Chuẩn bị xét xử vụ đưa nhận hối lộ tại PJICO

TP - Viện KSND Tối cao vừa hoàn tất Cáo trạng vụ trục lợi bảo hiểm, đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cty Cổ phần bảo hiểm Petrolimex (PJICO).

Bị can Trần Nghĩa Vinh

Theo đó, Viện KSND tối cao đề nghị truy tố nguyên Tổng GĐ PJICO Trần Nghĩa Vinh, nguyên Phó tổng GĐ Hồ Mạnh Quân và 4 bị can khác ra xét xử trước TAND TP Hà Nội.

Toàn bộ hồ sơ vụ án đã được chuyển sang TAND TP Hà Nội để chuẩn bị xét xử vào tháng 3/2006.

Mặc dù biết Cty TNHH Việt Thái Phong do Phan Hồng Thu làm Giám đốc không có tư cách pháp nhân để nhận tiền bảo hiểm lô hàng tôm đông lạnh do Cty Sông Tiền  bán cho Cty Pizoler AG (Thụy Sỹ), song Trần Nghĩa Vinh và Hồ Mạnh Quân vẫn đồng ý chi trả hơn 3,8 tỷ đồng bảo hiểm cho Cty Việt Thái Phong, để được Phan Hồng Thu “lại quả” 1,9 tỷ đồng.

Điều nghiêm trọng là trước khi Phan Hồng Thu đề nghị chia tiền, Vinh, Quân và một số cán bộ dưới quyền đã phát hiện hồ sơ bảo hiểm của Việt Thái Phong có dấu hiệu mờ ám.

Ngày 7/2/2003, Vinh và Quân đã có ý kiến chỉ đạo Phòng Giám định bồi thường: “Vụ này có dấu hiệu trục lợi bảo hiểm, do đó ta không cam kết bồi thường mà sẽ chấp nhận ra tòa và có biện pháp điều tra nhờ CA kinh tế hỗ trợ...”.

Các bị can Ngô Hồng Khoa, Vũ Dương Quý (nguyên Trưởng, Phó phòng Giám định bồi thường PJICO) cũng đã soạn thảo nhiều văn bản, ghi rõ Việt Thái Phong không có quyền mua, thụ hưởng bảo hiểm và PJICO chính thức từ chối trả tiền bảo hiểm...

Tuy nhiên, sau khi đạt được thỏa thuận với Phan Hồng Thu, mặc dù hồ sơ bảo hiểm không bổ sung thêm tài liệu gì mới, song dưới sự chỉ đạo của Vinh – Quân, ngày 24/2/2005, Quý và Khoa đã quay ngoắt 180 độ, có tờ trình đề xuất chi trả bảo hiểm cho Việt Thái Phong.

Ngày 2/3/2005 Vinh có bút phê đồng ý trả tiền, và ngày 3/3/2005 PJICO chính thức có thông báo chấp nhận bồi thường cho Việt Thái Phong.

Việc chuyển tiền và chia tiền sau đó khá chóng vánh. Số tiền 1,9 tỷ đồng nhận hối lộ, Vinh chiếm hưởng 1,1 tỷ đồng, chia cho Quân 600 triệu đồng,  Khoa và Quý mỗi người 50 triệu đồng...

Cơ quan điều tra cũng xác định Phan Hồng Thu đã làm và sử dụng nhiều tài liệu giả mạo để chứng minh Việt Thái Phong có đủ tư cách mua, thụ hưởng bảo hiểm lô hàng.

Vì lý do trên, Thu bị truy tố về 2 tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đưa hối lộ. Trần Nghĩa Vinh và Hồ Mạnh Quân bị truy tố về tội nhận hối lộ. Vũ Dương Quý và Ngô Hồng Khoa bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Một cán bộ PJICO chi nhánh TPHCM là Nguyễn Bích Hợp bị truy cứu về hành vi cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá