TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án ma túy Thanh Nhàn giai đoạn hai:

Cơ hội làm rõ lời kêu oan của bị cáo Tiếng

TP - Sau thời gian tạm hoãn tòa để điều tra bổ sung, hôm nay, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Trần Thị Thuận và đồng bọn mua bán trái phép chất ma túy”.

>> "Buộc" dễ, "cởi" sao khó thế?
>> Phiên tòa ma túy Thanh Nhàn: Trả hồ sơ điều tra bổ sung
>> Phiên tòa ma túy Thanh Nhàn: Quay lại phần xét hỏi

Các bị cáo tại phiên tòa mở ngày 20/5 - Ảnh: Minh Thùy

Như Tiền Phong đã tường thuật, TAND TP Hà Nội đưa vụ án này ra xét xử từ ngày 20/5. Do có nhiều tình tiết chưa được làm rõ, ngày 5/6, HĐXX đã tạm dừng phiên tòa, một lần nữa trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung.

Trong vụ án này, một bị cáo có dấu hiệu bị làm oan. Đó là bị cáo Phạm Đình Tiếng, nguyên thiếu tá công an, nguyên cán bộ Phòng CSĐTTP về ma túy (PC17) Công an TP Hà Nội.

- Vụ án được khởi tố ngày 30/12/2004. Kết luận điều tra được Cục trưởng C17 Nguyễn Anh Tuấn ký ngày 10/7/2007. Tính đến lần mở tòa này, hồ sơ vụ án đã 04 lần được trả lại để yêu cầu điều tra bổ sung.

- Tổng cộng có 23 bị cáo ra hầu tòa với các tội danh “buôn bán trái phép chất ma túy”, “nhận hối lộ”, “lừa đảo”. Có sáu bị cáo nguyên là cán bộ Công an phường Bạch Mai và Công an PC17 Hà Nội, chủ yếu ra tòa với tội danh “nhận hối lộ”.

- Bị cáo Phạm Đình Tiếng bị khởi tố, bắt tạm giam từ ngày 24/8/2006. Bào chữa cho Tiếng tại phiên tòa hôm nay có các Luật sư Nguyễn Đình Hưng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) và luật sư Vũ Quang Ninh (Đoàn Luật sư Tỉnh Quảng Ninh).

Theo cáo trạng của Viện KSNDTC, tháng 5/2001, Phạm Đình Tiếng khi đó đang là cán bộ trinh sát PC17 Công an TP Hà Nội, được giao nhiệm vụ thư ký ban chuyên án 609Đ điều tra về đường dây tội phạm bán lẻ ma túy tại ngõ Mai Hương, đối tượng tình nghi số một là Bùi Trọng Bảy.

Khi Công an Hà Nội truy bắt được Nguyễn Viết Mạnh (đàn em của Bùi Trọng Bảy), lợi dụng vị trí công tác của mình, Tiếng đã “nhận hối lộ” 8.000USD của Bảy, làm nhiều việc sai quy định để tha cho Mạnh.

Cũng theo cáo trạng, tháng 1/2005, Công an Hà Nội bắt tạm giam đối tượng Trần Thị Lành (chị vợ của Bảy). Tiếng tiếp tục nhận 5.000USD của Bảy, nhưng không làm việc gì có lợi cho Lành, việc Lành được tha là do Viện KSND TP Hà Nội xét thấy Lành đã nửa chừng tự ý chấm dứt hành vi phạm tội nên đã miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho Lành. Vì vậy, trong vụ này Tiếng bị truy tố về hành vi “lừa đảo”.

Qua phiên tòa được mở ngày 20/5, bị cáo Tiếng một mực kêu oan, khẳng định Tiếng không nhận tiền của Bảy, không làm bất cứ việc gì có lợi cho Bảy, dẫn đến Mạnh được tha.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Tiếng đã đi sâu phân tích lời khai của Bùi Trọng Bảy và vợ là Trần Thị Lan (cũng là bị cáo trong vụ án) về việc họ đã đưa tiền cho Tiếng. Theo các luật sư, có rất nhiều mâu thuẫn trong các lời khai của Bảy - Lan, có cả dấu hiệu mớm cung, vì vậy chúng không đủ giá trị pháp lý để cột tội Tiếng.

Các luật sư cũng phân tích, hồ sơ lưu của chuyên án 609Đ cho thấy Tiếng không thực hiện hành vi nào có lợi cho Mạnh, trong hai ngày Mạnh bị bắt giữ tại Công an Hà Nội 24 và 25/5/2001. Việc Mạnh được trả tự do là do Viện KSND TP Hà Nội không phê chuẩn lệnh bắt Mạnh, do chứng cứ yếu.

Tại phiên tòa mở ngày 20/5, hai vợ chồng bị cáo Bảy - Lan không khai báo rõ ràng trước tòa. Khi bị hỏi về những lần “đưa tiền” cho bị cáo Tiếng, Bảy - Lan đều khai “lâu ngày nên không nhớ được”, hoặc “đầu óc lúc này không bình thường, lúc nhớ, lúc quên”.

Sau khi tạm dừng phiên tòa, TAND TP Hà Nội đã yêu cầu cơ quan công tố điều tra bổ sung các tình tiết liên quan đến một số nhân chứng là công an, kiểm sát viên tham gia việc bắt giữ và trả tự do cho Nguyễn Viết Mạnh tháng 5/2001.

Tòa cũng yêu cầu thực nghiệm điều tra việc Mạnh khai: Trong lúc viết bản cam đoan trước khi được trả tự do, Mạnh nhìn thấy cán bộ Tiếng lôi một tập tiền đô la Mỹ từ tất chân lên, nhét vào túi áo ngực.

Những người theo dõi phiên tòa nhận định: Phiên tòa được mở lại lần này sẽ tập trung làm rõ lời kêu oan của bị cáo Phạm Đình Tiếng, vì hành vi của các bị cáo khác về cơ bản đã được làm rõ tại phiên tòa mở ngày 20/5.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá