Cơ quan công an nói gì về vụ 5 người chết tại sới bạc

TP - Cục CSĐT tội phạm về TTXH (C14) Bộ Công an và một số đơn vị có trách nhiệm liên quan đã chính thức thông báo nội dung vụ án với báo chí, đồng thời trả lời các câu hỏi xung quanh việc 5 người tử nạn tại khu vực sới bạc.

>> Bí ẩn cái chết của 5 người sau vụ đột kích sới bạc

 Quang cảnh buổi họp báo

Buổi thông báo được thực hiện trong ngày hôm qua, 20/12, sau hơn mười ngày kể từ hôm đột kích vào sới bạc của vợ chồng Nguyễn Đình Thê và Hoàng Thị Ban ở Hà Tây.

Chủ trì buổi thông báo là Thiếu tướng Cục trưởng C14 Triệu Văn Đạt. Thành phần tham dự gồm có Đại tá Cục phó C14 Nguyễn Mạnh Tề; Thượng tá Vũ Viết Phàng - Trưởng phòng 5 C14, Trưởng ban chuyên án; Trung tá Nguyễn Đức Hùng – Tiểu đoàn trưởng Cảnh sát đặc nhiệm số 1 thuộc C22 Bộ CA, người chỉ huy đơn vị phối hợp tấn công sới bạc.

Về phía CA tỉnh Hà Tây có đại diện Phòng PC14 CA tỉnh, Ban CA xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ... Các nhà báo đã đặt nhiều câu hỏi với lãnh đạo C14.

Nguyên nhân chết là do... ngạt nước

Theo người dân tố cáo, khám nghiệm tử thi có dấu hiệu cho thấy các nạn nhân tử nạn có dấu vết bị đánh. Vậy kết quả khám nghiệm tử thi có thấy gì không?

Đại diện Phòng PC14 CA Hà Tây: Sau khi nhận được tin có xác chết, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Hà Tây phối hợp Viện kiểm sát đã trưng cầu giám định viên, bác sỹ pháp y của C21 Bộ CA và của Bộ Y tế.

Kết quả khám nghiệm tử thi ở bên ngoài không có dấu vết tác động của ngoại lực, sơ bộ xác định các nạn nhân này chết do ngạt nước. Chúng tôi cũng đã lấy mẫu phủ tạng để xét nghiệm theo yêu cầu. Cụ thể còn phải chờ vào kết quả pháp y.

Trước khi đột kích, cơ quan CA có lường trước khả năng các đối tượng trong sới bạc sẽ nhảy xuống nước để chạy trốn?

Không có dấu hiệu “bảo kê” sới bạc

Theo Thiếu tướng Triệu Văn Đạt, tài liệu điều tra đến nay cho thấy chưa có dấu hiệu cho thấy các cấp CA và chính quyền Hà Tây đã “bảo kê” cho sới bạc của vợ chồng Nguyễn Đình Thê - Hoàng Thị Ban.

Sau khi sới bạc bị triệt phá, PC14 CA tỉnh Hà Tây đã gửi báo cáo kèm theo hồ sơ về vợ chồng Thê - Ban lên Cơ quan CSĐT Bộ CA. Theo đó, thời gian qua, CA Hà Tây đã 5 lần gọi cặp vợ chồng này lên giáo dục, lập biên bản răn đe, phòng ngừa việc tổ chức đánh bạc.

Lãnh đạo C14 cũng cho biết CQĐT đã khởi tố vụ án đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Trong số 56 đối tượng bị bắt giữ, qua phân loại, cơ quan CA đã ra quyết định khởi tố bị can 21 người về các hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc (trong đó bắt tạm giam 15 người).

Hiện vợ chồng Thê - Ban vẫn đang bỏ trốn, cơ quan CA đã ra quyết định truy nã 2 đối tượng này để xử lý trước pháp luật.

Thượng tá Vũ Viết Phàng: Chúng tôi đã đặt ra khả năng này nên trước khi xuất quân đã quán triệt, phân công CBCS ai làm việc gì, ai phải lội xuống nước cứu người.

Khi đột kích vào sới bạc, các đối tượng ngắt điện, các “con bạc” chạy tán loạn, già nửa nhảy xuống sông, hồ.

CSCĐ đã dùng đèn pha quét bốn góc sông. Đêm hôm đó rất tối, 10 đồng chí CSCĐ được giao đi quét vét xung quanh hồ cứu người, và đã cứu được 8 người.

Đến hơn 4 giờ sáng 9/12, sau khi kiểm tra hiện trường nơi đánh bạc, xung quanh sông, hồ gần đó không có vấn đề gì phát sinh, ban chuyên án mới bàn giao lại địa bàn cho CA xã Tam Hiệp quản lý...

Do tính chất vụ việc này rất nhạy cảm, các ông có thể cung cấp danh tính những CBCS đã tham gia cứu người?

Trung tá Nguyễn Đức Hùng: Hôm đó Tiểu đoàn cảnh sát đặc nhiệm có 52 CBCS trực tiếp tham gia. Sau khi tấn công vào sới bạc có một số đối tượng đánh bạc nhảy xuống nước, nhiều đồng chí đã chạy ra bờ ao để cứu người.

Danh tính những người được cứu lên đã thể hiện trong báo cáo của C14, còn cụ thể CBCS nào đã cứu người, nếu các báo cần, tôi sẽ yêu cầu các CBCS tường trình lại và sẽ thông báo sau.

Chết người là ngoài ý muốn!

Thượng tá Vũ Viết Phàng cũng nhấn mạnh sự cố chết 5 người là ngoài ý muốn của cơ quan CA.

Ngoài dùi cui cao su, cảnh sát có sử dụng dùi cui điện, súng điện, găng tay điện và các công cụ hỗ trợ mạnh khác không?

Trung tá Nguyễn Đức Hùng: Ngoài roi cao su, chúng tôi có dùng đèn pha chiếu rọi của Mỹ và đèn “bavin”. Có thể khi chiếc đèn này xuống nước, bị chập điện kêu rẹt rẹt, người dân nhầm tưởng là gậy điện. Không có gậy điện, không có dùi cui điện.

Thực tế một số vụ có CSCĐ phối hợp, ví như vụ bắt bạc ở Thạch Thất (Hà Tây), vụ New Century... CSCĐ đã sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ mạnh như dùi cui điện, thậm chí cả súng. Vậy tại sao vụ việc này chỉ sử dụng công cụ hỗ trợ đơn giản là dùi cui cao su?

Trung tá Nguyễn Đức Hùng: Chúng tôi chỉ là lực lượng tăng cường. Ban chuyên án đề xuất mang dùi cui cao su, không mang dùi cui điện.

Hành vi đánh bạc không thuộc loại trọng tội, tại sao các đối tượng lại quá hoảng loạn, chạy trốn rồi tử vong. Trách nhiệm của CQĐT, của những người tham gia phá án?

Thiếu tướng Triệu Văn Đạt: Việc họp kiểm điểm cũng còn phải chờ kết luận điều tra của CA tỉnh Hà Tây, nếu cần phải xử lý chúng tôi sẽ xử lý. Nguyên nhân chết của 5 người tại khu vực sới bạc đang do CA tỉnh Hà Tây được tiến hành điều tra độc lập. Về quan điểm cá nhân, lúc này tôi cũng chưa thể nói được gì.

Không có chuyện bị mất và thất thoát tài sản

Sới bạc lớn như thế, hơn 60 đối tượng tham gia mà cơ quan CA chỉ thu giữ 56 triệu đồng?

Thượng tá Vũ Viết Phàng: Khi CA đột kích, các đối tượng chạy tán loạn, tiền nong lung tung cả. Chúng tôi thu tại chiếu hơn 32,9 triệu đồng, khám người các đối tượng thu 23 triệu nữa.

Thiếu tướng Triệu Văn Đạt: Thực tế khách quan có số tiền hơn 56 triệu như thế thôi. Có một thực trạng khi phá các vụ bạc, các đối tượng chạy tán loạn hôm sau dân thường còn đi nhặt được tiền của các “con bạc”. Chúng tôi đã có biện pháp rất chặt để ngăn chặn việc CBCS lấy tiền tại các sới bạc.

Sau khi sới bạc của vợ chồng Thê - Ban bị triệt phá, nhiều người đã tố cáo họ bị CA bắt nhầm, thậm chí bị mất tài sản?

Thượng tá Vũ Viết Phàng: Hôm đó, cơ quan CA đã chuẩn bị gần 100 chiếc túi ni lon, tài sản thu giữ của “con bạc” nào được để riêng vào một túi, cho họ ký, niêm  phong cẩn thận, nên không có chuyện các con bạc bị mất tài sản.

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá