Chuyện ít biết về trùm tội phạm xuyên quốc gia Phương Linh Hột - Bài I

TP - Nhiều năm nay, Phương Linh Hột nổi tiếng khắp vùng Đông Bắc. Nhiều người khẳng định, ông Phương chính là đại gia số 1. Tuổi ngũ tuần, vóc dáng tầm thước, ăn mặc lùi xùi, người đàn ông giàu sụ này quan hệ rất rộng.

Từ xuất khẩu hàng hóa đến các dự án xây dựng, không ai có thể qua mặt ông ta. Dân Móng Cái thì khẳng định, ông Phương là “xã hội đen” thứ thiệt, dưới tay luôn sẵn đám “ong ve” đều là sát thủ máu lạnh...

Trước Tết Canh Dần, những ai có việc phải ra thành phố địa đầu Móng Cái (Quảng Ninh) đều sợ nạn tắc đường. Hàng đoàn xe dài đuôi chở công te nơ ùn ùn từ Hải Phòng kéo ra, từ Móng Cái chạy về. Trời mưa, chỉ một chiếc quay ngang khi leo dốc, đường tắc đến hàng buổi.

Móng Cái đang chuyển mình, thành một thành phố thương mại và du lịch sầm uất. Xe chở công te nơ chen với xe du lịch trên đường phố. Hàng loạt nhà cao tầng, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí mọc lên đôi bờ sông Ka Long. Những khu chợ đầy ắp hàng may mặc ríu ran tiếng Việt và tiếng Quan Hỏa...

Ít ai biết, phía sau các hoạt động lành mạnh, thành phố vùng biên giới này đang ẩn chứa những băng nhóm tội phạm rất phức tạp. Vụ nổ súng dẫn đến hai người mất tích chiều ngày 30-5-2009 là một ví dụ điển hình.

Thoát chết, cắt rừng chạy về...

Đã hơn nửa năm từ ngày xảy ra vụ trọng án, thông tin công khai vẫn rất ít ỏi. Sau khi Công an Quảng Ninh khởi tố bị can, bắt tạm giam một số đối tượng trực tiếp gây án hoặc có liên quan, các phương tiện thông tin đại chúng mới có được thông tin ban đầu, chủ yếu là danh tính các đối tượng đã sa lưới hoặc đang bị truy nã.

Sau vụ nổ súng ở một địa điểm sát đường biên thuộc thành phố Móng Cái, đã có hai người mất tích (đến nay xác định họ đã bị sát hại).

Đó là anh Nguyễn Văn Sỹ, sinh năm 1974, quê ở Trại Cau, Lê Chân, Hải Phòng. Người thứ hai là Lê Văn Điệp, sinh năm 1975, quê ở Minh Thành, Yên Hưng, Quảng Ninh.

Cả hai đều trú tại thành phố Móng Cái, là nhân viên của Cty cổ phần đầu tư sản xuất và xuất nhập khẩu quốc tế Hồng Kông (gọi tắt là Cty Hồng Kông).

PV Tiền Phong đã gặp nhiều người làm nhiều nghề khác nhau ở Móng Cái, kể cả những đối tượng phức tạp, đặc biệt là cố gắng tiếp xúc với gia đình nạn nhân Lê Văn Điệp, từ đó có được những thông tin sâu hơn về vụ án.

Chưa hết bàng hoàng, chị Nguyễn Thị Thu Hương (sinh năm 1987, vợ nạn nhân Lê Văn Điệp) kể lại cho các PV Tiền Phong những gì chị biết về cái chết của chồng chị.

Vợ chồng anh Điệp chị Hương, ảnh chụp trong ngày cưới năm 2006

Chị Hương nhớ lại, chiều ngày 30-5-2009, chồng chị và anh Sỹ được Phó giám đốc Cty Hồng Kông là ông Lê Hữu Vinh yêu cầu đi cùng vào thôn Lục Chắn (thuộc xã Hải Sơn, TP Móng Cái, cách trung tâm TP Móng Cái khoảng 25km) để chuẩn bị xuất hàng sang Trung Quốc.

Cùng đi còn có anh Nguyễn Quyết Chiến (sinh năm 1988) và một người nữa tên là Tùng, đều là nhân viên Cty Hồng Kông.

Khoảng 20 giờ tối hôm đó, chị Hương thấy anh Chiến đi xe ôm về nhà mình, điệu bộ rất hốt hoảng. Chiến kể, anh Điệp và anh Sỹ đã bị một số đàn em của Phương Linh Hột đánh, bắn. Chiến may mắn chạy thoát, cắt đường rừng, đón xe ôm về để báo cho chị Hương biết.

Đến cơ quan công an tố cáo

Nghe tin dữ, chị Hương lập tức gọi điện báo cho anh Vinh - Phó giám đốc Cty Hồng Kông. Ngay tối đó, cả chị Hương, anh Chiến và anh Vinh đã đến Công an thành phố Móng Cái để tố cáo vụ việc.

“Khi anh Chiến ngồi viết đơn và trả lời các câu hỏi của điều tra viên, tôi cũng có mặt ở đó, nên biết rõ những nội dung anh Chiến tố cáo” - chị Hương kể - “Anh Chiến khai rõ: Buổi chiều hôm đó, sau khi chở mọi người vào địa điểm chuẩn bị giao hàng, anh Vinh có việc phải đi Hà Cối, nên cùng anh Tùng đánh xe ra.

Nhá nhem tối, anh Điệp bị ho, nhờ anh Chiến đi mua thuốc. Anh Chiến đi được một tý thì thấy xe của Công ty Quang Phát (do ông Phương Linh Hột làm Giám đốc) đi vào, sau đó nghe anh Điệp gọi điện bảo quay lại ngay.

Trên đường quay lại, Chiến nghe có tiếng súng nổ. Đến nơi, Chiến thấy bốn người đang vây đánh anh Điệp, còn anh Sỹ nằm dưới đường, có hai người đứng cạnh.

Đám người của Cty Quang Phát, trong đó có cả ông  Chung Linh Hột (em trai của ông Phương Linh Hột) đã nhìn thấy Chiến, họ lên ô tô để đuổi theo, anh Chiến hoảng sợ bỏ chạy vào rừng...”.

Chị Hương cho biết, anh Lê Hữu Vinh, Phó giám đốc Cty Hồng Kông cũng có đơn tố cáo ngay trong đêm đó.

Đơn của anh Vinh khẳng định, vụ đánh người, bắn người do một số đối tượng thuộc Công ty Quang Phát gây ra có nguyên nhân từ việc Cty Quang Phát mà trực tiếp là ông Phương Linh Hột không muốn cho Cty Hồng Kông được mở điểm bốc dỡ xuất khẩu hàng đông lạnh sang Trung Quốc tại thôn Lục Chắn.

Trước khi xảy ra vụ việc, anh Vinh đã nhận được điện thoại của ông Phương Linh Hột, yêu cầu phải dẹp bỏ điểm xuất hàng ở Lục Chắn ngay, nếu không, sẽ lãnh đủ hậu quả.   

Bài II: Lộ diện băng nhóm giang hồ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá