

Hộp và lọ vắc-xin hết hạn sử dụng
Hộp và lọ vắc-xin hết hạn sử dụng

> Từ lập danh sách khống lấy tiền đến ăn bớt vắc xin
> Buộc thôi việc y tá ăn bớt vắc xin

Hộp và lọ vắc-xin hết hạn sử dụng
Hộp và lọ vắc-xin hết hạn sử dụng.

Bác sĩ Phan Dinh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa (Phú Yên), thừa nhận nhân viên y tế không kiểm tra kỹ hạn sử dụng của vắc-xin trước khi tiêm, dẫn đến tiêm thuốc hết “đát” cho một em nhỏ. Cũng theo bác sĩ Dinh, đến giờ, các cơ quan chức năng của tỉnh vẫn chưa xác định được bao nhiêu người bị tiêm loại vắc-xin hết hạn này.

Trước đó, sáng 20/5, ông Phan Văn Ngọc (trú phường 5, TP Tuy Hoà) đưa hai con trai đến Trung tâm Y tế TP Tuy Hoà tiêm vắc-xin ngừa bệnh quai bị. Thấy nhân viên y tế Phạm Quốc Pháp còn trẻ cầm lọ vắc-xin TRIVIVAC (loại vắc-xin 3 trong 1 ngừa các bệnh quai bị, sởi và rubella), ông Ngọc lo ngại nên không cho tiêm.

Trước khi nhờ bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Khoa kiểm soát dịch bệnh HIV/AIDS tiêm giúp, ông Ngọc đã nhờ ông Pháp kiểm tra hạn sử dụng của thuốc. Sau khi con trai lớn tên Phan T.T tiêm xong, ông Ngọc cầm lọ thuốc lên xem, phát hiện hạn sử dụng ghi trên lọ thuốc đến ngày 30/4/2013. Hốt hoảng, ông Ngọc dừng tiêm loại vắc-xin này cho đứa con thứ 2 và báo sự việc với cơ quan chức năng.

Chưa xác định số người tiêm vắc-xin hết 'đát' - ảnh 2
Chưa xác định số người tiêm vắc-xin hết 'đát' - ảnh 3

Qua kiểm tra, các ngành chức năng phát hiện, lọ vắc-xin tiêm cho con ông Ngọc nằm trong hộp gồm 5 lọ, nhưng đã sử dụng hết 3 lọ. Trên vỏ hộp ghi rõ hạn sử dụng đến ngày 30/4/2013. Lô vắc-xin này gồm 10 hộp (50 lọ) được nhập về Trung tâm Y tế TP Tuy Hoà vào ngày 15/4/2013.

Điều đáng nói là trên hoá đơn xuất hàng của Trung tâm Y tế TP Tuy Hoà ghi hạn sử dụng của thuốc đến ngày 30/6/2013, nhưng không hiểu vì sao lại xuất hiện những hộp vắc-xin có hạn sử dụng đến ngày 30/4/2013 nêu trên. Hiện 48 lọ vắc-xin trong lô hàng đã được sử dụng.

Đoàn kiểm tra Sở Y tế và Công an TP Tuy Hoà đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá