“Cò” Hoa lĩnh án chung thân, dân nghèo gánh nợ ngân hàng

TPO - Phần tuyên án "cò" Hoa kéo dài đến 20h tối mới xong. Với bản án dài cả trăm trang, các thành viên HĐXX phải thay nhau tuyên đọc. Sau khi "cò" Hoa bị tuyên tù chung thân, nhiều nạn nhân khóc ngất vì phải gánh nợ ngân hàng.

Các bị cáo nghe tuyên án
Các bị cáo nghe tuyên án

Sau 10 ngày xét xử vụ “cò” Nguyễn Thị Hoa và 7 đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của dân nghèo, chiều 3/4, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên án.

Từ đầu giờ chiều, các bị hại và hàng trăm người dân có mặt tại TAND tỉnh Đắk Lắk để theo dõi phần tuyên án, dù hội trường chật chội, nóng bức.

Do phần nghị án trong phòng kín kéo quá dài, đến 16h20, tòa mới bắt đầu tuyên án. Cả Hội đồng xét xử phải thay nhau đọc bản án dài cả trăm trang, tổng hợp toàn bộ các nội dung xét hỏi bị cáo, bị hại, đối chất giữa các bên, tranh tụng của các luật sư bảo vệ bị cáo, luật sư bảo vệ quyền lợi bị hại.

Theo bản án, phía can phạm, ngoài bị cáo Nguyễn Thị Hoa, còn có 7 đồng phạm là cán bộ xã Hòa Thắng và cán bộ ngân hàng Agribank Tân Lợi. Bị hại gồm 60 người, trong đó có 2 người trong quá trình tố tụng đã rút đơn tố cáo "cò" Hoa. Tổng số tiền bị cáo Hoa lừa đảo, chiếm đoạt gần 33 tỉ đồng.

Đến 20h, tòa mới đọc xong bản án. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hoa mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo Nguyễn Văn Nhân (45 tuổi, nguyên tổ trưởng tổ tín dụng) 6 năm tù giam , Trần Dũng (53 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng) và Đoàn Thị Thu An (48 tuổi, nguyên thủ quỹ) cùng mức án 7 năm tù giam về tội vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động tổ chức tín dụng.

Trần Văn Lâm (54 tuổi, nguyên giám đốc PGD Tân Lợi) và Phạm Văn Thịnh (48 tuổi, nguyên phó chủ tịch UBND xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột) nhận mức án 2 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Mức án gây sửng sốt nhất đối với cử tọa là bị cáo Nguyễn Công An (52 tuổi, nguyên cán bộ tư pháp xã Hòa Thắng), lãnh án 5 năm tù, trong khi bị cáo Bùi Thị Hồng Sen vốn chỉ là nhân viên tập sự, làm việc dưới sự chỉ đạo của bị cáo Công An, lại lãnh án tới 6 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Kết thúc phiên tòa, bị cáo Bùi Thị Hồng Sen đã ngã quỵ, ngất xỉu ngay trước cửa tòa.  

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc một số bị cáo phải có trách nhiệm trả lại tiền cho các bị hại, dù việc thi hành án đối với các bị cáo này là rất khó khả thi, ví dụ như "cò" Hoa đã lãnh án tù chung thân.

 Bức xúc

Tuy nhiên, phần nội dung nhiều người quan tâm nhất là trách nhiệm pháp nhân Agribank phải xử như thế nào trong việc để nhiều cán bộ ngân hàng phạm pháp, đồng lõa lừa đảo khách hàng suốt thời gian dài, thì bản án hầu như không đả động đến, chỉ gợi ý Agribank nên khoanh nợ để các bị hại trả nợ dần.

Bản án vừa tuyên xong, cả trăm người dân dự tòa ồ lên bức xúc, bất bình. Chị Trần Thị Trai (bị hại) nghẹn ngào kêu lên: “Tòa tuyên không công bằng. Đổ toàn bộ nợ ngân hàng lên đầu dân nghèo là quá bất công!”.

“Cò” Hoa lĩnh án chung thân, dân nghèo gánh nợ ngân hàng - ảnh 1

Bị cáo Bùi Thị Hồng Sen ngã quỵ, ngất xỉu ngay trước cửa tòa.

Chị Đào Thị Gái cũng không đồng tình với cách phân chia trách nhiệm trả nợ ngân hàng: “Tôi vay có 50 triệu đồng, Hoa lừa vay ké lên 200 triệu đồng, vậy mà tòa bắt tôi trả 80 triệu, còn Hoa chỉ trả 120 triệu, thử hỏi tòa xử có công tâm không?”.

Trường hợp bà Nguyễn Thị Nguyệt còn bi đát hơn: “Hoa vay giúp tôi 500 triệu đồng rồi lấy hết tiền ngay tại ngân hàng, giờ bảo chỉ nhận 200 triệu, vậy mà tòa cũng chấp nhận”.

Hầu hết các bị hại đều tức giận cho biết sẽ kháng cáo tới cùng để đòi công lý.

Anh Hoàng Đức Thạch, người trước đây "cò" Hoa thường thuê chạy xe ôm, xác nhận: Tất cả hồ sơ vay vốn, đáo hạn của các bị hại 100% do tôi mang đến trụ sở UBND xã đưa cho Nguyễn Công An và Bùi Thị Huyền, không có bộ hồ sơ nào tôi đưa cho chị Bùi Thị Hồng Sen cả.

“Mức án này quá nặng với Sen", anh Thạch nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá