Chuyện từ nhóm 'đàn em Lê Văn Luyện'

Trở lại Điện Nam Trung (Điện Bàn, Quảng Nam) những ngày này, đi đâu cũng nghe bàn tán việc công an xã này phát hiện nhóm vị thành niên lập blog tự xưng “Sống về đêm” và “đàn em Lê Văn Luyện”.

Chuyện từ nhóm 'đàn em Lê Văn Luyện'

Chuyện từ nhóm 'đàn em Lê Văn Luyện'

Trở lại Điện Nam Trung (Điện Bàn, Quảng Nam) những ngày này, đi đâu cũng nghe bàn tán việc công an xã này phát hiện nhóm vị thành niên lập blog tự xưng “Sống về đêm” và “đàn em Lê Văn Luyện”.

Chuyện từ nhóm 'đàn em Lê Văn Luyện' - ảnh 1
Chuyện từ nhóm 'đàn em Lê Văn Luyện' - ảnh 2
Chuyện từ nhóm 'đàn em Lê Văn Luyện' - ảnh 3
Những hình ảnh trong blog “Sống về đêm”
Những hình ảnh trong blog “Sống về đêm”. Ảnh: Công an xã Điện Nam Trung cung cấp

Học theo... kẻ sát nhân

Như Thanh Niên đã thông tin, một nhóm gồm 7 người tuổi còn rất trẻ là Đặng Quang Vũ (1997), Võ Như Lộc (1996), Võ Như Tiêu Lanh (1996), Nguyễn Mã Nhật Trung (1996), Võ Như Đông (1997), Lê Công Sơn (1996) - tất cả cùng trú tại Điện Nam Trung và Lê Văn Hậu (1997, trú Điện Nam Bắc) đã lập blog, lấy tên là “Sống về đêm”, tự xưng là “đàn em của Lê Văn Luyện”.

Nhóm này còn chung tiền mỗi người từ 50.000 - 100.000 đồng để mua máy về chế tạo hung khí hết sức nguy hiểm. Toàn bộ máy móc được để tại nhà Hậu, mỗi khi mẹ Hậu đi vắng, nhóm tập trung để sản xuất hung khí. Những hung khí này còn được nhóm sử dụng để thực hiện những màn trình diễn rất đáng sợ như: kề những chiếc dao bén ngọt vào cổ mình, chụp hình lại và tung lên blog với mục đích “chiêu quân”, gọi đàn em gia nhập nhóm.

Hành vi của nhóm này đã được một công an viên của xã Điện Nam Trung phát hiện trên mạng. Công an viên này lập tức tìm hiểu, buộc thành viên khai ra mật khẩu. Mọi người choáng váng với những hình ảnh cực kỳ rùng rợn từ blog. Công an đã thu hồi rất nhiều hung khí của nhóm đã được chế tạo và để sẵn ở một quán cà phê tại Quảng Lăng 2.

Thêm một “điểm chung” của những thiếu niên này, đó là tất cả đều mê phim hành động. Khi công an điều tra đặt câu hỏi vì sao chế tạo nhiều hung khí và tạo blog để kêu gọi người tham gia, hầu hết đều vô tư trả lời, do xem phim hành động xã hội đen nhiều, nên rất muốn trở thành xã hội đen và hành động như trong phim ảnh.

Cha mẹ thiếu quan tâm

Khi Công an xã Điện Nam Trung mời gia đình của 7 em trong nhóm nói trên đến làm việc, chỉ có cha mẹ của em Lê Công Sơn (thành viên duy nhất của nhóm còn đang đi học - PV) cảm thấy bàng hoàng trước việc cậu con trai hiền lành của mình là một trong 7 thành viên quậy phá này. Các phụ huynh còn lại đều tỏ ra bình thản, vì đây không phải là lần đầu họ được mời đến trụ sở công an xã. Họ đã quá quen với việc được mời lên nghe “báo cáo” về hành vi của con mình.

Đặng Quang Vũ (14 tuổi), người đứng đầu nhóm, vốn sinh ra trong gia đình khá giả, nhưng tính cách nghịch ngợm, là học sinh cá biệt và nghỉ học từ năm lớp 8. Vũ từng tham gia nhóm trộm cắp có quy mô (trộm 8 xe máy và hàng loạt xe đạp), được phát hiện từ tháng 6.2011. Nhưng do còn ở độ tuổi vị thành niên nên sau khi bị bắt giữ, Vũ được gia đình bảo lãnh và cho được giáo dục tại nhà.

Những em còn lại, trừ Sơn chưa có tiền án tiền sự, thì tất cả đều có hoàn cảnh gia đình gần giống như nhau: cha mẹ không ở chung hoặc ly dị, mải mê làm ăn không để ý đến việc giáo dục con cái.

Ông Ngô Quang Thắng - Phó công an xã Điện Nam Trung chia sẻ, rất may mắn là vụ việc được phát hiện sớm, nếu không sẽ có rất nhiều vụ việc khó lường, bởi hung khí đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng và “tiêu chí” hoạt động của nhóm quá rõ ràng.

Theo Diệu Hiền
Thanh Niên

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá