Vụ sát hại trung tá Hải quân:

Cơ quan công tố đề nghị mức án khá nhẹ

TP – Ngày 3/10, Tòa án Quân sự Quân chủng Hải quân đã xét xử sơ thẩm vụ án Trung tá - Phó Giám đốc Xí nghiệp Cơ giới xếp dỡ Tân Cảng bị sát hại.

Theo cáo trạng, tháng 8/2005, Trung tá Nguyễn Ngọc Chính thực hiện chủ trương giảm số lượng xe vận tải hàng đối với Cty TNHH Tiến Sơn. Khi ấy, Hồ Ngọc Sơn là Giám đốc doanh nghiệp này cho rằng anh Chính đã “phá” công việc kinh doanh của Cty nên nuôi ý định trả thù.

Sơn đem chuyện “dạy cho ông Chính một bài học” bàn với Thiếu tá Đào Xuân Thiện và được ông Thiện đồng ý. Sơn thuê Nguyễn Công Thể hành  nghề xe ôm ở bến xe miền Đông, “xử” anh Chính với giá 5 triệu đồng. Thể kéo cả nhóm đối tượng là Đoàn Minh Thành, Nguyễn Quốc Thế, Cao Mạnh Trường và Đồng Hoa vào cuộc với mục đích “chém cảnh cáo” anh Chính.

Thiện là người cung cấp thông tin, giờ giấc sinh hoạt của anh Chính cho nhóm đối tượng này. Đêm 26/9/2005, Thành, Thế phục sẵn trên đường Nguyễn Thị Định (quận 2) chờ anh Chính ra khỏi nhà rồi bám theo đâm một nhát vào đùi trái.

Sau đó, Sơn  cho nhóm Thế thêm 5 triệu đồng để “dứt điểm hợp đồng”. Ngày 5/10/2005, khi anh Chính vừa rời cơ quan, cả bọn dùng xe gắn máy bám theo và đợi đến khu vực vắng người ép anh ngã xuống đường, dùng dao đâm chết.

Tại tòa, Sơn thừa nhận vai trò cầm đầu, chủ mưu trong việc thuê người đâm anh Chính. Tuy nhiên các bị cáo khác không thừa nhận tội giết người mà chỉ “phạm tội cố ý gây thương tích”, trong đó có Đào Xuân Thiện (!?).

Viện kiểm sát quân sự Quân chủng Hải quân đã đề nghị mức hình phạt khá nhẹ cho các bị cáo. Cụ thể, Hồ Ngọc Sơn bị đề nghị mức hình phạt tổng hợp từ 15 năm 6 tháng đến 18 năm 6 tháng; Đoàn Minh Thành và Nguyễn Quốc Thế từ 22 đến 26 năm tù; Nguyễn Công Thể từ 17 đến 19 năm; Đào Xuân Thiện từ 3 năm 6 tháng đến 10 năm 6 tháng cùng về hai tội giết người và cố ý gây thương tích.

Các bị cáo, Cao Mạnh Trường bị đề nghị từ 20 đến 30 tháng; Đồng Hoa từ 15 đến 20 tháng tù tội cố ý gây thương tích. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá