Cuộc chiến chống cò mồi ở sân bay quốc tế Nội Bài - Kỳ 2:

Cò mồi sân bay lộng hành đến bao giờ?

TP - Một số nhân viên an ninh hàng không đã bị hành hung phải nhập viện, ngay trong những ngày đó, cò mồi vẫn lộng hành ở sân bay.

>> Kỳ I: Bị truy sát lúc nửa đêm

Anh Nguyễn Trọng Tám: “Chế tài xử lý những cò mồi vi phạm chưa đủ sức răn đe”

“Tôi bị dọa giết cả triệu lần”

Bị cò mồi chửi mắng, lăng mạ, hành hung nhân viên hàng không đã trở thành chuyện cơm bữa ở sân bay Nội Bài. Anh Nguyễn Quang Toán, nhăn mặt vì vết thương do viên gạch cò mồi ném trong buổi tối kinh hoàng ấy, bảo: “Tôi bị dọa giết cả triệu lần, thành chuyện thường rồi. Ngày nào mà không bị cò mồi chửi mới là lạ”.

Lần đầu bị cò mồi doạ giết, anh Toán làm báo cáo gửi công an. Nhưng rồi về sau bị dọa giết nhiều quá, anh không buồn báo cáo nữa.

“Lấy đâu ra giấy mực và thời gian. Nhưng tôi biết chúng không dọa suông. Tôi cảm giác cò mồi muốn thấy máu chúng tôi chảy, muốn có ai đó tàn phế để làm gương”, Toán thở dài.

Anh Lương Xuân Mạnh, tổ phó tổ khẩn nguy bị cò mồi đánh trong một trường hợp khác. Tối hôm đó, nghe tin anh em bị cò mồi hành hung ở quán cafe  gần sân bay, Mạnh cùng một đồng đội đi xe máy đến. Vừa vào quán cafe. H “ộp”  và một số cò mồi khác lập tức lao vào đánh Mạnh túi bụi.

Phẫn uất, choáng váng, phải mười lăm phút sau Mạnh mới có thể đi xe máy trở về. Tôi nhìn thấy trên gương mặt Mạnh vẫn còn những vết thâm đen sưng tấy vì trận đòn thù.

Anh Nguyễn Trọng Tám, người có thâm niên 16 năm trong đội an ninh ở sân bay Nội Bài kể: “Tôi có lẽ là người bị cò mồi hành hung nhiều nhất. Người tôi đầy sẹo vì những lần va chạm với các đối tượng làm ăn phi pháp ở sân bay. Có lần trên đường tôi về nhà, hơn chục cò mồi đón đường dùng gậy đánh tôi gãy cả bắp tay”.

Cò mồi không dừng lại ở những pha hành hung trực diện. Anh Tám ở khu tập thể sân bay, nhiều đêm, đủ thứ bẩn thỉu lẫn gạch đá chai lọ bị cò mồi ném vào. Đêm này qua đêm khác như thế, anh Tám phải chuyển nhà.

Con anh Tám học ở trường làng gần sân bay, hằng ngày đi qua nhà một số đối tượng cò mồi, thường xuyên bị đe dọa, uy hiếp. Tám buộc phải chuyển  con sang trường khác  cách sân bay 70 km để có thể yên tâm chiến đấu.

Cuộc chiến không cân sức

Theo các nhân viên an ninh, súng bắn đạn cao su họ được trang bị, cò mồi sân bay rất coi thường. Vì thế, trong cuộc truy sát tối 7-1, dù anh Nguyễn Quang Toán đã bắn chỉ thiên hai phát đạn cao su, nhóm cò mồi vẫn ào ạt xông lên.

Cách đây hơn 10 năm, lực lượng an ninh hàng không từng được trang bị súng AK. nhưng để tạo hình ảnh thân thiện với hành khách, sau đó súng AK đã được thay thế bằng súng bắn đạn cao su.

Tổ khẩn nguy gồm những người được tuyển chọn rất kỹ, giỏi võ thuật.  Nhưng một trong những tiêu chí của họ là phải biết kìm chế, biết Nhẫn. Vì có giỏi võ đến đâu, họ cũng ít khi sử dụng, trong  khi chữ Nhẫn thì ngày nào cũng phải cần đến.

Đánh hơi thấy các nhân viên an ninh không được quyền dùng vũ lực với mình, các cò mồi lại càng lấn tới. Cách đây chưa lâu, có nhân viên an ninh trong cơn nóng giận đã đánh một đối tượng giở trò phi pháp, chỉ 24 giờ sau đã bị thôi việc. Nhưng một kẻ cò mồi dùng gậy đập vào mắt nhân viên an ninh, bị cải tạo chín tháng, sau khi trở về vẫn “tác nghiệp” ở sân bay.

Anh Nguyễn Trọng Tám cho rằng: “Tôi nghĩ  tình hình đã vượt khỏi tầm của các lực lượng an ninh sân bay. Cuộc chiến có vẻ đang không cân sức”.

Trong khi đội an ninh cơ động có 22 người thì quân số của cò mồi hơn 100, nhiều cò mồi tiếng Anh tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Tây Ban Nha... nói như gió.

Chính vì giỏi ngoại ngữ nên họ mới có thể chèo kéo, mồi chài khách nước ngoài một cách tinh vi nhưng cũng hết sức trắng trợn. Có khách du lịch nước ngoài vừa xuống sân bay đã bị cò mồi lừa đón lên hồ Đại Lải (Vĩnh Phúc) và bảo đó là Hạ Long cạn, rồi ngang nhiên thu tiền.

Nhiều có mồi đã móc nối với một số nhân viên khách sạn ở Hà Nội để lấy tên khách đặt phòng, rồi ra sân bay đón và đưa họ tới một địa chỉ lưu trú khác.

Để xử lý dứt điểm nạn cò mồi, không chỉ cần nâng tầm lực lượng An ninh Hàng không, mà phải có sự vào  cuộc của nhiều ngành nhiều cấp. 

Lẽ nào một sân  quốc tế của Thủ đô đang kỷ niệm nghìn năm văn hiến lại  để đội quân cò mồi ngang nhiên lộng hành bắt chẹt, lừa đảo hành khách  trong nước ngoài nước mãi vậy?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá