Chuyện chú tiểu... trộm đồ

Vào chùa Long Đấu (Quốc Oai, Hà Tây) một thời gian, chú tiểu Nguyễn Hữu Mạnh chán và bỏ về nhà. Biết sư thầy Thích Đạo Quang có một chiếc máy tính xách tay, Mạnh đã quay lại chùa trộm cắp rồi mang lên Hà Nội bán.

Từ ngày có thêm Nguyễn Hữu Mạnh về chùa, sư thầy Thích Đạo Quang ở chùa Long Đấu, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây có thêm người bạn nhỏ bầu bạn sớm hôm. Ngôi chùa vốn xưa nay vắng vẻ giờ trở nên ấm áp hơn.

Nhưng chỉ được hơn một tháng, Nguyễn Hữu Mạnh bỏ đi mà chẳng rõ lý do. Ít ngày sau, sư thầy Thích Đạo Quang phát hiện chiếc máy tính xách tay hiệu IBM của mình biến mất từ lúc nào.

Mất chiếc máy tính, về giá trị vật chất không phải là lớn, nhưng ở đó là "kho" sư thầy dùng để chứa nhiều dữ liệu khiến ông rất buồn.

Ngỡ như mọi việc cũng sẽ trôi qua khi việc truy tìm thủ phạm vụ trộm chìm vào dĩ vãng, nhưng Mạnh đã bị phát hiện. Sáng 14/11, tổ tuần tra của Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đang tuần tra trên đường Hồ Tùng Mậu đã phát hiện một thanh niên mặt mày lấm lét, ôm khư khư trước ngực một chiếc túi.

Thấy khả nghi, tổ công tác yêu cầu cho kiểm tra giấy tờ tùy thân và kiểm tra hành lý. Nhưng anh ta chẳng có giấy tờ gì, vật anh ta mang theo là một chiếc máy tính xách tay hiệu IBM còn mới.

Anh ta cho biết là sinh viên đang trên đường đến trường. Thấy khả nghi, tổ tuần tra đã mời người thanh niên này về cơ quan Công an để làm rõ.

Anh ta tên là Nguyễn Hữu Mạnh, 18 tuổi, ở xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng, tỉnh Hà Tây. Khi các trinh sát yêu cầu thực hiện thao tác mở máy tính thì anh ta lúng túng sờ vào từng phím chữ.

Biết là không thể giấu giếm, Mạnh mới thú nhận sự thật. Đó là chiếc máy tính mà Mạnh đã lấy trộm của sư thầy Thích Đạo Quang ở chùa Long Đấu.

Vốn là một thanh niên lười lao động, cách đây hơn một tháng Mạnh đã tới chùa Long Đấu xin sư thầy được vào chùa ở và làm giúp những việc lặt vặt trong chùa.

Những tưởng mọi việc diễn ra suôn sẻ, nào ngờ anh ta không chịu được sự vất vả, khổ hạnh khi sống ở chùa nên đã tự ý bỏ về nhà. Thời gian ở chùa, Mạnh đã tăm tia thấy sư thầy có một chiếc máy tính xách tay nên nảy ra ý đồ trộm cắp.

Tối 13/11, Mạnh đã mò vào chùa, đột nhập vào phòng của sư thầy lấy chiếc máy tính mang về nhà cất giấu. Hôm sau, anh ta mang chiếc máy tính này ra Hà Nội định bán để lấy tiền trốn vào miền Nam nhưng đã bị các chiến sĩ Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an quận Cầu Giấy phát hiện bắt giữ.

Theo Kim Thanh
Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá