Cô giáo thiêu cả nhà anh chồng nói bị 'vu oan'

Trong phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ cô giáo thiêu chết cả nhà anh chồng diễn ra ngày 30 - 11, cả ba bị cáo Nguyễn Thị Thuận, Bùi Tiến Hà, Hoàng Hải Tiệp đều cho rằng mình bị oan, bị ép cung. Chiều 30 - 11, phiên toà tiếp tục với phần xét hỏi bị cáo Bùi Tiến Hà.

Cô giáo thiêu cả nhà anh chồng nói bị 'vu oan'

> Cô giáo thiêu cả nhà anh chồng lĩnh án tù chung thân

Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Bee.net.vn

Hà khẳng định tại những bản cung có mặt luật sư tham dự bị cáo không nhận tội. Tuy nhiên, vị đại diện Viện kiểm sát Quân sự công bố bút lục 423 cho thấy, tại bản cung có sự tham gia của luật sư bào chữa cho mình, Hà đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Bị cáo Hà yêu cầu cho xem bút lục Viện kiểm sát vừa công bố, sau đó xác nhận chữ kí tại bản cung đó là chữ kí của mình nhưng lại nói: "Nội dung mà Viện kiểm sát vừa đọc không đúng như nội dung trong bút lục này".

Vị đại diện Viện kiểm sát và HĐXX đều phản đối lời khai này của Hà. Hà không trả lời được câu hỏi "Bị cáo bị ép khai như thế nào?" của Viện kiểm sát.

Về 20 bản cung nhận tội có điểm chỉ chứ không kí xác nhận, bị cáo Hà trả lời là do bị đánh, ép cung dẫn đến hai tay bị liệt nên không thể kí được, điều tra viên đã lăn tay bị cáo để điểm chỉ.

Luật sư Triển cho rằng: "Tại phiên toà sơ thẩm cũng như tại phiên toà hôm nay, Hà giữ nguyên lời khai đã bị cơ quan điều tra khoá trái sau lưng và treo lên móc trần nhà. Đây là việc vu khống, hết sức phi lý vì nếu khoá trái hai tay ra sau lưng rồi treo lên móc như bị cáo khai thì không ai có thể chịu nổi quá hai phút. Nếu thực nghiệm điều tra lại lời khai này, chắc chắn sẽ thấy bị cáo bị gãy tay chứ không thể còn nguyên vẹn như hiện nay". Hà im lặng không trả lời.

Bị cáo Thuận khai tại toà, bị cáo không có thù hằn với ai nhưng nghĩ rằng toàn bộ việc vu oan cho bị cáo đốt nhà anh Hưng chính là chồng bị cáo.

Luật sư bào chữa cho bị cáo đặt vấn đề: Vì sao anh Nguyễn Chí Tuấn - chồng Thuận lại thường xuyên đi với các điều tra viên? HĐXX đã bác bỏ câu hỏi này bởi lẽ anh Tuấn được cơ quan điều tra triệu tập với tư cách nhân chứng.

HĐXX cũng như những người dự toà tỏ ra ngạc nhiên vì mặc dù biết rõ anh Tuấn là nhân chứng trong vụ án nhưng luật sư vẫn đặt câu hỏi trên.

Kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát Quân sự TW nêu quan điểm: Bản án sơ thẩm ngày 3 - 8 tuyên phạt Thuận mức án chung thân, Hà 20 năm, Tiệp 18 năm tù cho cả hai tội danh giết người và huỷ hoại tài sản. Sau đó, cả ba bị cáo đều có đơn kháng cáo với lý do các bị cáo không thực hiện hành vi phạm tội. Gia đình bị hại cũng kháng cáo cho rằng bản án đã tuyên tại phiên toà sơ thẩm là qúa nhẹ đối với tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo.

Tại phiên toà sơ thẩm cũng như tại phiên toà hôm nay, các bị cáo đều phản cung, kêu oan. Tuy nhiên, đánh giá toàn bộ hồ sơ và phần xét hỏi tại phiên toà, Viện kiểm sát nhận thấy giữa các lời khai nhận tội của bị cáo có sự thống nhất cơ bản.

Lời khai của các bị cáo cho rằng bị mớm cung, ép cung, đánh đập là không có căn cứ. Ngay cả những bản cung có mặt luật sư mà các bị cáo vẫn nhận tội rồi lại khai "mình không tin tưởng luật sư của chính mình" thì không thể chấp nhận được.

Đại diện Viện kiểm sát nhận định, bản án sơ thẩm là có cơ sở, không có căn cứ xét kháng cáo kêu oan của các bị cáo.

Đại diện Viện kiểm sát chia sẻ với gia đình nạn nhân vì đã mất ba mạng người, chỉ có thể nhìn thấy người thân của mình qua di ảnh, trong khi ba kẻ gây ra tội ác đứng trước vành móng ngựa lại không có thái độ thành khẩn, ăn năn, hối lỗi.

Viện kiểm sát đề nghị HĐXX y án sơ thẩm đối với các bị cáo.

Trong khi đó, luật sư của bị cáo cho rằng không đủ chứng cứ để buộc tội ba bị cáo, đề nghị huỷ án sơ thẩm giao cho cơ quan tố tụng quân đội điều tra lại.

HĐXX tuyên bố tạm dừng phiên toà, sáng mai tiếp tục lúc 8h.

Theo Hồng Anh
Khoc học Đời sống

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá