Có thể bị truy tố

TP - Luật sư Nguyễn Tri Ðức (Ðoàn Luật sư TPHCM) cho biết, pháp luật không cấm việc cho vay và vay tiền ngoài các tổ chức tín dụng.

Hiện nay ngoài đường đầy rẫy tờ rơi quảng cáo “cho vay nhanh, vay không cần thế chấp”. Ảnh: Văn Minh.
Hiện nay ngoài đường đầy rẫy tờ rơi quảng cáo “cho vay nhanh, vay không cần thế chấp”. Ảnh: Văn Minh.

Theo luật định việc cho vay mượn của các đối tượng cá nhân với nhau đó là quan hệ dân sự. Tuy nhiên, hành vi cho vay nặng lãi khi thỏa mãn các dấu hiệu phạm tội như “cho vay với lãi suất gấp 5 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự” thì sẽ bị truy tố về “ Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" theo Ðiều 201 của Bộ luật Hình sự hiện hành.

“Trên thực tế hiện nay số vụ mà các cơ quan tố tụng tiến hành điều tra, truy tố các đối tượng cho vay nặng lãi đến nay vẫn là khiêm tốn, do đó dẫn đến các đối tượng tín dụng đen vẫn xem thường pháp luật chưa kể các đối tượng này ngày càng tinh vi xảo quyệt không ngừng “vươn vòi” ra khắp nơi”, luật sư Ðức nhận định.

Theo luật sư Ðức, các cơ quan tiến hành tố tụng cần tiến hành điều tra, truy tố kịp thời để loại trừ những đối tượng đang rắp tâm bằng hành vi cho vay nặng lãi kèm theo các hành vi côn đồ khác nhằm trục lợi, làm rối loạn trật tự xã hội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Góc chuyên gia

Mới - Nóng