Chúng tôi căn cứ trên tài liệu

TP - Chiều 20-6, Tiền Phong có cuộc trao đổi với đại diện Thanh tra Chính phủ về những ý kiến phản hồi xung quanh kết luận thanh tra công tác quản lý liên kết đào đạo của ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN).

> Chuyển hồ sơ sang CQĐT vụ '2.000 bằng thạc sĩ, cử nhân'

* “Việc rút Phó đoàn thanh tra không ảnh hưởng đến kết luận thanh tra”

Trước đó, trao đổi với Tiền Phong, ông Vũ Minh Giang, Phó Giám đốc ĐHQGHN cho rằng “ĐHQGHN nhiều lần có văn bản đề nghị được làm việc để làm rõ một số vấn đề nhưng không được”.

Về vấn đề này, vị đại diện của TTCP cho biết, ngày 4-1-2011 và ngày 18-1-2012, lãnh đạo TTCP và Trưởng đoàn thanh tra đã họp với lãnh đạo ĐHQGHN và đại diện Bộ GD&ĐT, thông báo kết thúc thanh tra và trao đổi một số nội dung kết luận thanh tra.

Sau đó, ngày 8-2-2012, TTCP nhận được báo cáo số 492 của ĐHQGHN về việc tiếp thu giải trình các nội dung thanh tra.

“Đến ngày 23-5 và ngày 5-6, ĐHQGHN có công văn đề nghị TTCP gửi bản dự thảo kết luận Thanh tra và đề nghị cho phép làm việc với TTCP. Tuy nhiên theo quy định của pháp luật, TTCP đã thực hiện ban hành kết luận thanh tra và đã có văn bản thông báo số 1275/TTCP trả lời ĐHQGHN về đề nghị này”- người đại diện TTCP nói.

Cũng theo vị cán bộ hàm Vụ trưởng TTCP: “Việc Trưởng đoàn thanh tra có mặt hay không có mặt không thuộc sự điều chỉnh của ĐHQGHN. Các thành viên trong đoàn thanh tra tiến hành công việc theo sự phân công của trưởng đoàn thanh tra. Kết quả thanh tra là công sức làm việc của tất cả thành viên thuộc đoàn thanh tra, căn cứ vào những chứng cứ thu thập được của thanh tra viên. Qua đó, Trưởng đoàn thanh tra tập hợp, báo cáo lãnh đạo TTCP ban hành kết luận theo quy định”.

Tại cuộc trả lời phỏng vấn Tiền Phong trước đó, ông Vũ Minh Giang cho biết: “Trong quá trình thanh tra, có rất nhiều dấu hiệu vi phạm nên một đơn vị của ĐHQG HN đã báo cáo lên Tổng thanh tra và Tổng thanh tra đã có quyết định rút ông phó đoàn Nguyễn Mạnh Cường…”.
Về vấn đề này, vị đại diện TTCP khẳng định, quá trình thanh tra, đoàn thanh tra đã làm việc và thu thập tài tiệu theo đúng quy định.

Việc TTCP rút Phó đoàn thanh tra không ảnh hưởng đến kết luận thanh tra. Đoàn thanh tra căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có thật để kết luận.

Trao đổi với Tiền Phong trước đó, ông Vũ Minh Giang cho rằng, hầu hết các chương trình đào tạo liên kết quốc tế đều do các ĐH nước ngoài cấp bằng, không do ĐHQGHN cấp nên không thể quy định thực hiện theo quy chế đào tạo trong nước.

Thạc sỹ có 2 loại: nghiên cứu và thực hành, không phải ai cũng làm luận văn… Về vấn đề này, đại diện của TTCP cho rằng, trả lời trên của ông Giang mâu thuẫn ngay với chính quy định của ĐHQGHN, chứ chưa nói đến quy định của Luật Giáo dục năm 2005.

Cụ thể, tại mục 4, Điều 28, Chương VI, Quyết định số 4632/2008 của Giám đốc ĐHQGHN ban hành ngày 25-8-2011, quy định về quản lý các chương trình đào tạo liên kết quốc tế, có nội dung “Đào tạo liên kết quốc tế phải tuân thủ các quy định của Nhà nước, của Bộ GD&ĐT và của ĐHQGHN”, vậy tại sao Phó giám đốc ĐHQG lại cho rằng, không thể quy định thực hiện theo quy chế đào tạo trong nước?

“Theo quy định của Luật Giáo dục, ETC không phải là cơ sở giáo dục, không đủ điều kiện để được đào tạo hoặc phối hợp đào tạo các trình độ từ cao đẳng trở lên, trong khi đó Trung tâm này vẫn được ĐHQGHN cho phép phối hợp đào tạo trình độ đại học và thạc sỹ”- đại diện TTCP nói.

Nguyên phó đoàn thanh tra nhận quà của đối tượng thanh tra

Qua tìm hiểu của PV, Hội đồng kỷ luật của TTCP xác định Phó đoàn thanh tra Nguyễn Mạnh Cường đã vi phạm quy tắc ứng xử của cán bộ thanh tra; tiếp đối tượng bị thanh tra tại nhà riêng; nhận quà tặng (1 chai rượu,1 con búp bê, 1 bó hoa) và không kiên quyết trả lại quà do ông Nguyễn Việt Anh, Phó giám đốc ETC mang đến nhà tặng vợ ông Cường nhân dịp 20-10-2011.

Do ông Cường khiếu nại, TTCP đang xem xét lại để kết luận sai phạm của ông Cường.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá