Có cộng tác với Công an, nhưng vẫn… phạm tội?!

TP - Ngày xét xử thứ ba, 10/7, phiên tòa phúc thẩm vụ án “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” tại 189 V Bùi Thị Xuân (Hà Nội) đi vào phần đáng theo dõi nhất, là tranh luận.

Một số đối tượng dùng thuốc lắc bị bắt giữ tại bar 189V
Đại diện VKSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa vẫn giữ nguyên quan điểm luận tội và mức án mà tòa sơ thẩm đã kết cho các bị cáo; ngoại trừ bị cáo Nguyễn Thanh Ngà, công tố viên đề nghị HĐXX cho được hưởng 2 tình tiết giảm nhẹ, là có hợp tác với cơ quan chức năng phòng - chống ma túy, và khi phạm tội đang mang thai và nuôi con nhỏ.

Về vật chứng của vụ án, công tố viên có nói đến việc cấp toà sơ thẩm trao trả giàn âm thanh - ánh sáng cho Cty sở hữu quán Bar 189V Bùi Thị Xuân “là không thỏa đáng”, cần rút kinh nghiệm, bởi công tố viên vẫn coi dàn âm thanh, ánh sáng này là “công cụ để thực hiện hành vi phạm tội”.

Đã có 6 luật sư tham gia tranh tụng tại tòa, quan điểm của họ khá thống nhất: Chứng cứ  kết tội các bị cáo “tổ chức sử dụng...” quá yếu; Cơ quan điều tra không làm rõ được, 44 khách hàng dương tính với ma tuý, họ đã sử dụng ma tuý ở đâu, ai giúp sức;

Có luật sư đề nghị xem xét hành vi của các bị cáo, nếu có phạm tội thì là “chứa chấp sử dụng trái phép chất ma tuý”, chứ không phải là “tổ chức”...

Ở phần đối đáp, công tố viên vẫn giữ nguyên quan điểm: Hành vi của các bị cáo đã cấu thành tội phạm “tổ chức ...”.

Riêng trường hợp bị cáo Ngà, công tố viên thừa nhận Ngà có cộng tác với cơ quan Công an, nhưng Ngà mới chỉ báo cáo về dấu hiệu của hành vi “mua bán trái phép chất ma tuý”, chứ không báo cáo về hành vi “sử dụng trái phép chất ma tuý”, và vì vậy, Ngà không được hưởng tình tiết ngoại phạm.

Đối đáp lại, các luật sư cho rằng Ngà đã có ý thức phòng chống tội phạm về ma tuý, đã chủ động tìm gặp cán bộ công an để cung cấp thông tin, và thực tế là Ngà đã có 4 cuộc gặp với Trung tá Trần Minh Tuấn của C17 Bộ Công an, để báo cáo về các biểu hiện nghi vấn liên quan đến ma tuý ở quán Bar.

Bản thân Ngà nhận thức về pháp luật hạn chế, hơn nữa các biểu hiện nghi vấn là chưa rõ ràng, không thể buộc Ngà phải phân biệt được đâu là hành vi “mua bán”, đâu là “tổ chức”, đâu là “chứa chấp”, và đâu là “sử dụng” trái phép chất ma tuý.

Các luật sư đề nghị HĐXX cho bị cáo Ngà được hưởng tình tiết ngoại phạm, không thể để một người “có công” lại trở thành một người “có tội”!

Dư luận những người theo dõi phiên toà, trong đó có đông đảo phóng viên báo chí, cho rằng bất luận HĐXX tuyên các bị cáo “phạm tội” hay “không phạm tội”, thì một trong những bài học rút ra từ vụ án này, là nhận thức của khá đông người dân hiện nay về hành vi “tổ chức” hoặc “chứa chấp” sử dụng trái phép chất ma tuý vẫn còn rất mù mờ.

Chính vì vậy mà việc đấu tranh phòng ngừa với loại tội phạm này cũng chỉ mới thu được kết quả hạn chế. Được nói lời cuối cùng, cả 6 bị cáo bị truy tố về tội “tổ chức ...” đều kêu oan, có bị cáo bật khóc và nói “Bị cáo đến bây giờ vẫn chưa hiểu mình đã có hành vi gì để bị  gọi là phạm tội”.

Nhiều người dự tòa tin rằng những lời nói và giọt nước mắt của họ là thành thực.

Vào 15h chiều nay, HĐXX sẽ tuyên án.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá