Cô giúp việc nẫng hơn 1 tỷ đồng

Là cử nhân ngoại ngữ, Hoà rất có nghiệp vụ trong việc quản lý và trông coi tư gia cho những gia đình người nước ngoài nên được chị Tunnell quý mến và tin tưởng. "Đáp lại" sự tin tưởng này, Hoà đã... lấy trộm 1 tờ séc của chủ để rút trộm hơn 1 tỷ đồng.

Nguyễn Thị Hòa

Vụ việc bắt đầu từ ngày 27/10, tại trụ sở  Công an phường Quảng An, quận Tây Hồ, có một phụ nữ nước ngoài đến trình báo:

Chị tên là Tunnell Brenda - Gayevoss (quốc tịch Mỹ), hiện đang thuê nhà ở ngõ 1 Âu Cơ, phường Quảng An. Cách đây không lâu, chị bị mất một tờ séc khống tại nhà riêng.

Ngày 19/6, “ai đó” đã sử dụng tờ séc trộm cắp này để rút số tiền lên tới 68.000 USD (tương đương hơn 1 tỷ VND) từ tài khoản cá nhân của chị ở bên Mỹ.

Đến ngày 26/10, khi nhận được bản fax của Ngân hàng Mỹ gửi đến thông báo đã chuyển 68.000 USD hoàn tất, chị Tunnell mới tá hỏa biết số tiền trong tài khoản của mình đã bị rút ruột.

Được sự chỉ đạo của Ban chỉ huy Công an quận, một tổ công tác thuộc Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an quận Tây Hồ đã vào cuộc cùng Công an phường Quảng An phối hợp điều tra phá án.

Bước đầu, qua công tác thu thập tài liệu chứng cứ, tổ công tác được biết, chị Tunnell hiện đang sống cùng chồng và hai con trong một khu biệt thự 3 tầng khá rộng.

Quyển séc khống rất có giá trị nên chị Tunnell đã cẩn thận cất vào ngăn kéo một chiếc tủ nhỏ để ở đầu giường ngủ. Một tờ séc trong quyển séc bị xé mất trong khi toàn bộ ngôi nhà không có dấu hiệu bị cậy phá hay bị đột nhập từ bên ngoài.

Hằng ngày, vợ chồng chị đi làm vắng, tất cả công việc trông nom nhà cửa đều giao cho  người giúp việc tên là Nguyễn Thị Hoà (29 tuổi), trú tại khu tập thể Bộ đội Biên phòng, phường Đức Giang, quận Long Biên. Tuy nhiên, từ hôm phát hiện ra việc mất số tiền lớn kể trên thì cô nhân viên này đã xin nghỉ.

Vốn là cử nhân ngoại ngữ tốt nghiệp năm 2000, đã đi làm ở một vài công ty liên doanh trước khi đến làm tại đây nên Hoà rất có nghiệp vụ trong việc quản lý và trông coi tư gia cho những gia đình người nước ngoài.

Hơn nữa, Hoà là người rất nhanh nhẹn và tháo vát, mấy năm làm ở đây, chưa bao giờ cô ta khiến những người trong gia đình chị Tunnell phải phiền lòng nên chị khẳng định Hoà không thể là thủ phạm.

Qua công tác rà soát nắm bắt tình hình, tổ công tác phát hiện một chi tiết rất quan trọng, đó là cô giúp việc của gia đình chị Tunnell sau khi xin nghỉ việc tại nhà chị với lý do sức khoẻ yếu đã đến làm việc cho một gia đình người nước ngoài khác cũng trên địa bàn quận Tây Hồ.

Đồng thời, qua làm việc với Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), tổ công tác được Ngân hàng cung cấp bản phôtô giấy CMND người đến rút tiền mà Ngân hàng lưu lại.

Đó là một cô gái tên Nguyễn Thị Thuỷ nhưng tấm ảnh trong CMND lại rất giống với Nguyễn Thị Hoà.

Tiến hành trưng cầu giám định tấm CMND này thì được biết, cái tên Nguyễn Thị Thuỷ đã được sửa rất khéo từ chữ nguyên thuỷ là Nguyễn Thị Thu.

Số ngày tháng năm sinh cũng bị sửa, số CMND cũng được sửa lại 3 số cuối… Kết hợp với nhiều biện pháp nghiệp vụ, cuối cùng tổ công tác cũng xác định được thủ phạm vụ rút tiền tinh vi này không ai khác chính là Nguyễn Thị Hoà.

Ngày 15/11, lệnh bắt Nguyễn Thị Hoà đã được thực hiện. Tại cơ quan Công an, trước những chứng cứ rõ ràng, đối tượng Hoà đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Cô ta cho biết, vì được chủ nhà tin tưởng giao việc trông nom, dọn dẹp nhà cửa nên Hoà biết rõ mọi ngóc ngách trong gia đình. Một lần vào dọn phòng ngủ cho bà chủ, Hoà vô tình phát hiện thấy quyển séc khống trong ngăn kéo bàn nên nảy sinh ý định trộm cắp.

Cô ta xé luôn một tờ trong quyển séc rồi cất vào túi đem về. Để không ai phát hiện ra chân tướng của mình, Hoà đã lấy trộm CMND của em gái là Nguyễn Thị Thu mang về tự sửa thành Nguyễn Thị Thuỷ và thay đổi một vài con số, sau đó dán ảnh của mình vào rồi điền những thông tin này vào tấm séc.

Cũng từ hôm đó, mỗi khi đi làm, Hoà lại tìm mấy tờ hoá đơn thanh toán của gia đình có lưu chữ ký của chị Tunnell đem về để tập ký. Sau khi ký giả mạo chữ ký của chị Tunnell, Hoà đem tấm séc đó ra Ngân hàng Vietcombank làm thủ tục rút số tiền 68.000 USD.

Khi việc rút tiền được hoàn tất, Hoà mang 24.000 USD và 6 triệu đồng Việt Nam về đưa cho chồng nói dối là tiền mẹ đẻ bán đất gửi, số còn lại Hoà dùng để tiêu xài.

Cũng từ khi lấy được tiền, Hoà đã làm đơn xin nghỉ việc tại nhà chị Tunnell để tránh bị nghi ngờ. Khi sự việc vỡ lở, chồng Hoà đã tự nguyện nộp lại toàn bộ số tiền trên…

Ngày 15/11, Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ, Hà Nội đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Hoà về tội "Trộm cắp tài sản".

Theo H.Giang
Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá