Cơ quan điều tra và VKS ‘đối nhau’ vụ cô gái chở bạn ngã tử vong

TPO - Cơ quan điều tra Công an TP.HCM quyết định tạm đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với Thạch Thị Bé Trúc. Thế nhưng ngay sau đó, VKSND TP.HCM ban hành quyết định hủy bỏ các quyết định của phía công an.

Thạch thị Bé Trúc tại phiên tòa lần thứ tư. Ảnh: Tân Châu.
Thạch thị Bé Trúc tại phiên tòa lần thứ tư. Ảnh: Tân Châu.

Hôm nay (1/10), Thạch Thị Bé Trúc (23 tuổi, Long An) xác nhận với Tiền Phong là cô vừa nhận được các quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can từ Cơ quan điều tra Công an TP.HCM.

Trước đó, Thạch Thị Bé Trúc là bị can trong vụ án tai nạn giao thông gây chết người ở Củ Chi, TP.HCM xảy ra vào ngày 27/3/2015.

Theo các quyết định kể trên, sau khi rút hồ sơ từ Công an huyện Củ Chi để tiến hành điều tra, Cơ quan điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định trưng cầu giám định tốc độ chiếc ô tô liên quan tới vụ án.

Tuy nhiên, do hết thời hạn điều tra bổ sung nhưng chưa có kết quả trả lời từ cơ quan giám định nên Cơ quan điều tra Công an TP.HCM đã ban hành quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can.

Nhưng một nguồn tin của Tiền Phong cho biết, ngay sau khi Cơ quan điều tra ban hành các quyết định kể trên, VKSND TP.HCM đã ban hành quyết định hủy bỏ các quyết định của phía công an.

Theo nguồn tin của Tiền Phong, động thái của VKSND TP.HCM xuất phát từ việc VKSND TP.HCM cho rằng thẩm quyền giải quyết vụ án thuộc các cơ quan tố tụng huyện Củ Chi. Cùng với quyết định hủy bỏ, VKSND TP.HCM cũng chuyển vụ việc trở lại cho Cơ quan điều tra huyện Củ Chi tiếp tục xử lý.

Một nguồn tin của Tiền Phong cũng cho hay, ngay sau khi VKSND TP.HCM ban hành hủy các quyết định của phía công an. Cơ quan điều tra cho biết đang xem xét khiếu nại các quyết định này.

Như Tiền Phong đưa tin, ngày 31/5/2017, TAND huyện Củ Chi đã đưa vụ án này ra xét xử lần thứ tư nhưng sau đó Hội đồng xét xử (HĐXX) quyết định hoãn phiên tòa với lý do đảm bảo quyền lợi cho các bên liên quan.

Trước đó, vào tháng 5/2016, TAND huyện Củ Chi đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử lần đầu vụ án. Tại phiên tòa này, HĐXX quyết định trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan điều tra trưng cầu giám định tốc độ của xe ô tô, lấy lời khai của người làm chứng…

Đến tháng 9/2016, TAND huyện Củ Chi mở phiên xử sơ thẩm lần hai và tiếp tục trả hồ sơ vì các yêu cầu của tòa trong lần trả hồ sơ thứ nhất chưa được cơ quan điều tra, VKS đáp ứng.

Khi đưa ra xét xử lần ba vào tháng 11/2016, cơ quan điều tra và VKS vẫn chưa trưng cầu giám định tốc độ ô tô, chưa lấy lời khai nhân chứng theo yêu cầu của tòa. Thế nên TAND huyện Củ Chi quyết định lại trả hồ sơ.

Ngày 23/1/2017, Thạch Thị Bé Trúc được cơ quan điều tra cho tại ngoại.

Theo cáo trạng trước đây của VKSND huyện Củ Chi, Thạch Thị Bé Trúc (SN 1999, quê Trà Vinh) bị cáo buộc tội “Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo khoản 2 Điều 202 BLHS (khung hình phạt từ 3 năm tù đến 10 năm tù).

Cáo trạng nêu, tối 27/3/2015, Trúc điều khiển xe máy lưu thông trên đường nông thôn số 9, hướng từ tỉnh lộ 8 về đường Trần Văn Chấm, phía sau chở bạn là Nguyễn Thị Ngọc (SN 1993, tại Trà Vinh).

Khi đến ngã tư Trần Văn Chấm – đường nông thôn 9 thuộc ấp Hậu (xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi), Trúc cho xe băng qua đường, va chạm với xe ô tô do Huỳnh Nhật Hoài điều khiển đang lưu thông trên đường Trần Văn Chấm, hướng từ tỉnh lộ 2 đi Quốc lộ 22. Vụ tai nạn đã làm chị Ngọc tử vong tại bệnh viện.

Cáo trạng cho rằng, tài xế xe ô tô “có phần lỗi phụ là điều khiển xe khi đến ngã tư không làm chủ tay lái”, tuy nhiên tài xế này không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bị can Trúc có lỗi chính điều khiển xe máy “không có giấy phép lái xe, lưu thông từ đường nhánh ra đường chính không nhường quyền ưu tiên cho ô tô đang đi trên đường chính”, vi phạm khoản 9 Điều 8 và khoản 3 Điều 24 Luật Giao thông đường bộ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá