Chuyển hồ sơ “đại án” Oceanbank tới tòa án TP Hà Nội

TPO - TAND TP Hà Nội đã tiếp nhận hồ sơ vụ án kinh tế - tham nhũng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) để nghiên cứu xét xử trong thời gian tới.

Hà Văn Thắm tại phiên tòa sơ thẩm lần 1.
Hà Văn Thắm tại phiên tòa sơ thẩm lần 1.

Trước đó, ngày 8/3, tòa Hà Nội quyết định yêu cầu điều tra bổ sung vụ án này do nhiều điều không thể làm rõ tại tòa. Theo cáo trạng, Hà Văn Thắm (SN 1972) – nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank và Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962) – nguyên TGĐ Oceanbank, Phó TGĐ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) bị truy tố thêm tội “Tham ô tài sản”.

Cụ thể, năm 2008, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trở thành cổ đông nắm 20% vốn của Oceanbank và cử Nguyễn Xuân Sơn sang làm TGĐ ngân hàng này.

Sơn và Thắm thỏa thuận chi các khoản “chăm sóc” để huy động vốn từ nhóm khách hàng dầu khí. Tổng cộng, Thắm đã chi 246 tỷ lãi suất ngoài huy động vốn tiền gửi của PVN cho Sơn.

Trong số đó, CQĐT kết luận, Thắm đã giúp Sơn đã tham ô hơn 49 tỷ (tương ứng 20% vốn góp của PVN). Còn hơn 197 tỷ còn lại, Sơn chi cho các khách hàng thuộc PVN.

Vì vậy, Sơn, Thắm và 2 bị can là lãnh đạo Oceanbank bị chuyển tội danh từ “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” sang tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Hoàng Thị Hồng Tứ - diễn viên, nguyên Chủ tịch HĐQT Cty BCS (cty sân sau của Sơn) cũng bị truy tố tội danh này.

Ngoài ra, Phạm Công Danh – nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng (bị kết án 30 năm tù) và bà Hứa Thị Phấn (đại diện nhóm cổ đông Đại Tín tại ngân hàng Xây dựng) đã giúp sức cho Hà Văn Thắm làm thất thoát của Oceanbank hàng trăm tỷ đồng.

Cụ thể, năm 2012, Thắm đồng ý mua lại 84,9% cổ phần ngân hàng Đại Tín từ nhóm bà Phấn với giá hơn 4,4 tỷ nhưng phải trả nợ giúp nhóm này hơn 3.500 tỷ đồng. Sau đó, Thắm nhận thấy Đại Tín có nhiều vấn đề không giải quyết được nên bán lại cho Phạm Công Danh với giá 800 tỷ đồng.

Để Danh đồng ý, Thắm cho bị án này vay 500 tỷ đồng với tài sản đảm bảo là Cty Trung Dung của Danh và tài sản của bà Phấn. Số tiền này Danh dùng để tất toán 5 hợp đồng mà bà Phấn nhờ đứng tên.

Việc này gây thiệt hại cho Oceanbank số tiền hơn 343 tỷ đồng (chưa tính hơn 200 tỷ tiền lãi). Vì vậy, Danh và bà Phấn cùng Trần Văn Bình (giám đốc Cty Trung Dung) bị CQĐT truy tố tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Do hết thời hiệu, CQĐT còn tách một số hành vi liên quan trong vụ án ra xử lý ở giai đoạn 2.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá