Chương Mỹ (Hà Tây): Ai dung túng cho băng “Trang lựu đạn” hoành hành?

Nếu như ai đó phật ý Trang, người đó có thể bị dằn mặt ngay, cao hơn có thể bị “xin tí huyết” và nếu khó bảo, thậm chí sẽ phải trả giá bằng sự tàn phế suốt đời.

Trong suốt gần chục năm qua, băng nhóm của Trang luôn là nỗi khiếp đảm của nhiều người dân lương thiện tại xã Quảng Bị (Chương Mỹ). Gần đây 2 người em của Trang mới bị bắt, còn Trang đã kịp cao chạy xa bay…

700 ngàn đồng và đôi cẳng chân  dập nát

Thông tin Nguyễn Viết Lương và Nguyễn Viết Kiều em trai của Nguyễn Viết Trang, tức “Trang lựu đạn” bị bắt đã gây được sự quan tâm đặc biệt của người dân Quảng Bị trong suốt những ngày qua.

Mặc dù vậy khi tiếp xúc với nhà báo, nhiều người dân vẫn tỏ ra rất dè dặt khi nói về hành vi của băng nhóm “Trang lựu đạn”. Sự “lọt lưới” tài tình của Trang trong vụ tổ chức đánh người dã man xảy ra cuối năm 2004  thêm một lần củng cố cho nghi vấn bấy lâu của dư luận: Trang đã được một số cán bộ địa phương dung túng?

Đơn trình bày của gia đình nạn nhân Tạ Viết Tuấn (1979) thường trú tại chợ thôn 2, xã Quảng Bị cho thấy, năm 2000 Nguyễn Viết Trang (sinh năm 1958 tại thôn 5, Quảng bị) có vay của Tuấn  3 triệu đồng.

Khoản nợ này Trang giao lại cho em là Nguyễn Viết Lương chịu trách nhiệm trả nợ. Lương đã trả cho Tuấn 2 lần (2,3 triệu đồng). Số tiền còn lại 700 ngàn đồng Lương hẹn Tuấn ra lều trông cá của Lương trả nốt vào tối 18/10/2004.

Đúng hẹn, Tuấn đến gặp Lương, Lương nói không có tiền và rủ Tuấn đến lều của Nguyễn Viết Kiều anh trai Lương vay tiền trả cho Tuấn.

Gặp Kiều, Lương hỏi vay tiền. Kiều nói vợ cầm tiền mà lại đi vắng. Sau đó Kiều và Lương cùng vào trong lều khoảng 5 phút rồi ra. Kiều nói sang lều em gái vay tiền trả cho Tuấn. Kiều đi trước, Tuấn đi xe đèo Lương.  Trên đường đi thì gặp Trang.

Hung khí mà cán bộ công an xã thu được trong một cuộc “ẩu đả” của băng nhóm do Trang đứng đầu

Ngay lập tức, Tuấn thấy Lương ôm chặt lấy mình. Kiều quay lại giữ tay Tuấn. Trang dùng tuýp nước đập tới tấp vào chân Tuấn. Tuấn van xin, nhưng Trang nói: “Hôm nay anh em tao đánh cho mày chết”.

Và Trang tiếp tục giữ Tuấn để cho Kiều và Lương thay nhau dùng tuýp nước phang vào chân Tuấn. Chưa đủ, anh em Trang khiêng Tuấn đến cây cầu gần đó rồi đánh tiếp cho đến khi Tuấn ngất xỉu. Cũng may đêm đó có người đi qua nên Tuấn đã được đi bệnh viện cấp cứu. Tuấn đã bị gẫy hai chân và trở thành tàn phế suốt đời.

Sau thời gian dài thu thập chứng cứ, ngày 7/6/2005 CA huyện Chương Mỹ đã ra lệnh bắt và khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Viết Lương, hai ngày sau CA tiếp tục có lệnh bắt và khám xét khẩn cấp với Nguyễn Viết Kiều.

Khám xét nhà riêng hai đối tượng, cơ quan CA thu được nhiều hung khí như dao, kiếm… Riêng đối với Nguyễn Viết Trang phải đến ngày  13/6/2005, CA huyện Chương Mỹ mới ra lệnh bắt để tạm giam. Tiếc rằng, Trang đã cao chạy xa bay. Hiện CA đã phát lệnh truy nã đối với Trang.

Chân dung băng nhóm “Trang lựu đạn”

Vì sao lại có biệt danh “Trang lựu đạn”? Theo thông tin mà chúng tôi thu thập được, Nguyễn Viết Trang vốn đã có thành tích đáng kể trong giới giang hồ. Với thân hình vạm vỡ, lại có chút võ thuật và thâm niên côn đồ, Trang nổi như cồn trong giới “hảo hán” tại địa phương.

Đến năm 1982, Trang đã vượt xa các “đại ca” của mình khi dùng lựu đạn tham gia vụ cướp có vũ khí. Biệt danh “Trang lựu đạn” xuất hiện từ đó. Sau vụ này Trang đã phải vào tù bóc lịch 14 năm.

Sau thời gian dài cải tạo, năm 1996 Trang về địa phương với một vỏ bọc khá lương thiện. Năm 1997, nhân khi xã Quảng Bị cho thầu quản lý chợ Quảng Bị, Trang đã “trúng thầu”.

Môi trường chợ búa đã nhanh chóng làm trỗi dậy những bản năng bất lương trong con người Trang. Để gây thanh thế, “Trang lựu đạn” đã quy nạp khoảng 20 đệ tử, trong đó có nhiều kẻ đã từng có tiền án, tiền sự.

Công việc của nhóm người này là tụ tập trước cổng chợ (khi có phiên) uống rượu, sau đó đội quân này tỏa đi thu tiền lệ phí- thực chất là “xin đểu” với giá cao hơn nhiều lần so với quy định.

Trong suốt thời gian Trang thầu chợ, người nông dân Quảng Bị và các xã lân cận đã nơm nớp lo sợ mỗi khi bị nhóm người này “nắn túi”.

Nếu ai đó có ý phản ứng lại tất sẽ mất đường kinh doanh và có thể bị hành hung. Chuyện ẩu đả, đánh lộn xảy ra tại chợ là chuyện khá phổ biến.

Cũng tại khu chợ này, ngày 23 tháng chạp (Tết ông Công) năm 2001 (Trang hết hợp đồng thầu) đã xảy ra vụ án. Nạn nhân là anh Tiến, bị đánh gẫy chân. Lý do, Tiến dám can ngăn bọn Nguyễn Viết Lương, T.V.T và Th. đánh anh Cát (em rể anh Tuấn) vì không cho chúng tiền.

Mặc dù bị đánh gẫy chân nhưng Tiến không dám làm đơn mà  nhờ ông C. (người cùng thôn làm đơn hộ). Vậy nhưng trước “sức ép”, Tiến đã phải rút đơn.

Đổi lại anh được bình yên và nhận 5 triệu đồng. Vụ việc không hề được xử lý. Cũng trong năm 2002, con trai của Trang là Nguyễn Viết Vinh đi ăn trộm ti vi, khi bị chủ nhà đuổi bắt, Vinh đã rút dao đâm trọng thương chủ nhà. Vinh phải vào nhà đá…

Không chỉ tổ chức “xin đểu”, băng nhóm của Trang còn tham gia và tổ chức đánh bạc. Một số nguồn tin của Tiền Phong cho biết, vào năm 1997 Trang đã tổ chức đánh bạc và thu mỗi người vào sòng bạc 50.000 đồng.

Sự việc kéo dài gây ầm ĩ tại địa phương. CA huyện về bắt ổ bạc thu nhiều tang vật nhưng Trang vẫn vô can (?)

Cũng về chuyện đánh bạc vào Tết năm 1997, Trang đã kéo theo khoảng 20 đệ tử và một số cổ động viên sang chợ Rồng (Thượng Vực- Thanh Oai). Nhóm của Trang thua trắng tay đến mức phải gán xe máy. 

Tưởng rằng sẽ áp đảo được đối phương, nên nhóm của “Trang lựu đạn”  đã xông vào cướp tang vật. Nhưng kẻ cướp đã gặp phải bà già. Nhóm hảo hán bản xứ cũng không kém phần rắn mặt.

Cuộc hỗn chiến đẫm máu xảy ra. Kết quả là Trang và một số đệ tử đã bị chém tơi tả phải đi viện cấp cứu. Vậy nhưng không hiểu sao, vụ án cũng không được khỏi tố.

Khi nói về Trang, người dân Quảng Bị không thể không nhắc đến việc Trang và anh em của Trang đều “chiến thắng” trong những đợt đấu thầu các ao cá của xã.

Một cán bộ xã đã không ngần ngại thừa nhận: Chỗ nào anh Trang đã định đấu thầu thì không có ai dám xen vào. Vụ đấu thầu vườn quả Bác Hồ là một ví dụ điển hình. Bằng cách riêng của mình, Trang đã âm thầm thầu lại khu vườn quả.

Thay vì sử dụng đất khu vườn đúng mục đích, tại đây đã được dựng lên hai lò gạch rất lớn. Đất đai khu vườn bị đào bới để đóng gạch còn hàng chục ha ruộng của nhân dân xung quanh khu vườn thì bị khói hủy hoại. Vậy nhưng chính quyền cũng “bó tay”?

Cũng xin nói thêm, trong lúc dường như chính quyền bất lực trước sự hoành hành của băng nhóm “Trang lựu đạn” thì có một đồng chí trưởng CA xã vẫn “dám” đối đầu với Trang và dẹp được sự lộng hành của băng nhóm này tại chợ.

Hằn học và tức tối, bọn chúng đã nhiều lần bày mưu, lập kế nhằm hạ đo ván anh. Cụ thể ngày 30/10/2001, vị công an này đã bị nhóm người gần chục tên chặn đường gây gổ và hành hung.

Tuy nhiên, bằng các thế võ điêu luyện của một cựu bộ đội đặc công, vị CA xã đã thoát hiểm và làm mấy tên côn đồ sấp mặt. Vụ việc cũng được báo cáo công an huyện nhưng sau đó không được xử lý…

Có thể thấy rằng, những vụ việc mà “Trang lựu đạn” và đồng bọn gây ra là rất nghiêm trọng và kéo dài trong một thời gian dài. Vậy nhưng những hành vi vi phạm pháp luật của Trang không hề được ngăn chặn, xử lý. Dư luận đặt câu hỏi: Ai đã dung túng để băng nhóm “Trang lựu đạn” hoành hành? 

Kỳ sau: Chính quyền địa phương nói gì?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá