Sự kiện: APEC 14

Chuyện về 19 "cảnh khuyển" tham gia bảo vệ APEC

19 "chiến sỹ" này là béc giê của Đức và chó Tây Ban Nha. Chúng được phân công chuyên ngành rất cụ thể. 4 chú giám biệt hơi về thuốc nổ, 4 chú về chất ma tuý, 4 chú truy lùng dấu vết và 7 chú chuyên làm nhiệm vụ bảo vệ.

Chó nghiệp vụ đã sẵn sàng để bảo đảm an toàn cho APEC 14. (CAND)

Đám thanh niên tóc xanh, tóc đỏ, cưỡi trên những "con xe" dán đề can đủ màu, đủ các loại hình vẽ lặng lẽ tản ra. Đến gần, tôi mới biết, thì ra các vị "anh hùng hảo hớn" kia ớn chú béc giê to lừng lững đang đứng trên thùng xe Cảnh sát. Có tiếng thì thầm "chó nghiệp vụ đấy"…

Tôi đến gặp Thượng tá Đỗ Xuân Hàn, Trưởng phòng Cảnh sát bảo vệ và Hỗ trợ tư pháp Công an Hà Nội (CSBV&HTTP). Tôi nói với đồng chí "sự kiện" mình mới chứng kiến kể trên ở phố Cửa Nam. Đồng chí Hàn gật đầu "đúng đấy". Theo đồng chí, trước đây chó nghiệp vụ của Công an thành phố từng có những chiến công vang dội. Ví dụ như tham gia trong vụ án Thanh Nga trong TP HCM hay vụ tìm 10kg vàng ở Hà Nội...

Nghe nhắc đến đây tôi nhớ ngay đến "Huyền thoại Rutxlan", cuốn sách được nhà báo Nguyễn Như Phong, Phó Tổng biên tập Báo CAND và Chuyên đề ANTG viết. Tôi đọc cuốn sách mà mê mẩn chú chó thông minh, giúp Công an giải mã nhiều vụ án tưởng như đi vào ngõ cụt.

Tái thành lập đội "cảnh khuyển"

Khi nghe đồng chí Hàn bảo đội "cảnh khuyển" mới được tái thành lập, tôi vui mừng lắm. Nay tên đầy đủ là Đội quản lý sử dụng chó nghiệp vụ, thuộc Phòng CSBV&HTTP. Lễ ra mắt chính thức mới diễn ra, đúng dịp Công an thành phố đang mở đợt cao điểm chuẩn bị bảo vệ thành công hội nghị APEC. Thực tế, Giám đốc Công an Hà Nội ký quyết định thành lập đội từ đầu năm.

Qua hai khoá huấn luyện, 19 cán bộ quản lý và sử dụng chó nghiệp vụ (gọi tắt là huấn luyện viên) được đào tạo bài bản. Cùng tốt nghiệp với họ còn có 19 chú chó nghiệp vụ nữa. Các chú chó được tuyển vào đội thuộc hai giống chính là béc giê của Đức và chó Tây Ban Nha. 19 "chiến sỹ" này cũng được phân công chuyên ngành rất cụ thể. 4 chú giám biệt hơi về thuốc nổ; 4 chú giám biệt hơi về chất ma tuý; 4 chú giám biệt hơi truy lùng dấu vết; 7 chú chuyên làm nhiệm vụ bảo vệ.

Đến nơi huấn luyện

Để "mục sở thị", tôi đến Trung tâm Huấn luyện chó nghiệp vụ, đại bản doanh của Đội quản lý và sử dụng chó nghiệp vụ đóng ở Tứ Kỳ, Hoàng Mai. Khi xe mới vào đến cổng, một chú béc giê to lừng lững chạy ra. Đồng chí Nguyễn Văn Canh bảo nó muốn trèo lên thùng xe đấy. Trong khuôn viên trung tâm có cầu trượt, cầu trèo, cống chui… khiến tôi có cảm giác giống công viên dành cho thiếu nhi. Đồng chí Nguyễn Thiện Hoa, Đội phó giải thích, đó là nơi để huấn luyện, nâng cao thể lực cho chó.

Chú chó giám định hơi, giống Tây Ban Nha có đôi tai to, cụp, bộ lông dài chạy tung tăng dưới chân chúng tôi. Trông chú hiền khô, thân thiện, có vẻ giống chó cảnh hơn khiến tôi thay đổi hẳn suy nghĩ. Thì ra có phải cứ chó nghiệp vụ là "hầm hố" đâu.

Người lớn tuổi nhất trong đơn vị là đồng chí Vinh, Đội trưởng - 44 tuổi. Anh em còn lại đều còn trẻ, phần lớn là chưa có gia đình. Trẻ nhất là Thượng sỹ Nguyễn Văn Thành. Nhìn đồng chí Thành và con Laika chẳng khác đôi bạn thân. Đồng chí Thành ra hiệu lệnh bằng tay, chú chó Laika giống Tây Ban Nha ngoan ngoãn thực hiện. Có vẻ như "đôi bạn" này đang làm trò biểu diễn nhưng thực chất họ đang dạy và học bài.

Hàng ngày, cứ 6h30' huấn luyện viên mở cửa chuồng, dẫn chó đi… tập thể dục khoảng 1h. Tiếp đến huấn luyện chó theo chuyên ngành. Huấn luyện từ động tác, thao tác đơn giản đến phức tạp. Ngay cả cách đi, đứng, ngồi, nghỉ, bơi... đều phải dạy. Còn với các chuyên ngành riêng phải huấn luyện rất công phu. Để chó thuần thục và mau lẹ là cả một quá trình.

Đồng chí Trần Hà Tuyên là huấn luyện viên của Nicky, chú chó được bầu chọn là xuất sắc nhất của Trung tâm. Đồng chí Tuyên kể, ban đầu anh không có ý định chọn chú vì nó rất dữ. Với cân nặng 40kg, nếu nó "lên cơn" thì sức vóc anh làm sao địch lại được.

Đầu tiên anh chọn con Zếch, song một đồng chí Công an Thanh Hoá thấy Nicky dữ quá không dám nhận nên anh đành tặc lưỡi nhận liều. Thế mà lại hoá hay. Để "điều trị" được nó quả là gian nan. Mất 10 ngày làm thân  anh mới được nó chấp nhận coi là chủ. Do nó khỏe, nhanh nhẹn, ham sục sạo và đôi lúc hưng phấn cao nên kiềm chế được nó là cả một vấn đề.

Nicky được huấn luyện chuyên ngành giám định hơi thuốc nổ nhưng xem ra nó có khả năng ở tất cả các lĩnh vực. Từ bảo vệ đến giám định lần theo dấu vết nó đều làm tốt. Khi phát hiện ra những tố chất đặc biệt của nó, không chỉ anh mừng mà cả đơn vị đều vui. Biết đâu nó sẽ trở thành một con Rutxlan, mọi người hy vọng.

Chăm chó ốm còn khổ hơn... chăm con ốm, những anh em đã có gia đình nói vui với nhau như vậy. Đồng chí Tuyên thì thấm chuyện này lắm. Con Nicky ốm nửa tháng, anh phải đưa nó lên Trung tâm Huấn luyện chó nghiệp vụ của Bộ Công an và túc trực bên cạnh nó suốt ngày. Động viên, vỗ về để nó nằm im truyền mấy chai nước, mấy chai đạm là một kỳ công. Còn việc dỗ nó ăn, dỗ nó uống thuốc là chuyện nhỏ. Sau nửa tháng trở về, chó khoẻ ra còn anh phát ốm. Thế mà vẫn vui mới lạ chứ.

Ở Trung tâm Huấn luyện chó nghiệp vụ của Công an Hà Nội cái gì cũng mới nhưng xem ra tất cả đã đi vào quy củ. Quan sát việc làm của các anh, tôi nhận thấy sự gắn bó giữa huấn luyện viên và người "đồng đội" 4 chân. Chẳng thế mà tuy mới ra đời nhưng đã có 50 lượt chó nghiệp vụ tham gia tuần tra kiểm soát với cán bộ, chiến sỹ. Bắt 2 vụ với 3 đối tượng gây rối.

Đồng chí Đỗ Xuân Hàn cho biết, trong chiến dịch bảo vệ an toàn cho Hội nghị APEC, chó nghiệp vụ sẽ tham gia tuần tra, kiểm soát, bảo vệ ở các vị trí trọng điểm. Các lực lượng nghiệp vụ khác nếu cần sẽ được đơn vị cho chó nghiệp vụ hỗ trợ. Hy vọng, trong những ngày sắp tới, các chú chó nghiệp vụ là công cụ hỗ trợ giúp lực lượng Công an thành phố hoàn thành nhiệm vụ được giao

Theo Cao Hồng
CAND

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá