Có sót người, lọt tội?

TP - Viện KSND tỉnh Lạng Sơn vừa có cáo trạng truy tố 2 cán bộ Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) tỉnh này về các hành vi cố ý làm trái và tham ô tài sản. Điều ngạc nhiên là một số quan chức có liên quan chưa bị xử lý, dù hành vi vi phạm của họ đã được làm rõ.

Cứu trợ thiên tai ở Lạng Sơn (ảnh minh hoạ). Ảnh: K.C
Cứu trợ thiên tai ở Lạng Sơn (ảnh minh hoạ). Ảnh: K.C

Cứu trợ thiên tai ở Lạng Sơn (ảnh minh hoạ). Ảnh: K.C
Cứu trợ thiên tai ở Lạng Sơn (ảnh minh hoạ). Ảnh: K.C.

Như Tiền Phong đã phản ánh, kết thúc quá trình điều tra, cuối cùng chỉ có 2 bị can Hoàng Thị Thiềm (SN 1956, Kế toán UBMTTQ Lạng Sơn) và Hà Thị Loan (SN 1961, Thủ quỹ) bị truy tố.

Về trường hợp ông Ngô Xuân Từ (nguyên Chủ tịch UBMTTQ tỉnh), cáo trạng cho rằng: Từ 2004 đến tháng 3-2009, trong thời gian làm Chủ tịch UBMTTQ, ông Từ đã không làm hết chức trách, nhiệm vụ được giao, buông lỏng quản lý, hằng năm không kiểm tra các quỹ theo quy định, dẫn đến thâm hụt một số lượng lớn tiền mặt (gần 2 tỷ đồng - PV) tại các quỹ vì người nghèo và quỹ phòng chống thiên tai bão lụt trong thời gian dài.

Hành vi này có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng hiện nay ông Từ còn có dấu hiệu liên quan hành vi khác, cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra, khi nào đủ chứng cứ sẽ đưa ra xử lý.

Trao đổi với PV Tiền Phong, một cán bộ TAND tỉnh Lạng Sơn cho biết: Khi tiếp nhận cáo trạng, cán bộ này không đồng tình với cách giải quyết tách ông Từ trong cùng vụ án để “xử lý sau”. Vị này viện dẫn Điều 54 và 55 “Luật phòng chống tham nhũng”, trong đó ghi rõ: Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị phải chịu trách nhiệm trực tiếp về việc để xảy ra hành vi tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị mình quản lý, phụ trách thì bị xử lý kỷ luật, hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, theo lời khai của bà Thiềm tại cơ quan điều tra, ông Ngô Xuân Từ còn đồng ý cho gửi tiền cứu trợ vào ngân hàng để lấy lãi chia nhau. Theo một số chuyên gia pháp luật, nếu việc này đúng, ông Từ còn có dấu hiệu cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế.

Một trường hợp khác là ông Nông Quốc Toản (nguyên Trưởng ban phong trào, hiện là Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn). Thời kỳ là Trưởng ban phong trào, ông Toản có trách nhiệm trực tiếp hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các cuộc vận động ở địa phương, nắm rõ những khoản đóng góp để cứu trợ, song ông này vẫn cố tình vay số tiền lớn. Khi cơ quan điều tra vào cuộc, ông Toản trả lại cơ quan 80 triệu đồng tiền vay, xâm tiêu trái phép. Tuy nhiên, ông Toản không những không bị xử lý mà còn được lên chức Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh.

Việc “trảm quân, lơ tướng” trong vụ án này đang gây bức xúc trong dư luận.

"Với những khuyết điểm, vi phạm xảy ra trong nhiệm kỳ 2003-2008, Đảng đoàn UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn đã kiểm điểm và nhận hình thức kỷ luật: Khiển trách. "

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá