Chuyện hai nông dân kiện Phó Chủ tịch tỉnh

TP - TAND tỉnh Quảng Trị vừa mở phiên toà hành chính xử sơ thẩm vụ hai nông dân Ngô Anh Đức và Thái Văn Cẩn ở thôn An Du Đông 2 (xã Vĩnh Tân, Vĩnh Linh) kiện Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị.

Những nông dân này kiện Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Cường vì đã ký 2 quyết định gây thiệt hại tiền đền bù giải phóng mặt bằng.

Ngày 23/12/2004, ông Lê Hữu Phúc - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - ký Quyết định (QĐ) 3620 phê duyệt đền bù, hỗ trợ thiệt hại để giải phóng mặt bằng xây dựng công trình nâng cấp mở rộng tỉnh lộ 70 với tổng giá trị tiền là 416.774.000 đồng cho 325 hộ ở 6 xã của huyện Vĩnh Linh.

Trong đó hộ ông Ngô Anh Đức được bồi thường 3.147.000 đồng và hộ ông Thái Văn Cẩn là 6.275.000 đồng. Song gần 2 năm sau, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Cường lại ký QĐ 562 với nội dung điều chỉnh kinh phí bồi thường thiệt hại của 2 hộ ông Đức và Cẩn xuống còn tương ứng là 370.000 đồng và 662.000 đồng (tức giảm gần 10 lần so với quyết định của Chủ tịch tỉnh ký).

6 tháng sau, ngày 25/9/2006 - Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Cường lại ký tiếp QĐ 1847 có nội dung vẫn với số tiền ấy nhưng là hỗ trợ chứ không phải bồi thường.

Tại phiên tòa, ông Đức và Cẩn cho rằng 2 QĐ do Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Cường ký là trái thẩm quyền, bởi QĐ của Chủ tịch tỉnh vẫn còn hiệu lực, chưa bị ai rút hoặc hủy. Các nguyên đơn yêu cầu tòa xử tuyên hủy 2 QĐ này đồng thời giữ nguyên QĐ của Chủ tịch UBND tỉnh.

Ông Hoàng Quang Vinh - Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải - được UBND tỉnh Quảng Trị cử làm đại diện trước tòa đã thừa nhận rằng cán bộ xã Vĩnh Tân đã “nhận thay” tiền đền bù của ông Đức 3.147.000 đồng và ông Cẩn là 6.275.000 đồng và việc chậm phát tiền cho dân là có thật.

Đúng như vậy, sau 7 tháng cán bộ xã Vĩnh Tân “nhận thay” tiền cho dân, 2 ông Đức, Cẩn tự đi tìm hiểu mới hay tiền đền bù về đến xã lâu rồi và đi đòi thì ngay trong đêm tối “quan địa chính xã” Bùi Công Cảnh mới tức tốc mang tiền đi trả cho dân. Nhưng chỉ một số hộ chịu nhận tiền còn ông Đức và Cẩn bất bình không nhận, tiếp tục khiếu kiện.

Sau gần 2 năm “khăn gói kiện tụng”, từ chỗ được bồi thường (9.422.000 đồng) ông Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Cường đã quyết định chỉ hỗ trợ (1.032.000 đồng) - số tiền nhỏ hơn gần 10 lần so với trước khi đi kiện.

Khi nguyên đơn hỏi “Tại sao cả QĐ của Chủ tịch tỉnh có đến 325 hộ mà phải tới 2 năm sau Phó Chủ tịch tỉnh mới ký QĐ điều chỉnh giảm từ bồi thường xuống hỗ trợ, từ tiền triệu do cán bộ xã  “nhận thay” xuống còn tiền trăm chỉ “cho” 2 hộ dân đi kiện này thôi?”, thì chủ tọa phiên tòa - bà Văn Thị Thanh Thủy đáp: Đó là việc của một vụ kiện khác!

Rốt cục, tòa tuyên bác đơn kiện của ông Đức, ông Cẩn. Hai ông cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo và yêu cầu cơ quan chức năng điều tra những bất minh trong vụ “nhận thay” tiền đền bù của dân bởi nó có dấu hiệu của một vụ án hình sự.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá