Sự kiện: Hồ sơ vụ án

Chuyến xe định mệnh của kẻ bắt cóc con tin, cướp tiệm vàng

Như cảnh trong phim hành động, hắn kề dao vào cổ con tin 21 tháng tuổi; khống chế mẹ bé để cướp tiền, vàng. Bị bao vây, hắn làm hại cháu bé và tự cắt cổ mình 3 nhát.

Chuyến xe định mệnh của kẻ bắt cóc con tin, cướp tiệm vàng

Nhưng ông trời không cho hắn chết mà bắt phải sống để đối diện với tội lỗi của mình. Giờ đây, hắn đang phải nằm trong buồng biệt giam của Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Giang.

Hắn nói đã gửi đơn xin ân xá lên Chủ tịch nước, mong mỏi từng ngày kết quả, nhưng cũng thừa nhận chính hắn cũng khó tha thứ tội lỗi gây ra.

Nhắc lại chuyện cũ, Phạm Văn Hiếu gập tờ tạp chí mà trang bìa in hình một cô gái mặc váy cười toe toét rồi trầm giọng: “Vụ án xảy ra từ tháng 8-2009, sắp tròn 3 năm rồi, nhưng mỗi khi ai đó gợi lại chuyện này, là một lần em lại thức trắng đêm. Tóc em hồi mới bị bắt đang xanh là thế mà nay đã lốm đốm bạc”.

Hiếu sinh năm 1988, ở huyện Bình Lục, Hà Nam. Bố mẹ đều là nông dân. Hắn kể chỉ học hết lớp 9 là bỏ vì dốt và bản tính ham chơi. Hắn đi học nghề mộc, làm thuê cho một xưởng ở xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín, Hà Nội. Thu nhập khoảng 2 triệu đồng một tháng, trong khi đó nhu cầu của thanh niên mới lớn, ham chơi như Hiếu thì chỉ đủ ăn sáng và hút thuốc, uống trà vặt.

Không thuần như những thanh niên nông thôn, Hiếu sớm nhiễm thói cờ bạc, đỏ đen. Lúc nào hắn cũng ở trong tình trạng cháy túi vì nợ nần.

Cái ngày định mệnh của cuộc đời gã trai khi ấy mới tròn 21 tuổi là ngày 19-8-2009. Hiếu bắt xe buýt, định rằng sẽ sang Gia Lâm, Hà Nội thăm bạn gái đang là sinh viên một trường cao đẳng.

Lên xe, Hiếu ngủ quên lúc nào không biết, chuyến xe cứ thế chạy mà quên mất vị khách đang ngồi ở ghế gần cuối. Khi Hiếu tỉnh dậy thì xe đã tới huyện Việt Yên, Bắc Giang. Hiếu xuống xe, trong túi không có đồng nào. Hắn thấy hiệu vàng Phúc Lộc nên gỡ dây chuyền bạc trên cổ vào để bán lấy tiền.

Người xem quá đông là nguyên nhân CA khó triển khai nghiệp vụ
Người xem quá đông là nguyên nhân CA khó triển khai nghiệp vụ. Ảnh: Pháp luật&Xã hội

Một tiếng đồng hồ sau, vào gần 16h chiều, Hiếu quay lại hiệu vàng, lấy cớ là chuộc sợi dây chuyền để định cướp. Khi chủ hiệu vừa đưa tiền trả lại thì bất ngờ, hắn bế thốc con gái của chị này vừa đi chơi về.

Hiếu gí dao vào cổ cháu bé 21 tháng tuổi, bắt mẹ bé đưa tiền, vàng. Người mẹ chạy ra ngoài hô hoán. Mọi người chạy tới thì chợt khựng lại khi thấy con dao kề sát vào cổ cháu bé. Bé khóc khản đặc vì sợ hãi. Cửa xếp của hiệu vàng được đóng lại theo yêu cầu của hắn.

“Lúc đó em buộc phải làm thế để thoát thân, thấy đứa trẻ ở đó em đã bắt nó, kề dao vào cổ, đâu cần phải xem phim hành động mới biết bắt cóc con tin là như thế nào. Phim ảnh là một chuyện nhưng hoàn cảnh xô đẩy em phải tưởng tượng ra cần phải làm như thế nào để thoát thân”, Hiếu nói.

Tiệm vàng bị Hiếu cướp

Tiệm vàng bị Hiếu cướp. Ảnh: An ninh thủ đô

Bố cháu xin tên cướp thả con gái ra và anh tự nguyện làm con tin thế chỗ. Nhưng Hiếu không đồng ý. Hắn bắt bố cháu bé vơ hết vàng, bạc, đá quý ở tủ bán hàng và tiền trong két sắt, bỏ vào túi nilon. Rồi hắn bắt bố cháu bé phải cho túi vào ba lô của hắn.

Hiếu lại yêu cầu công an và gia đình cháu bé phải cấp ôtô để hắn rút chạy, nhưng chỉ vài giây sau đó, Hiếu đổi ý. Hắn yêu cầu bố cháu bé phải chở hắn và cháu bé bằng xe máy. Hắn bắt bố cháu bé phải lấy băng dính loại to và dây điện buộc tay phải và chân phải vào xe máy, để đề phòng trong quá trình chở, bố cháu bé sẽ kháng cự.

“Lúc đó, em thấy người dân vây kín ngoài đường, Công an cũng bao vây, họ cũng kiên trì thuyết phục em, nhưng quả thực là khi ấy, em thấy trong đầu mình không còn não nữa, trống rỗng hết rồi. Khi xe vừa nổ máy, chưa kịp đi được đoạn nào thì người dân đã la hét: “Đập chết nó đi!”. Em quá hoảng nên mới gây ra hậu quả nghiêm trọng như vậy”, Hiếu nói.

Ngay sau đó, Hiếu tự cầm dao cứa vào cổ mình 3 nhát vì hắn nghĩ đằng nào cũng chết. Cướp của, giết người là tội chết rồi, nếu có sống để công an bắt thì cũng lãnh án tử hình mà thôi. Nhưng hắn được cấp cứu kịp thời nên không chết. Chỉ có cháu bé 21 tháng tuổi đã tử vong.

TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt ăn Hiếu tử hình về tội giết người, 10 năm tù về tội cướp tài sản, hình phạt chung là tử hình. Ngày ra tòa, Hiếu run vì sợ, xung quanh hắn không người thân thích, bạn bè. Sau này người nhà lên thăm mới cho biết, ngày Hiếu hầu tòa cũng là ngày cưới của anh trai hắn.

Mỗi một ngày trôi qua trong buồng biệt giam, hắn tìm cách quên đi thời gian bằng việc trò chuyện với những tử tù cũng là tội đồ như mình. Những câu chuyện có khi đã kể đi kể lại đến hàng trăm lần, nhưng với những tử tù như Hiếu, lúc nào cũng như mới.

Có năng khiếu ca hát từ bé, nhưng hắn không theo đuổi được niềm đam mê ấy. Và bây giờ, khu biệt giam, người ta cũng nghe thấy tiếng hát của Hiếu, từ sáng sớm đến tối mịt, có khi cả đêm. Được cái, hắn hát hay nên các tử tù khác nghe không thấy khó chịu và cũng khiến họ vui hơn.

Hiếu nói, hắn thích nhạc trẻ, những bài hát khiến hắn quên đi khái niệm thời gian, quên đi những điều tồi tệ hắn từng làm và cũng khiến tâm hồn hắn đỡ bất an hơn, trong những ngày chờ đợi câu trả lời của số phận.

Theo An ninh thế giới

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng