Chuyển hồ sơ truy tố 2 'cò' dự án

TP - Ngày 23-11, CQĐT đã chuyển hồ sơ vụ án cùng kết luận điều tra sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố 2 bị can gồm: Lê Hoàng Minh (35 tuổi, ngụ đường Nguyễn Ngọc Nhựt, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TPHCM); Nguyễn Huỳnh Long (tên khác là Nguyễn Thạch Bích, 63 tuổi ngụ đường Nguyễn Trãi, phường Bến Thành, quận 1) cùng tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Song, trong hồ sơ vụ án này đã thể hiện dấu hiệu của đường dây chạy chọt có liên quan đến dây mơ rễ má của các quan chức chính quyền thành phố. Đầu tháng 8-2007, ông Minh nhờ ông Long vay tiền để chạy dự án. Ông Long thông báo cho ông Minh đã vay của ông M. - thư ký của một Phó Chủ tịch UBND TP, số tiền 30.000 USD và 154 triệu đồng. Ngày 29-1-2008, ông Minh đã giao cho ông Long trên 1 tỷ đồng, trong đó trả gốc và lãi món nợ nêu trên (854 triệu đồng), phần còn lại giao cho ông Long mang đi biếu vợ chồng ông M.160 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Minh cũng khai đã đưa cho ông Long 4,84 tỷ đồng để ông ta đưa cho ông Nguyễn Thanh Khương (ngụ đường 13, khu dân cư Bình Hưng, Bình Chánh) làm nghề môi giới bất động sản. Ông Khương là em của vị Phó Chủ tịch UBND TP nêu trên, hiện là Bí thư Quận ủy của một quận trong thành phố.

Ông Long cũng khai, do biết được quan hệ của ông Khương, ông ta đã nhờ ông Khương giúp chạy dự án. Khoảng cuối tháng 7 và đầu tháng 8-2007, ông Minh đã đưa cho Long 3 lần tổng cộng trên 700 triệu đồng (tương đương 50.000 USD) để trả tiền chi phí cho ông Khương.

Ông Long thừa nhận đã nhận khoản tiền này và đưa cho ông Khương. Ông Khương đã nộp lại cho cơ quan điều tra 500 triệu đồng. Song, theo cơ quan điều tra, hành vi của ông Khương không cần phải xử lý hình sự và số tiền còn lại mà ông Khương nhận cần tiếp tục thu hồi.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá