Có thể bị phạt hơn tỷ đồng

TP - Theo góp ý mới nhất cho Dự thảo Luật Đo Lường tổ chức ngày 16-9 ở Hà Nội, mức phạt vi phạm pháp luật về đo lường có thể lên đến một tỷ đồng, thậm chí hơn.

Vi phạm pháp luật về đo lường:

Có thể bị phạt hơn tỷ đồng

Ông Nguyễn Hùng Điệp, Vụ trưởng Vụ Đo lường, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lường, ví dụ: “ Một tổ chức kinh doanh thu lợi từ một quá trình vi phạm pháp luật về đo lường số tiền lên đến 250 triệu đồng, họ có thể bị phạt tiền gấp năm lần số thu được bất hợp pháp ấy, tức là lên đến 1,250 tỷ đồng”.

Ông Điệp cũng cho biết, mức phạt hiện hành đối với hành vi vi phạm pháp luật về đo lường có khung cao nhất là 30 triệu đồng. Trong dự thảo Luật Xử lý Vi phạm Hành chính ngày 15-3-2011, mức phạt tiền lớn nhất trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa đang được đề xuất là 100 triệu đồng. Mức phạt này được cho là không đủ sức răn đe đối với các đối tượng vi phạm.

Để nâng cao mức răn đe, Dự thảo Luật Đo lường đề xuất, “trong trường hợp áp dụng mức phạt cao nhất theo quy định của Pháp luật về Xử phạt Vi phạm Hành chính thấp hơn 05 lần số tiền thu lợi trong suốt quá trình vi phạm mà có”, mức phạt được áp dụng có thể lên đến 5 lần số tiền thu lợi đó.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Quang Kiên, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho rằng cần có biện pháp đủ mạnh để xử phạt hành vi vi phạm pháp luật về đo lường.

Dự thảo Luật Đo lường dự kiến được thông qua tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIII (tháng 11).

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá