Chưa yên tâm về 11 cháu bé ở chùa Bồ Đề nghi mất tích

“Chúng tôi là những người cung cấp bằng chứng, vậy mà cơ quan công an lại không tìm gặp chúng tôi để xác minh” - một người trong nhóm thiện nguyện phản ứng trước thông tin công an công bố đã xác định 11 trẻ em nghi "mất tích" ở chùa Bồ Đề, Hà Nội.

Chưa yên tâm về 11 cháu bé ở chùa Bồ Đề nghi mất tích

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo của Thành ủy Hà Nội chiều qua, ông Phan Đăng Long, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, cho biết theo thông tin ban đầu từ phía cơ quan cảnh sát điều tra, vụ mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề không liên quan đến ni sư Thích Đàm Lan. Tuy nhiên, với vai trò trụ trì, ni sư Đàm Lan cũng có một phần trách nhiệm.

Về thông tin 11 trẻ em tại chùa Bồ Đề bị mất tích, ông Long cho hay cơ quan điều tra đã làm sáng tỏ thân phận của 11 cháu bé trên, trong đó 10 cháu đã về gia đình với bố mẹ đẻ, 1 cháu đã được nhận làm con nuôi, nên không hề có chuyện 11 trẻ bị mất tích.

Trong khi đó, chiều qua, PV đã liên lạc với bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, là một trong ba người đứng đơn “đề nghị điều tra” về việc 11 cháu bé đột nhiên bị biến mất khỏi chùa Bồ Đề sau một thời gian được nhận nuôi dưỡng. Bà Ngọc và những người đứng đơn đều từng là thiện nguyện viên có một thời gian dài lui tới chùa để chăm sóc cho các cháu bé ở đây.

Khẳng định chưa nhận được văn bản hồi đáp từ phía cơ quan chức năng, nhưng bà Ngọc tỏ ra ngạc nhiên về kết luận liên quan đến 11 cháu bé. “Chúng tôi là những người cung cấp bằng chứng, vậy mà cơ quan công an lại không tìm gặp chúng tôi để xác minh”, bà Ngọc thắc mắc.

Bà Ngọc cũng cho biết thêm: “Hôm trước có người gọi điện thoại cho tôi, tự xưng là người của cơ quan chức năng và nói đã tìm được danh sách 11 cháu bé ở chùa Bồ Đề. Nhưng khi tôi xin số điện thoại của những gia đình đang nuôi các cháu để chúng tôi về thăm, cụ thể là trường hợp cháu Tùng Anh, bởi tôi nhận đỡ đầu cháu, thì người này lại không cung cấp được. Khi tôi hỏi địa chỉ số nhà chính xác thì người này cũng chỉ nói rất chung chung. Chính vì vậy mà hôm nay đọc bản danh sách 11 cháu được cơ quan công an cung cấp thì chúng tôi cũng không thể xác nhận. Điều chúng tôi cần là có các cháu bằng xương bằng thịt, để chứng minh các cháu đang tồn tại”.

Cũng trong ngày 12.8, Viện KSND TP.Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can Nguyễn Thị Thanh Trang, 36 tuổi, là quản lý khu nhà mở (trông nom trẻ) chùa Bồ Đề (tổ 2, P.Bồ Đề, Q.Long Biên, TP.Hà Nội) và Phạm Thị Nguyệt (35 tuổi, quê quán xã Khánh Hòa, H.Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) về hành vi “mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em” theo điều 120 bộ luật Hình sự. Cùng ngày, cơ quan CSĐT cũng đã ký quyết định tạm giam 4 tháng đối với hai bị can Trang và Nguyệt.

Theo Mai Hà - Minh Sang

Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá