Cơ quan nào bồi thường oan sai cho một sĩ quan công an?

TP- Ngày 24/7/2006, cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Bảng - nguyên Thiếu tá, Điều tra viên Phòng PC 14 Công an Bình Thuận - về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Quyết định này được Viện KSND tỉnh Bình Thuận phê chuẩn. Trước đó, ông Bảng đã nhận quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng, và đến ngày 11/9/2006 thì nhận quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân.

Sự việc bắt đầu từ cái chết của Huỳnh Văn Hòa tại Km 1747+500 QL IA (xã Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân) vào đêm 19/10/2002. Điều tra viên Bảng cùng Công an Hàm Tân đã kết luận Hòa chết vì tai nạn giao thông; do người có lỗi đã chết (lái xe trong tình trạng say rượu, không có giấy phép lái xe trên 50 phân khối, không làm chủ tốc độ nên đã đâm vào xe ô tô tải đang chạy phía trước, bên phải cùng chiều xảy ra tai nạn) nên ông Bảng đề nghị không xử lý hình sự, không xử lý hành chính.

Tuy nhiên, sau gần 5 năm, ngày 24/7/2006, ông Bảng bị khởi tố bị can vì ban chuyên án Đồi Hoa Mai – Công an Bình Thuận (điều tra về băng nhóm Hai Chi) lật lại vụ án Huỳnh Văn Hòa.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bình Thuận, Hai Chi đã chặn xe mô tô của Huỳnh Văn Hòa và Lê Trung Thành; Hoàng Văn Sửu dùng tay đánh vào sau gáy của Thành làm Thành bất tỉnh ngã xuống đất; Nguyễn Văn Tư dùng tay đánh, đầu gối thúc vào người anh Hòa làm gãy xương ức và vỡ tim chết ngay sau đó; rồi Hai Chi ra lệnh cho Sửu, Hiếu, Ân dùng xe mô tô chở Thành và xác Hoà bỏ bên QL IA, tạo giả hiện trường một vụ tai nạn giao thông.

Ông Bảng khiếu nại lên cấp trên. Theo các biên bản giám định pháp y của Viện Khoa học kỹ thuật hình sự Bộ Công an, Pháp y trung ương đều kết luận các vết thương dẫn đến tử vong của anh Hòa là do chấn thương tác động va đập với vật tày cứng, dùng tay và gối đánh vào ngực không gây ra các dấu vết tổn thương này.

Trong đơn của ông Bảng gửi Thường vụ tỉnh ủy Bình Thuận ngày 28/5/2008 cho biết, hai điều tra viên cao cấp của C14 Bộ Công an cũng đã vào Bình Thuận xác minh và kết luận Huỳnh Văn Hòa bị chết do tai nạn giao thông.

Một năm sau ngày bị khởi tố, ngày 27/7/2007, cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra do không chứng minh được hành vi thiếu trách nhiệm của ông Bảng. Ông Bảng được phục hồi các quyền lợi về Đảng, chính quyền; song vẫn bị giáng một cấp hàm (về việc này ông đang tiếp tục khiếu nại).

Ngày 28/2/2008, ông Bảng gửi đơn yêu cầu Viện KSND tỉnh Bình Thuận bồi thường oan sai theo tinh thần Nghị quyết 388 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhưng Viện KSND tỉnh trả lời thuộc trách nhiệm của Công an tỉnh. Trong một buổi họp báo do UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức, PV Tiền phong có nêu việc này thì được Phó giám đốc Công an Bình Thuận NguyễnVăn Thân trả lời là trách nhiệm bồi thường thuộc Viện KSND tỉnh.

Đến nay, một sĩ quan công an có 32 năm phục vụ ngành, được Chủ tịch nước tặng Huy chương “Vì an ninh tổ quốc” vẫn đau đáu nỗi đau bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm mà chưa có cơ quan nào đứng ra nhận trách nhiệm để xin lỗi công khai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá