Cô của thủ phạm khống chế con tin: 'Tính nó nhát như cáy'

Là người được gọi sang thuyết phục thủ phạm vụ khống chế con tin sáng 16/9 ở khu tập thể E6, Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân, Hà Nội), bà Trần Thị Bé (58 tuổi) vẫn không biết rõ vì sao người cháu Trần Thanh Bình lại hành động như vậy.

Bà Trần Thị Bé vẫn không hiểu vì sao người cháu lại hành động như vậy. Ảnh: Hoàng Phương
Bà Trần Thị Bé vẫn không hiểu vì sao người cháu lại hành động như vậy. Ảnh: Hoàng Phương

Bà Bé cho hay, khoảng 6h30 sáng nay, mới ngủ dậy thì nghe tiếng bà Đỗ Thị Ánh Hồng (sống ở khu nhà E6) đứng dưới sân khu nhà gọi lên. Bà vội khóa cửa đi xuống thì được biết cháu bà đang khống chế người thân của bà Hồng. Anh ta đòi gặp mặt bà Bé.

"Nghe bà Hồng nói, tôi hoảng quá vội gọi điện về Quảng Ninh thông báo cho bố mẹ nó biết. Nhận được tin, họ vội vàng chuẩn bị đi ngay", bà nói.  Theo bà Bé, lúc lên đến tầng 3 nhà bà Hồng, "rất nhiều công an đứng ở đó ngăn lại" nên bà không được nói chuyện hay nhìn thấy mặt Bình.

Mãi đến lúc Bình bị bắt, bà mới nhìn thấy người cháu ngồi trong xe, vẻ mặt rất bình tĩnh, không hề hoảng loạn. Bà Bé liền đưa cho đứa cháu mấy hộp sữa được một người dân cho, nhưng Bình từ chối vì "no không uống được" rồi bị chở đi.

Là họ hàng nhưng ít khi bà Bé gặp Bình. Cách đây vài tháng, hai người có gặp nhau khi Bình đưa vợ lên bệnh viện sinh con.

Bà Bé kể ở Quảng Ninh, Bình có vợ cùng hai con gái nhỏ. Hai vợ chồng đều làm công nhân, đời sống bình thường không quá túng thiếu. Trong mắt bà Bé, Bình là đứa cháu hiền lành, ít nói. "Tính nó nhát như cáy, tôi không ngờ nó lại dám làm điều dại dột như thế", bà Bé phân trần.

Khu nhà E6, tập thể Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân, Hà Nội) có 4 cầu thang lên xuống bố trí ở bốn phía. Cầu thang hẹp và khuất, chỉ đủ lối đi cho hai người. Mỗi phía cầu thang có một phòng, đối diện nhau. Căn nhà bà Hồng rộng 48m2, được chia làm 3 phòng, cửa gỗ chốt trong, cửa sắt khóa ngoài nên rất khó quan sát diễn biến bên trong.

Cô của thủ phạm khống chế con tin: 'Tính nó nhát như cáy' - ảnh 1 Những người trong gia đình bà Hồng vẫn chưa hết hoảng sợ vì sự việc xảy ra sáng nay nên đóng kín cửa và không tiếp người ngoài. Ảnh: Hoàng Phương.
Ông Đỗ Văn Giảng, hàng xóm đối diện với gia đình bà Hồng kể lại, sáng sớm nay, vợ chồng ông đang trong nhà thì nghe thấy tiếng ồn ào, kêu cứu từ phía cầu thang ngược lên tầng 4. "Tôi tưởng mấy chị em bà Hồng xảy ra mâu thuẩn, cãi nhau to nên đang định sang can ngăn", ông nói.

Mặc thêm chiếc áo, ông ngó ra nhưng thấy cửa nhà hàng xóm trước mặt đóng kín. Vài phút sau, ông lại nghe thấy tiếng ồn ào và tiếng gọi xin bông băng vì có người bị thương. Ông Giảng cùng đứa cháu gái vội cầm bông băng chạy sang. Qua cánh cửa mở hé, ông thấy một người đàn ông đang ôm cổ bà Hồng. Nhìn thấy người hàng xóm, bà Hồng vội kêu: "Chú ơi cứu cháu với", rồi cửa đóng sập lại ngay.

Nhìn ở phía cầu thang có mấy chiếc dép văng ra, đoán có sự chẳng lành, ông Giảng vội vàng đi báo với cán bộ tổ dân phố. Nhận được tin báo, ông Long, tổ phó nhanh chóng báo lên công an phường rồi cả hai cùng quay lại hiện trường.

Lên đến cầu thang tầng 3, họ gặp bà Hạnh vừa thoát được ra ngoài ít phút trước. Bà đã kịp chạy xuống nhà dưới gọi nhờ điện thoại, thông báo cho cảnh sát 113 rồi ngồi ở tầng 3 chờ đợi. Trước đó, trong quá trình giằng co với thủ phạm, bà Hồng bị thương ở tay, sau đó được hung thu cho ra ngoài để đi tìm bà Bé.

Cô của thủ phạm khống chế con tin: 'Tính nó nhát như cáy' - ảnh 2 Lực lượng công an chốt giữ trước cầu thang dẫn lên khu nhà E6. Ảnh: Hoàng Phương.
"Một lúc sau, công an có mặt và bố trí kế hoạch giải cứu người. Chúng tôi được yêu cầu ở yên trong phòng để lực lượng công an làm việc. Khoảng 10h45 thì biết được thông tin thủ phạm đã bị bắt", ông Giảng nói.

"Từ trước đến nay, ở đây chưa từng xảy ra sự việc như vậy nên chúng tôi rất hoảng sợ. Khi công an đến, ai nấy đều ở yên trong nhà", bà Nguyễn Thị Vinh, người dân sống ở tầng 3 nói. Người phụ nữ này cũng cho biết, trong suốt thời gian chờ đợi lực lượng chức năng giải cứu các con tin, chỉ có người dân sống trong khu tập thể mới được ra vào để đảm bảo sinh hoạt bình thường.

Theo Hoàng Phương

VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá