'Cò máu' bệnh viện 'sa lưới'

TPO - Sau hơn một năm thực hiện kế hoạch 142–CA Hà Nội, các tổ công tác đã bắt giữ, xử lý bắt 95 đối tượng cò mồi tại các bệnh viện ở Hà Nội, trong đó có cả “cò máu” người nhà bệnh nhân.

Hai "cò máu" Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Văn Tú bị lực lượng 142 bắt giữ
Hai "cò máu" Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Văn Tú bị lực lượng 142 bắt giữ

> Đóng giả 141 để cưỡng đoạt tài sản

Hai
Hai "cò máu" Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Văn Tú bị lực lượng 142 bắt giữ ngày 13-12. Ảnh: ANTĐ.

Sáng nay (2-1), Công an TP Hà Nội đã sơ kết một năm thực hiện kế hoạch 142 về tập trung đấu tranh với tội phạm hình sự trên các tuyến vận tải hành khách công cộng.

Sau hơn một năm thực hiện, 10 tổ công tác 142 đã bắt giữ 876 đối tượng cò mồi, dẫn dắt, ép khách, gây mất trận tự công công cộng. Trong đó, tại các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức kiểm tra 33 lượt, bắt 95 đối tượng, đề nghị đình chỉ hoạt động của 32 xe khách có hành vi vi phạm các quy định vận chuyển hành khách.

Theo lãnh đạo công an Hà Nội, các đối tượng phạm tội có xu hướng trẻ hoá, đối tượng phạm pháp phức tạp. Cụ thể, 31 đối tượng bị bắt là nữ giới; đối tượng nghiện ma túy là 125 đối tượng; đối tượng nhiễm HIV là 16 đối tượng.

Tang vật thu giữ, gồm: 73.203.000 đồng, 94 điện thoại di động các loại, 51 USD, 700 Woun, 4 máy tính xách tay, một súng hơi, 3 máy ảnh, 11 thẻ ATM, 2 giấy phép lái xe, 8 dao nhọn, một van khóa, năm tép ma túy, tạm giữ 32 xe máy vi phạm hành chính và một số tang vật khác.

Đặc biệt, sáng ngày 13-12, Tổ công tác 142, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội đã phát hiện có hành vi "cò máu" người nhà bệnh nhân, bắt giữ hai đối tượng là Nguyễn Văn Tú (40 tuổi, trú tại huyện Gia Bình, Bắc Ninh); Nguyễn Văn Minh (41 tuổi, trú tại Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tại cơ quan điều tra, hai đối tượng khai nhận, đã hành nghề “cò máu” từ năm 2010. Các đối tượng này quảng cáo nội dung cần mua máu trên mạng, mỗi người đồng ý bán máu sẽ được họ trả 700 nghìn đồng/500ml.

Sau khi gặp gỡ hai sinh viên tên T và H, hai đối tượng đã thoả thuận được giá mua máu, đồng thời căn dặn họ nếu bệnh viên nghi ngờ thì phải nhận là người thân của bệnh nhân hiến máu tự nguyện để chữa bệnh.

Sáng 13-12, khi thấy vợ chồng chị T. đang cần mua máu cho con gái chuẩn bị mổ u não, các đối tượng đã tiếp cận, đặt vấn đề sẽ bán cho 500ml máu với giá 2,4 triệu đồng. Khi các đối tượng “cò máu” đang tổ chức hợp thức hóa việc mua bán máu thì bị tổ công tác bắt quả tang.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng