Có con dấu trước khi được… cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

TP - Báo Tiền phong có bài viết “Xin đất làm Khu Công nghiệp, bán kiếm lời hơn 200 tỷ đồng” phản ánh những khuất tất xung quanh phi vụ chuyển nhượng hơn 130 ha đất thuộc Khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ – đô thị Bình Dương (KLHCNDVDT).

Một góc KCN Phú Gia. Ảnh: Hồng Hạnh

Đây là khu đất mà UBND tỉnh Bình Dương đã giao Cty TNHH Phú Gia đầu tư xây dựng và cho thuê hạ tầng KCN Phú Gia.

Hồ sơ, chứng cứ mà chúng tôi vừa thu thập được còn cho thấy nhiều dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng khác.

Lộ tẩy!

Ngày 9/9/2004, ông Phạm Văn Tài – Giám đốc Công ty TNHH Phú Gia (sau đây gọi tắt là Cty PG) đã có Văn bản số 001/TT-PG04 gửi UBND tỉnh Bình Dương và Ban quản lý KLHCNDVDT xin điều chỉnh một vài nội dung “Hợp đồng đền bù mặt bằng đất đai và đầu tư công trình KLHCNDVDT Bình Dương”.

Ba nội dung mà Cty PG xin điều chỉnh trong hợp đồng trên gồm: Thay đổi pháp nhân thực hiện dự án là Cty PG; Điều chỉnh phương thức thanh toán và cuối cùng là xin… “ký hợp đồng ngày 9/9/2004 thay vì ngày 5/8/2004 như hợp đồng” (ký lùi) nhằm “để hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý giấy phép và con dấu”.

Vì sao Cty PG lại có công văn xin hợp thức hóa thủ tục với những đề nghị lạ lùng như vậy?

Theo hồ sơ tài liệu chúng tôi có trong tay, hợp đồng đền bù mặt bằng đất đai và đầu tư công trình tạo lực tại KLHCNDVDT đã được ký giữa đại diện bên A là Ban quản lý (BQL) KLHCNDVDT (đại diện là ông Nguyễn Văn Hùng – Giám đốc) và bên B là Cty PG (đại diện là ông Phạm Văn Tài).

Theo đó, bên B sẽ phải thanh toán cho bên A hơn 102,4 tỷ đồng, chia làm ba đợt. Khu đất này sau đó đã được Cty PG bán cho Cty XNK Tổng hợp và đầu tư TPHCM (IMEXCO) với giá tương đương 400 tỷ đồng.

Điều đáng nói là, tuy hợp đồng được ký đúng vào ngày Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Dương cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (GCNKD) số 4602001172 cho Cty PG (ngày 15/8/2004) nhưng Cty PG đã có con dấu với đầy đủ tính chất pháp nhân là “Cty TNHH Phú Gia” để đóng dấu lên hợp đồng.

Theo tờ trình số 35 của Sở Tài nguyên và Môi trường ký ngày 15/1/2007 về việc đề nghị UBND tỉnh Bình Dương giao đất cho Cty PG thì GCNKD nói trên là “đăng ký lần đầu”, nghĩa là con dấu mà Cty PG đóng trên hợp đồng đã có trước khi pháp nhân của Cty được khai sinh. Vì lý do này mà Cty PG đã có Văn bản số 001 xin điều chỉnh. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, ông Trần Văn Lợi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh vẫn ký xác nhận (?).

Vừa đá bóng, vừa thổi còi?

Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu làm rõ vụ việc báo nêu

Theo nguồn tin riêng của Tiền phong, ngày 25/2/2008, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã có văn bản yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thành lập tổ kiểm tra để làm rõ những vấn đề báo chí nêu về việc Cty TNHH PG thu lợi hàng trăm tỷ đồng trong việc mua bán dự án đầu tư tại KLHCNDVDT Bình Dương, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 15/3/2008. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

Toàn bộ các hồ sơ liên quan đến Cty PG và phi vụ chuyển nhượng khuất tất nói trên, bao gồm:  Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết KCN PG, quyết định giao đất cho Cty PG, văn bản cho phép Cty PG chuyển nhượng khu đất cho Cty IMEXCO, quyết định thay đổi chủ đầu tư… đều do ông Trần Văn Lợi ký.

Khi Cty PG và Cty IMEXCO đề nghị UBND tỉnh cho phép chuyển nhượng khu đất, ngày 19/1/2007, Chánh văn phòng UBND tỉnh Võ Văn Cư đã có văn bản yêu cầu Cty đầu tư phát triển công nghiệp (Becamex IDC) tham mưu việc mua bán. Cũng ngay trong ngày, Becamex IDC kiến nghị UBND tỉnh cho phép.

UBND tỉnh hỏi cho có? Bởi lẽ, theo giải trình của chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Sơn cho Đoàn kiểm tra của Thanh tra Chính phủ tại Văn bản số 244 ngày 28/1/2008 thì ban đầu KLHCNDVDT được giao cho Cty Becamex IDC, sau đó thành lập và giao cho BQL KLHCNDVDT (Becamex IDC là một thành viên) làm chủ đầu tư.

Ông Trần Văn Lợi được bổ nhiệm chức vụ Trưởng BQL, đồng thời là Trưởng ban chỉ đạo giải tỏa bồi thường. Sau này, BQL được chuyển thành Ban chỉ đạo phát triển khu liên hợp và ông Trần Văn lợi tiếp tục giữ chức Trưởng ban chỉ đạo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng