Có sổ đỏ chính chủ vẫn vô gia cư

TPO - Đó là câu chuyện có thật của gia đình ông Trương Thế Lâm ở phố Hương Phúc, phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình...

Có sổ đỏ chính chủ vẫn vô gia cư

Ninh Bình:

Có sổ đỏ chính chủ vẫn vô gia cư

> Dân bị “om” sổ đỏ tới 7 năm

TPO - Đó là câu chuyện có thật của gia đình ông Trương Thế Lâm ở phố Hương Phúc, phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình...

Giấy CNQSHRĐ mang tên ông Trương Bá Nhung, chụp từ bản scan do UBND phường Thanh Bình cung cấp
Giấy CNQSHRĐ mang tên ông Trương Bá Nhung, chụp từ bản scan do UBND phường Thanh Bình cung cấp. Ảnh: Hà Vy.

Trao đổi với ông Trương Thế Lâm - chủ nhân của câu chuyện thì được ông này cho biết: ngày 2-7-1956 ông Trương Bá Nhung (bố đẻ ông Lâm) được Uỷ ban Hành chính tỉnh Ninh Bình cấp cho Giấy chứng nhận quyền sở hữu ruộng đất số 521158, với diện tích 9 sào 4 thước tại xã Ninh Sơn, huyện Gia Khánh (nay là phường Thanh Bình, TP. Ninh Bình).

Năm 1964, do chiến tranh gia đình ông phải dắt díu nhau đi sơ tán. Năm 1975, gia đình ông trở về thì chính quyền địa phương không cho nhận lại đất cũ vì khi đó nhà đất của bố, mẹ ông được quy hoạch nằm trong khu vực xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình.

Ông Vũ Quang Ngọc, Chủ tịch UBND phường Thanh Bình và ông Đinh Văn Thứ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình, tại trụ sở UBND phường Thanh Bình, các ông cho biết: “Thưc tế gia đình ông Trương Thế Lâm đã di chuyển chỗ ở, không sinh sống tại địa phương, không thực hiện chính sách về đất cho Nhà nước và đến năm 2010 gia đình ông Lâm đến xây nhà tạm và sống trên mảnh đất đó."

Còn ông Đinh Văn Thứ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình thì khẳng định: “Giấy chứng nhận quyền sở hữu ruộng đất của bố ông Lâm để lại không đủ cơ sở pháp lý để xác định được vị trí thửa đất, không có bất cứ hồ sơ lưu trữ nào có liên quan, bản vẽ lại có dấu vết gạch xóa và sửa chữa… thì rất khó giải quyết. Tuy nhiên chúng tôi đã có phương án chia (cấp) một suất đất nơi khác để gia đình ông Lâm dựng nhà sinh sống khi tỉnh thu hồi mảnh đất đó nhưng gia đình ông Lâm không đồng ý và tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền. Song, cơ quan có thẩm quyền tỉnh Ninh Bình hiện đã bác đơn khiếu nại đối với gia đình ông Lâm với lý do đơn khiếu nại không có căn cứ. (theo QĐ số 438/QĐ-CT ngày 30-11-2009 của UBND tỉnh Ninh Bình)”.

Ông Ngọc cho biết thêm: từ nay đến cuối năm 2012 UBND tỉnh sẽ có phương án thu hồi đất nếu gia đình ông Lâm không chấp thuận sẽ bị cưỡng chế theo luật định và chính quyền sẽ giao cho gia đình ông Lâm một nơi ở khác”.

Tuy nhiên ông Trương Thế Lâm lại cho rằng: “Gia đình ông làm đơn khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền cũng như việc gia đình ông không chấp hành quyết định xử phạt hành chính cũng như các quyết định của tỉnh đối với gia đình ông là có căn cứ, có cơ sở pháp lý bởi mảnh đất này là do bố đẻ ông để lại có giấy chứng nhận quyền sở hữu ruộng đất từ những năm 1956 và vị trí thực địa của mảnh đất mà hiện gia đình ông đang sinh sống là đúng.

UNBD phường Thanh Bình nói không tìm được hồ sơ lưu giữ địa chính của mảnh đất, không biết mảnh đất đó nằm chính thức ở vị trí nào trong khu vực phường, giấy chứng nhận quyền sở hữu ruộng đất không có thông tin đầy đủ, tẩy xóa… thì các cơ quan này cần xem xét lại trách nhiệm của mình.

Ông Lâm cũng khẳng định: "Dù các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Ninh Bình đã bác đơn khiếu nại đối vơi gia đình ông tại QĐ số 438/QĐ-CT ngày 30/11/2009 của UBND tỉnh Ninh Bình nhưng gia đình ông vẫn tiếp tục làm đơn khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền cao nhất để mong được giải quyết chính sách cho gia đình ông một cách thỏa đáng”.

.

Hà Vy

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá